Sun, 05 / 2018 2:48 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Người cầm quyền khôi phục uy quyền

Bài làm

Câu 1. Phân tích nghệ thuật đối lập hai nhân vật Giăng van giăng và Gia ve qua đối thoại, qua hành động? Nêu ý nghĩa của biện pháp này.

Nghệ thuật đối lập hai nhân vật Giăng Văn-giăng và Gia-ve qua đối thoại, qua hành động đã làm nổi bật sự đối lập giữa thiện và ác, tốt và xấu, yêu thương và tàn bạo. Dù là trong hoàn cảnh bất công và tàn bạo thì tình yêu thương vẫn có thể đẩy lùi được những bóng đen của cường quyền và thắp lên niềm tin vào tương lai.

Câu 2. Phân tích những hình ảnh so sánh và ẩn dụ:

Loading...

_ Ở Gia ve, tác giả đã sử dụng một loạt chi tiết nhằm quy chiếu về một ẩn dụ. Ẩn dụ mà Huy gô nhằm gợi lên từ hình ảnh Gia ve là gì?

_ Ở Giăng van giăng, ta không tìm thấy một hệ thống hình ảnh so sánh quy về ẩn dụ như ở Gia ve. Tuy nhiên qua diễn biến tình tiết dẫn tới đoạn kết, những chi tiết về Giăng van giăng có thể quy chiếu về hình ảnh của ai? (Căn cứ vào đoạn văn gồm những câu hỏi: đoạn nói về cảnh tượng mà “bà xơ Xem pli xơ, người độc nhất chứng kiến” câu văn miêu tả gương mặt Phăng tin kèm theo lời bình luận của tác giả.)

Tác giả đã sử dụng một loạt chi tiết nhằm quy chiếu về một ẩn dụ: Hình tượng con ác thú Gia-ve.

Từ bộ dạng, ngôn ngữ, hành động cử chỉ của hắn đều giống như con ác thú đang chuẩn bị vồ mồi (Tiếng thét “Mau lên” nghe như tiếng “thú gầm”; “phóng vào Giăng Van-giăng cặp mắt nhìn như cái móc sắt”; hành động “túm lấy cổ áo…”; “hắn cười phá lên, cái cười ghê tởm phô ra tất cả hai hàm răng”…)

Bản thân Gia ve mang dã tâm của loài thú điều ấy được biểu hiện bằng những hành động quát tháo Phăng-tin khi cô đang bệnh nặng sắp chết, nói những lời kích động mạnh khiến Phăn-tin đột tử.

Trái ngược với Gia ve, Giăng van giăng là biểu hiện của tình thương, lòng nhân hậu. Để cứu một con người bị Gia-ve bắt oan, Giăng Van-giăng buộc phải tự thú.

Khi Phăng-tin chết ông vô cùng thương xót ông đã hứa với một người đã chết và sau đó đã thực hiện được lời hứa đó.

Soan-bai-Nguoi-cam-quyen-khoi-phuc-uy-quyen

Câu 3. Đoạn văn từ câu “ông nói gì với chị” đến câu “có thể là những sự thực cao cả” là phát ngôn của ai? Thuật ngữ văn học dùng để chỉ tên của loại ngôn ngữ này? Ở đây, trong câu chuyện kể, nó có tác dụng như thế nào?

Đoạn văn từ câu “Ông nói gì với chị?” đến câu “có thể là những sự thực cao cả” là phát ngôn của nhà văn. Loại ngôn ngữ này thường được gọi là Bình luận ngoại đề (“Trữ tình ngoại đề”). Trữ tình ngoại đề chỉ một trong những phần ngoài cốt truyện trong tác phẩm tự sự, là những đoạn văn mà ở đó tác giả trực tiếp bộc lộ những tình cảm, ý nghĩ, quan niệm của mình đối với nhân vật, đối với cuộc sống thể hiện trọng tác phẩm. Đoạn trữ tình ngoại đề góp phần bộc lộ tư tưởng chủ đề của tác phẩm, đồng thời làm nổi bật thêm hình tượng nhân vật. Đoạn văn thường xuất phát từ tư tưởng tiến bộ, từ những thể nghiệm sâu sắc về cuộc sống, những đoạn trữ tình.

Tuy nhiên, nên tránh lạm dụng trữ tình ngoại đề vì nó sẽ làm cho tác phẩm trở nên quá chủ quan, tản mạn, làm mất đi những cái hay, độc đáo và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

Câu 4. Qua đoạn trích, hãy nêu những dấu hiệu của nghệ thuật lãng mạn chủ nghĩa?

Những dấu hiệu của nghệ thuật lãng mạn qua những miêu tả xung quanh việc Phăng tin qua đời.

Phăng-tin đã chết rồi nhưng khi nghe những lời thì thầm của Giăng Van-giăng thì trên đôi môi nhợt nhạt của chị hiện lên một nụ cười không sao tả được.

Khi Giăng Van-giăng sửa sang thi thể Phăng-tin thì gương mặt chị như sáng rỡ lên một cách lạ thường.

Bút pháp lãng mạn giúp làm nổi bật vẻ đẹp trong tâm hồn đầy yêu thương của Giăng Van-giăng đồng thời thể hiện rõ tư tưởng cái thiện, lòng nhân ái thì cuối cùng sẽ chiến thắng.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục