Sun, 06 / 2018 3:39 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Lặng lẽ Sapa

Bài làm

Câu 1. Truyện được trần thuật theo điểm nhìn và ý nghĩ của nhân vật nào? Tác dụng của cách trần thuật ấy trong việc khắc họa nhân vật chính và thể hiện nội dung tư tưởng của truyện.

Truyện được trần thuật theo điểm nhìn và ý nghĩ của ông họa sĩ. Cách trần thuật ấy đã khắn họa rõ nét chân dung các nhân vật chính, nhân vật hiện lên chân thật hơn, giàu chất thơ chất họa hơn. Đồng thời cách trần thuật này cũng thể hiện nội dung tư tưởng của truyện làm nổi bật vẻ đẹp trong nhân cách tâm hồn, những cống hiến cao đẹp thầm lặng của con người trong lao động.

Câu 2. Phân tích nhân vật anh thanh niên.

Anh thanh niên là người đã hiện ra rõ nét trong câu chuyện. Anh là một người có những suy nghĩ rất nhân hậu, tươi đẹp. Anh có suy nghĩ rất đúng đắn, tích cực về hạnh phúc và về lẽ sống: “Khi ta làm việc ta với côn việc là đôi, sao lại gọi là một mình được, huống chi việc của cháu găn liền với bao anh em đồng đội dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy nhưng nếu cất nó đi thì cháu buồn đến chết mất”. Đối với anh, hạnh phúc là được cống hiến cho cuộc đời, được làm những điều có ích, tươi đẹp cho cuộc đời. Anh có những hành động hết sức dũng cảm, cao đẹp. Anh vượt qua mọi khó khăn gian khổ, một mình sống trên núi cao trong sự cô đơn lẻ loi để làm nhiệm vụ của mình, anh vẫn hết mình với công việc, luôn có tinh thần tự giác, chăm chỉ, cần mẫn để đem lại kết quả cao trong công việc (làm việc lúc một giờ sáng, trong trời mưa tuyết, trong sự cô đơn, thầm lặng). Anh thanh niên còn là người có lối sống đẹp, anh sống một mình nhưng rất ngăn nắp, gọn gàng (Một căn nhà ba gian sạch sẽ với bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, thống kê, máy bộ đàm…). Anh cũng là người có tâm hồn lãng mạn, có lối sống thanh cao, nhã nhặn (trồng hoa, biết bao loài hoa, nuôi gà, đọc sách). Anh thanh niên còn là người chân thành cởi mở, quan tâm đến mọi người, anh khao khát được gặp gỡ và nói chuyện với mọi người. Anh cũng rất chu đáo khi gửi quà cho vợ của bác lái xe, anh rất khiêm tốn khi ông họa sỹ ngỏ ý muốn vẽ chân dung mình, anh ngại ngùng muốn giới thiệu với ông những người khác đáng khâm phục hơn.

Loading...

Anh thanh niên là một người có những nét đẹp trong suy nghĩ và hành động, cách sống của mình. Anh là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ thanh niên trong công cuộc xây dựng đất nước tại những nơi đầy khó khăn gian khổ.

soạn bài lặng lẽ sapa

Câu 3. Nhân vật ông họa sĩ là nhân vật chủ yếu để qua cái nhìn của ông, tác giả bộc lộ suy nghĩ, nhận xét, đánh giá về cuộc đời, con người đặc biệt là nhìn nhận về anh thanh niên.

Ông họa sỹ là người có khát khao cống hiến và sáng tạo. Ông luôn đi kiếm tìm vẻ đẹp trong cuộc sống để đưa vào nghệ thuật. Qua nhân vật ông họa sỹ mà tác giả có cơ hội bộc lộ những suy nghĩ, nhận xét đánh giá về cuộc đời và con người. Những cảm xúc, tâm trạng và hành động của ông họa sỹ đã khiến cho chân dung các nhân vật, đặc biệt là anh thanh niên hiện lên sáng đẹp, chứa đựng những chiều sâu tư tưởng.

Câu 4. Các chi tiết tạo nên chất trữ tình trong tác phẩm và tác dụng của nó.

Chất chữ tình của tác phẩm hiện lên qua vẻ đẹp của thiên nhiên Sapa thơ mộng, lãng mạn. Hình ảnh, quang cảnh của Sapa mở ra đầy nên thơ “Những rặng đào, những đàn bò lang, cổ có đeo chuông ở các đồng cỏ trong thung lũng”, “Nắng bắt đầu len tới, đốt cháy rừng cây. Những cây thông chỉ cao quá đầu, rung tít trong nắng những ngón tay bằng bạc dưới cái nhìn bao che của những cây từ kinh thỉnh thoảng nhô cái đầu màu hoa cà lên trên màu xanh của rừng”. “Mây bị nắng xua, luồn cả và gầm xe”, “những bông hoa đơn, thược dược vàng, tím, đỏ, hồng phấn, tổ ong, mọc ngay giữa mùa hè”… Thiên nhiên Sapa hiện lên lung linh, đầy sắc màu, họa tiết.

Chất trữ tình còn hiện lên từ vẻ đẹp tâm hồn của các nhân vật: Anh thanh niên có suy nghĩ, lối sống, hành động cao đẹp, giản dị, lành mạnh. Cô kĩ sư có tâm hồn thơ mộng và tuổi trẻ nhiệt huyết đầy tình cảm. Ông họa sĩ khao khát sáng tác, trân trọng cái đẹp, xúc động trong cuộc gặp gỡ với anh thanh niên.

Những chi tiết trữ tình trong tác phẩm đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt, làm cho tác phẩm giàu chất thơ. Nhờ những chi tiết này mà không khí trong tác phẩm trở nên thân tình, gắn bó hơn. Từ đây người đọc cảm thấy rõ ràng vẻ đẹp của sự vật, con người bình dị được miêu tả trong truyện, làm chủ đề tư tưởng của truyện được bộc lỗ rõ nét và sâu sắc.

Câu 5. Chủ đề của truyện.

“Lặng lẽ SaPa” ca ngợi những con người lao động hăng say, cống hiến hết mình cho Tổ quốc một cách thầm lặng như anh thanh niên.

>>Xem thêm: 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục