Mon, 05 / 2018 4:09 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Lai tân

Bài làm

Câu 1. Trong ba câu đầu, bộ máy quan lại ở Lai Tân đã được miêu tả như thế nào? Ban trưởng, cảnh trưởng, huyện trưởng có làm đúng chức năng của những người đại diện cho pháp luật không?

Bộ máy quan lại ở Lai Tân được miêu tả với mỗi người một công việc. Đầu tiên là ban trưởng. Ban trưởng của nhà lao thì tối ngày chỉ chuyên đánh bạc. Ở đây có một sự ngược đời khó thấy, người ta vì đánh bạc nên mới bị bắt vào nhà lao, còn trong nhà lao thì chính những người đứng đầu lại ngày đêm tham gia đánh bạc.

Cảnh trưởng thì chuyên ăn tiền của phạm nhân. Cảnh trường là người tham lam, đối xử nặng nhẹ với phạm nhân thông qua những đồng tiền mà họ lo lót. Huyện trưởng thì ngày đêm chong đèn làm việc. Nhưng công việc của người huyện trưởng làm ở đây không phải là việc dân việc nước mà ngược lại là những công việc tham ô trục lợi, những công việc đêm khuya tắt mắt gợi lên hình ảnh người ta cờ bạc, nghiện hút. Dù cho huyện trưởng có làm công việc gì chăng nữa thì câu thơ cũng đậm tính mỉa mai, châm biếm bởi ông làm việc nhưng cấp dưới của ông thì ăn chơi, bòn rút, hoạnh họe phạm nhân mà ông không hề biết.

Loading...

Cả ban trưởng, cảnh trưởng, huyện trưởng đều không làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Họ đều là những người tham lam, ăn chơi, đổ đốn, lợi dụng chức quyền, ăn chặn trên những đồng tiền của phạm nhân. Họ là những người đại diện cho pháp luật nhưng lại lợi dụng pháp luật để làm những việc tư, trục lợi cho bản thân. Qua đây người đọc có thể thấy được bộ máy cai trị của Tưởng Giới Thạch từ trên xuống dưới đều vô cùng thối nát, quan liêu, tham nhũng, vô trách nhiệm.

Soan-bai-Lai-tan002

Câu 2. Phân tích sắc thái châm biếm, mỉa mai ở câu thơ cuối. (Chú ý: ba chữ “vẫn thái bình” có ý nghĩa gì?).

Câu thơ cuối “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình” tưởng chừng là một lời khen ngợi quốc thái dân an, một lời khen khi thấy đất nước thanh bình, yên ả. Nhưng thực chất đây lại là câu nói hết sức thâm thúy, mỉa mai sâu cay. Nhà thơ dùng cách nói hết sức nhẹ nhàng, mát mẻ để châm biếm sự thực, bản chất thối nát của xã hội dưới bộ máy cai trị của lũ quan tham ô. Hai chữ thái bình ấy hóa ra chỉ là cái bình phong che lấp bản chất thối nát của cả một chế độ.

Câu 3. Nhận xét về kết cấu và bút pháp của bài thơ.

Bải thơ có cách viết vô cùng tự nhiên. Ba câu thơ đầu là những câu thơ trần thuật hết sức tự nhiên về công việc của bộ máy quan lại nhà tù ở Lai Tân. Nút thắt chính của toàn bài chính là câu thơ thứ 4. Câu thơ cuối cùng là câu thơ cô đọng lại nội dung mấu chốt của toàn bài thơ. Đây cũng là câu thơ hội tụ sâu sắc nhất những ý nghĩa châm biếm, mỉa mai về nhà tù, câu thơ có những tình cảm, suy nghĩ, cảm xúc của tác giả ở trong. Qua đây, tác giả bộc lộ sự chán ghét, khinh bỉ đối với bộ máy những người cầm quyền và bộc lộ một cái nhìn lo lắng cho vận mệnh của đất nước.

Bút pháp chấm phá cũng được nhà thơ vận dụng trong từng câu thơ, lời thơ ngắn gọn, súc tích, lời ít ý nhiều. Chỉ qua 4 câu thơ đơn giản, ngắn gọn lại cho người đọc thấy được bản chất của cả một chế độ xã hội mục nát. Đồng thời cũng cho thấy sức chiến đấu, khả năng phê phán gay gắt trong ngòi bút của tác giả, nhẹ nhàng nhưng quyết liệt, sâu cay. Từ đó có thể thấy tác giả là người hết sức quan tâm, lo nghĩ cho vận mệnh đất nước và là người có cái nhìn tinh tế, sâu sắc trong đánh giá mọi vấn đề.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục