Sun, 05 / 2018 3:19 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Mùa lá rụng trong vườn

Bài làm

Câu 1. Nhân vật chị Hoài trong tác phẩm để lại cho anh chị ấn tượng gì? Vì sao mọi người trong gia đình, với những tính cách khác nhau, nhưng tất cả đều yêu quý chị Hoài?

Về ngoại hình: chị Hoài là người phụ nữ mang dáng dấp của người con gái Việt Nam nhỏ nhắn, thuần hậu: “người thon gọn trong cái áo lông chần hạt lựu. Chiếc khăn len nâu thắt ôm khuôn mặt rộng có cặp mắt hai mí đằm thắm và cái miệng cười rất tươi”. Đặc điểm khuôn mặt của chị gợi lên nét phúc hậu, đằm thắm và xởi lởi.

Về tính cách: chị Hoài có một tâm hồn lương thiện, tính cách đôn hậu hiền từ. Chị cũng là người rất khéo léo, biết đối nhân xử thế, chân tình. Dù đã không còn là con dâu trưởng nhà ông Bằng, chị giờ đã có một gia đình riêng mới với nhiều mối quan hệ và sự lo toan trong cuộc sống thế nhưng chị vẫn luôn nhớ, đi lại gia đình nhà ông Bằng và đối xử với mọi người trong nhà không thay đổi. Chị vẫn quan tâm tới mọi thành viên trong nhà (biết chuyện cô Phượng đã chuyển công tác, nhận được thư ông Bằng, sợ ông buồn nên phải lên ngay; chu đáo chuẩn bị quà, hỏi thăm tất cả mọi người lớn, bé trong nhà; thành tâm trước bàn thờ tổ tiên chiều 30 tết…). Chị là mẫu người phụ nữ đảm đang, đẹp nết, chu đáo. Đó cũng chính là lí do khiến cho tất cả mọi người trong gia đình, với những tính cách khác nhau nhưng tất cả đều yêu quý chị Hoài.

Loading...

Soan-bai-Mua-la-rung-trong-vuon001

Câu 2. Phân tích diễn biến tâm lí hai nhân vật ông Bằng và chị Hoài trong cảnh gặp lại trước giờ cúng tất niên. Sự xúc động sâu sắc của hai người có ý nghĩa gì?

Nhân vật ông Bằng: ông Bằng vẫn vô cùng quan tâm, yêu quý người đã từng là con dâu của mình. Khi biết chị Hoài lên “ông sững khi nhìn thấy Hoài, mặt thoáng một chút ngơ ngẩn. Rồi mắt ông chớp liên hồi, môi ông bật không thành tiếng, có cảm giác ông sắp khóc oà”, “giọng ông bỗng khê đặc, khàn rè: Hoài đấy ư, con?”. Vốn dĩ chị là một người con dâu chứ không phải con ruột, huống chi giờ chị cũng không còn là con dâu của gia đình ông Bằng mà đã có một gia đình mới, theo lẽ thường khác máu tanh lòng, xa mặt cách lòng thì ông Bằng phải cảm thấy xa cách với chị. Thế nhưng gặp lại chị Hoài, ông Bằng vẫn rất đỗi vui mừng, xúc động với người con dâu trưởng mà ông rất mực quý mến.

Nhân vật chị Hoài: chị “gần như không chủ động được mình lao về phía ông Bằng, quên cả đôi dép, đôi chân to bản… kịp hãm lại khi còn cách ông già hai hàng gạch hoa”. Chị cất tiếng gọi nghẹn ngào “ông!”. Sự xúc động của chị Hoài với bố chồng được biểu hiện vô cùng rõ ràng qua hành động ấy. Người đọc cảm tưởng đây là người bố thân sinh ra chị chứ không phải là bố chồng. Thái độ của chị cho thấy chị vô cùng yêu thương và rất kính trọng ông Bằng.

Sự xúc động của hai người thể hiện tình cảm chân thành giữa những người trong gia đình, cho thấy những điều tốt đẹp trong truyền thống gia đình. Đây cũng là nhân tố thúc đẩy ông Bằng quyết tâm giữ gìn những vẻ đẹp trong giá trị truyền thống của gia đình đang có nguy cơ bị mai một.

Câu 3. Khung cảnh Tết và dòng tâm tư cùng với lời khấn của ông Bằng trước bàn thờ gợi cho anh chị cảm xúc và suy nghĩ gì về truyền thống văn hóa riêng của dân tộc ta.

Khung cảnh ngày Tết, dòng tâm tư cùng lời khấn của ông Bằng trước bàn thờ cho thấy vẻ đẹp trong truyền thống văn hóa riêng của dân tộc ta. Đó là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, hướng về nguồn cội. Con người dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn biết ơn và nhớ tới tổ tiên nguồn côi của mình. Bên cạnh đó, con người cũng có ý thức giữ gìn, bảo vệ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình để nó không thoái hóa, biến chất trong xã hội đầy mưu toan, phức tạp hiện nay.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục