Sun, 06 / 2018 3:24 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Làng của Kim Lân

Bài làm

Câu 1. Truyện ngắn Làng đã xây dựng được một tình huống truyện làm bộc lộ sâu sắc tình yêu làng quê và lòng yêu nước ở nhân vật ông Hai. Đó là tình huống nào?

Tác phẩm “Làng” thể hiện tình cảm gắn bó giữa con người đối với quê hương, đất nước.

Truyện đã xây dựng được một tình huống bộ lộ sâu sắc tình cảm với quê hương đất nước.

Ông Hai là một người nông dân thật thà, chất phác, do chiến tranh mà phải tản cư đi nơi khác. Dù phải xa quê hương nhưng ông luôn nghe ngóng mọi thông tin về quê hương của mình mỗi ngày. Khi biết tin làng ông theo tây, ông đau đớn, tủi hổ. Rồi ông nghĩ : “Làng thì yêu thật nhưng làng mà theo tây thì phải thù”. Ông là người có quan điểm, có cá tính, không vì tình yêu mà mù quáng. Chính vì vậy, khi biết tin làng mình trong sạch, không theo Tây, ông đã vui mừng đi khoe khắp nơi.

Loading...

>>Xem thêm:

 

 

soạn bài làng của kim lân

Câu 2. Thuật lại diễn biến tâm trạng và hành động của nhân vật ông Hai từ lúc nghe tin làng mình theo giặc đến kết thúc truyện. Vì sao ông Hai lại thấy đau đớn, tủi hổ khi nghe tin làng mình theo giặc? Tâm trạng ấy của nhân vật đã được biểu hiện như thế nào?

Ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu của mình theo giặc thì đau đởn, tủi nhục. Ông đi nhanh về nhà mà chẳng dám gặp ai. Ông chỉ ru rú ở nhà, đau đớn, xót xa, cuối cùng, ông lựa chọn phải bỏ làng để theo quê hương đất nước. Khi tin làng theo giặc được cải chính, ông vui mừng hết sức vội đi từng nhà để khoe tin, thông báo về sự thật của làng mình.

Ông Hai thấy đau đớn tủi hổ khi nghe tin làng mình theo giặc bởi vì với ông làng vốn dĩ là niềm tự hào, là biểu tượng tinh thần, là tình yêu lớn lao của ông. Vậy mà làng theo tây tức là làng lại làm điều sai trái, ngược lại với lí tưởng cách mạng, chí hướng cách mạng. Ông giận rỗi vô cớ với bà Hai, với lũ nhỏ, ông về nhà đóng cửa, ru rú ở nhà, không dám ra ngoài gặp ai. Ông đau đớn, tủi hổ, kéo thằng con út lại để tâm sự, thổ lộ đầy cay đắng.

Câu 3. Câu chuyện giữa ông Hai với thằng con út thể hiện điều gì?

Câu chuyện giữa ông Hai với thằng con út cho thấy những tâm tư của người dân Việt Nam bấy giờ. Thực chất, ông đang mượn thằng con út để giải tỏa nỗi lòng, tâm trạng của mình. Tình yêu làng, yêu quê hương đất nước của ông vô cùng sâu sắc, gắn bó. Cả ông Hai, thế hệ những người trưởng thành và thằng con út, thế hệ măng non của đất nước đều có một lòng yêu nước, yêu quê hương thiết tha, mãnh liệt. Cuối cùng, ông đã chọn cách mạng, ông quay lưng với làng để theo đất nước, để theo cách mạng.

Câu 4. Nghệ thuật miêu tả tâm lý và ngôn ngữ nhân vật ông Hai thể hiện điều gì?

Ông Hai là người có diễn biến nội tâm phức tạp, đa dạng. Ban đầu, ông khoe khoang về sự giàu có, trù phú, sạch đẹp, khang trang của làng mình. Khi biết tin làng theo tây thì ông suy sụp, đau khổ, tủi hổ. Sau khi tin làng theo tây được cải chính, ông lại tự hào, mừng rỡ đi khoe khắp nơi với mọi người.

Tâm trạng của ông Hai thay đổi phức tạp theo mỗi tin tức nhận được về làng của mình.

Nhân vật ông Hai đã cho thấy tình yêu đối với quê hương đất nước của người nông dân thật thà, chất phác. Họ có cách nhìn nhận sáng suốt, bỏ qua những tình cảm cá nhân để theo lí tưởng cách mạng, theo đất nước.

XEM THÊM : 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục