Sun, 05 / 2018 3:23 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Một người Hà Nội

Bài làm

Câu 1. Nhân vật trung tâm của truyện là cô Hiền. Nhận xét về tính cách cô Hiền, đặc biệt là suy nghĩ, cách ứng xử của cô trong từng thời đoạn của đất nước. Vì sao tác giả cho cô Hiền là một hạt bụi vàng của Hà Nội?

Cô Hiền là người chứng kiến biết bao thăng trầm và thay đổi của Hà Nội tuy nhiên cô vẫn giữ được cốt cách, phẩm chất của con người Hà Nội. Cô sống chân thành, không vụ lợi, toan tính với những người xung quanh. Cô chọn chồng là một ông giáo chăm chỉ, hiền lành. Cô nuôi dạy con cái từ những điều nhỏ nhất, trong ăn uống hàng ngày, dạy con cách ăn nói lịch sự, tế nhị, biết giữ gìn phẩm chất của con người Hà Nội. Cô Hiền cũng là một người tinh tế, thức thời, cô tính toán việc nhà việc kinh doanh buôn bán rất hợp thời nhưng có ích cho xã hội. Có thể nhận định, cô Hiền chính là một hạt bụi vàng của Hà Nội, vô cùng quý giá, một người phụ nữ sống có nghĩa có tình với gia đình và đất nước.

Câu 2. Nêu cảm nghĩ về nhân vật “tôi”, Dũng, người mẹ của Tuất, những thanh niên Hà Nội và cả những người đã tạo nên “nhận xét không mấy vui vẻ” của nhân vật tôi về Hà Nội.

Loading...

Nhân vật “tôi”. Là người đã chứng kiến và tham gia vào những chặng đường lịch sử của dân tộc. Nhân vật tôi là người có quan sát tinh tế, nhạy bén, sắc sảo. Anh cũng là một người hài hước, khôn ngoan, một người từng trải và có cái nhìn chiêm nghiệm, đánh giá về sự việc sâu sắc và đúng đắn.

Nhân vật Dũng. Anh đã nghe theo lời mẹ lên đường nhập ngũ bảo vệ dân tộc, bảo vệ Hà Nội. Dũng cũng là một người can đảm, tình cảm và sống theo cốt cách của con người Hà Nội.

Mẹ của Tuất là người phụ nữ hiền lành, lương thiện, một con người cao cả vĩ đại biết hi sinh, biết chịu đựng và giàu tình thương, lòng nhân ái.

Những người đã tạo nên những nhận xét không mấy vui vẻ về Hà Nội là những người thiếu văn hóa, không có lối sống văn minh lịch sự, cư xử lành mạnh. Ngược lại với nhân vật cô Hiền hay Dũng, Tuất, đây là những hạt sạn của Hà Nội, làm xấu đi hình ảnh đẹp về con người Hà Nội, làm mất đi vẻ thanh lịch, tế nhị của người Tràng An.

Soan-bai-Mot-nguoi-Ha-Noi001

Câu 3. Chuyện cây si cổ thụ ở đền Ngọc Sơn bị bão đánh bật rễ rồi lại hồi sinh gợi cho anh chị suy nghĩ gì?

Cây si cổ thụ ở đền Ngọc Sơn bị bão đánh bật rễ cho thấy sự khắc nghiệt của thiên nhiên nhưng đây cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho quy luật của xã hội, đó là những sự cố, những vấn nạn của xã hội đương thời. Cây si bị bão đánh bật rễ rồi lại hồi sinh đã cho thấy quy luật trường tồn của cuộc sống. Đó là niềm tin cây si sẽ sống, đó là niềm tin về sự sống, về sức sống mãnh liệt của thiên nhiên và con người Hà Nội. Đó là một biểu tượng nghệ thuật tượng trưng cho vẻ đẹp của Hà Nội: có thể bị tàn phá nhưng vẫn mạnh mẽ kiên trường với sức mạnh và vẻ đẹp linh hồn của dân tộc.

Câu 4. Giọng điệu trần thuật và nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Khải có gì đáng chú ý?

Giọng điệu trần thuật trong bài là một giọng điệu vô cùng tự nhiên, trải đời. Cách nói chuyện đầy suy tư, giàu triết lí lại tự nhiên dân dã. Giọng điệu ấy đã làm cho tác phẩm đậm chất đời thường mà hiện đại.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật. Mỗi nhân vật được xây dựng với những tình huống và tính cách riêng biệt. Qua từng tình huống, người đọc có thể thấy được cá tính của mỗi con người. Họ là những người mang trong mình những đặc điểm tính cách riêng nhưng lại làm nên vẻ đẹp của những con người Hà Nội.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục