Thu, 06 / 2018 4:39 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Lão Hạc

Bài làm

Câu 1. Phân tích diễn biến tâm trạng của lão Hạc xung quanh việc bán chó. Qua đó, em thấy lão Hạc là người như thế nào?

Lão Hạc vô cùng thương yêu con chó, coi nó như là một đứa con cưng và gọi nó với cái tên gọi cậu Vàng. Lão Hạc chăm con chó như chăm một người thân, một cục cưng của mình. Vạn bất đắc dĩ, không còn cách nào khác lão phải bán cậu Vàng đi. Nhưng lão lại quá yêu thương con chó này, lão đau đớn, cảm thấy mình vậy mà lại đi lừa một con chó, lão khóc, và dằn vặt mình vì đã lừa một con vật trung thành và gắn bó.

Qua đây có thể thấy lão Hạc là người có tâm hồn vô cùng nhân hậu, yêu thương động vật. Lão là người có trái tim đầy lòng nhân ái và tâm hồn trong sáng.

Loading...

Câu 2. Em hiểu như thế nào về nguyên nhân cái chết của lão Hạc? Qua những điều lão Hạc thu xếp nhờ cậy ông giáo rồi sau đó tìm đến cái chết, em suy nghĩ gì về tình cảnh và tính cách của lão Hạc?

Lão Hạc đã hết tiền, lão không có gì để ăn cũng chẳng có gì để sống qua ngày. Lão lại sợ khi mình chết sẽ làm phiền, làm liên lụy đến hàng xóm, họ phải làm đám tang cho lão tốn kém. Vì không muốn mình chết đi những người hàng xóm nghèo vẫn phải lo cho mình cho nên lão mới gửi tiền cho ông giáo nhờ ông giáo nói với hàng xóm giúp lão khi lão chết.

Lão Hạc là người giàu lòng tự trọng, cũng vô cùng nhân hậu, chu đáo, luôn lo nghĩ cho cả mọi người xung quanh, không muốn mọi người vì mình mà liên lụy.

Thực ra, Lão Hạc vẫn còn một mảnh vườn có thể bán đi lấy tiền và mấy chục bạc tiền bán cậu Vàng, nhưng lão có chết đói cũng không động vào một xu vì những khoản tiền đã có món riêng phải dùng. Lão Hạc là người có nhân cách hết sức cao đẹp trong sạch và thái độ vô cùng cương quyết. Việc lựa chọn cái chết của lão là hành động thể hiện một khí tiết cao quý, có ý thức nhân phẩm cao.

Soan-bai-Lao-Hac2

Câu 3. Em thấy thái độ, tình cảm của nhân vật “tôi” đối với lão Hạc như thế nào?

Nhân vật “tôi” là người có sự am hiểu, có cách nhìn nhận và đánh giá sự việc vô cùng sâu sắc. Ông đã nhìn ra những bản chất vấn đề trong suy nghĩ của con người: “Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm và hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi, toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn, không bao giờ ta thương”.

Ông là người vô cùng thấu hiểu và có sự đồng cảm sâu sắc với nhân vật lão Hạc. Ông hiểu những việc mà lão Hạc làm và cũng rất đau thương cho hoàn cảnh của lão. Ông cũng là người nhân hậu, bao dung, ông muốn giúp đỡ lão Hạc dù ông cũng chẳng giàu có gì nhưng lão Hạc nhất định không nhận. Ông rất thương và cảm phục tấm lòng của lão Hạc, khi chứng kiến cái chết của lão, ông càng đau đớn và xót xa cho lão, cho số phận những người nông dân nghèo.

Câu 4. Ý nghĩa của nhân vật “tôi” như thế nào?

Nhân vật tôi là người chứng kiến từ đầu đến cuối bi kịch của lão Hạc. Đây là con người có sự am hiểu và suy nghĩ sâu xa. Ông thấu hiểu những suy nghĩ của những người nông dân nghèo khổ,

Ông giáo cũng từng ngờ vực lão Hạc khi thấy Binh Tư kể rằng lão Hạc xin bả chó để bẫy chó nhà hàng xóm.

Khi chứng kiến cái chết của lão Hạc, ông giáo đã chiêm nghiệm được ra nhiều điều, những điều triết lí trong cuộc đời khi con người ta nghèo khó mà vẫn giàu lòng tự trọng “cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn hay vẫn đáng buồn theo một nghĩa khác”.

Câu 5. Việc truyện được kể bằng lời của nhân vật “tôi” có hiệu quả nghệ thuật gì?

Việc kể chuyện bằng lời kể của nhân vật “tôi” đã khiến cho câu chuyện trở lên chân thực, khách quan, xúc động. Đồng thời, việc kể chuyện này cũng làm tăng hiệu quả cảm xúc cho người đọc bởi cách nhìn nhận đánh giá này là cách đánh giá từ một người ngoài chứng kiến toàn bộ sự việc.

Qua nhân vật “tôi” tác giả cũng có cơ hội tự bộc lộ những cảm xúc tự nhiên, những suy nghĩ chân thực của mình.

Câu 6. Em hiểu thế nào về nhân vật “tôi” qua đoạn trích: “Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố gắng mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi… toàn những cái cớ để cho ta tàn nhẫn, không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương: không bao giờ ta thương…”.

Đây là những suy nghĩ gan ruột của tác giả, cũng là những chiêm nghiệm, triết lí sâu sắc về con người và cách đánh giá, nhìn nhận của con người. Đây là những câu văn có sức thuyết phục và vô cùng đặc biệt đối với người đọc.

Câu 7. Qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ và truyện ngắn Lão Hạc, em hiểu thế nào về cuộc đời và tính cách của người nông dân trong xã hội cũ?

Qua hai đoạn trích Tức nước vỡ bờ và Lão Hạc có thể thấy cuộc đời người nông dân trong xã hội cũ vô cùng đau thương, nghèo khó, cơ cực và bần cùng trong xã hội. Họ phải chịu cảnh sưu thuế, tàn nhẫn, rồi phải chịu đựng hy sinh vì hoàn cảnh xã hội đương thời. Lão Hạc phải bán chó, con vật thân yêu gắn bó nhất đối với ông còn chị Dậu thì phải đi đứa con gái mình rứt ruột đẻ ra. Chưa bao giờ, số phận và tình cảnh của con người lại có thể rẻ rúng và buồn thương hơn thế.

Thế nhưng dù số phận nghiệt ngã là vậy, những người nông dân nghèo vẫn vô cùng giàu lòng tự trọng, giữ được tâm hồn, nhân cách cao đẹp cho mình. Lão Hạc dù cuối cùng phải tìm đến cái chết nhưng kể cả trong cái chết, lão vẫn có lòng nhân hậu, sự hy sinh và lòng tự trọng của mình. Lão không muốn ảnh hưởng đến hàng xóm láng giềng, lão nhờ cậy người giúp lão chuyện ma chay. Lão dằn vặt đau đớn vì đã đánh lừa một con chó. Chị Dậu thì dám mạnh mẽ đứng lên phản kháng trước bạo lực, cường quyền, trước sự dồn ép của những con người cậy quyền cậy thế để đẩy người dân vào bước đường cùng.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục