Sun, 05 / 2018 12:22 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

Bài làm

Câu 1. Anh (chị) rút ra được điều gì qua lời trình bày của Trần Quốc Tuấn với vua về kế sách giữ nước?

Nội dung lời trình bày của Trần Quốc Tuấn với vua về kế sách giữ nước:

Nên lựa thời thế mà đưa ra những sách lược phù hợp, cần vận dụng binh pháp linh hoạt, khôn khéo, không rập khuôn theo khuôn mẫu nhất định.

Loading...

Điều kiện tiên quyết đóng vai trò quan trọng nhất để thắng giặc là sự đoàn kết một lòng của toàn dân.

Phải giảm thuế khoá, bớt hình phạt, không phiền nhiễu dân, chăm lo cho dân có đời sống ấm no sung túc, “khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc” đó chính là “thượng sách giữ nước”.

Qua lời trình bày, người đọc có thể nhận thấy Trần Quốc Tuấn không những là vị tướng tài năng, mưu lược, có lòng trung quân ái quốc luôn thương yêu dân, trọng dân và biết lo cho dân.

Câu 2. Chi tiết Trần Quốc Tuấn đem lời cha dặn ra hỏi ý hai người gia nô cùng hai người con và những phản ứng của ông khi nghe câu trả lời của họ có ý nghĩa như thế nào?

Trần Quốc Tuấn suy nghĩ đối với lời cha dặn “Để điều đó trong lòng nhưng không cho là phải”, ông vẫn hỏi ý kiến hai người gia nô và hai người con để thử lòng.

Đối với lời nói của Yết Kiêu và Dã Tượng, ông “cảm phục đến phát khóc, khen ngợi hai người”.

Đối với lời nói của Hưng Vũ Vương, ồng “ngầm cho là phải”.

Đối với lời nói của Hưng Nhượng Vương Quốc Tảng, ông nổi giận rút gươm định trị tội và thậm chí sau này không cho Quốc Tảng vào nhìn mặt ông lần cuối.

Có thể thấy Trần Quốc Tuấn là một người hết lòng trung nghĩa với vua, với nước, không mảy may tư lợi cho bản thân, luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích gia đình. Ông còn là một người có tình cảm chân thành, nồng nhiệt, thẳng thắn, rất nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái. Ông cũng là người thận trọng, quyết đoán trong hành động và suy nghĩ.

>>Xem thêm:

Soan-bai-Hung-Dao-Dai-vuong-Tran-Quoc-Tuan2

Câu 3. Đoạn trích đã làm nổi bật những đặc điểm gì về nhân cách của ai những công lao và đức độ của Trần Quốc Tuấn để gián tiếp giải thích Trần Quốc Tuấn? Chỉ ra sự khéo léo của tác giả trong nghệ thuật khắc hoạ chân dung nhân vật (nhân vật được đặt trong những mối quan hệ và những tình huống như thế nào?)

Đoạn trích đã làm nổi bật phẩm chất trung quân ái quốc ở Trần Quốc Tuấn. Điều đó được thể hiện ở tinh thần yêu nước sâu sắc và ý thức trách nhiệm công dân đối với đất nước. Ông một lòng lo tính kế sách để giúp vua giữ nước an dân. Lòng trung thành của ông được đặt trong những thử thách, bản thản ông cũng bị đặt trong mối mâu thuẫn giữa “hiếu” và “trung” và cuối cùng Trần Quốc Tuấn đã đặt “trung” lên trên “hiếu”, nợ nước lên trên tình nhà.

Bên cạnh đó Trần Quốc Tuấn còn là một vị tướng đầy tài năng, mưu lược; là con người có đức độ lớn lao.

Những phẩm chất đó của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn được tác giả khéo léo khắc hoạ trong nhiều mối quan hệ và đặt trong những tình huống có tính chất thử thách. Từ quan hệ với đất nước (Bệ hạ chém đầu tôi trước rồi hãy hàng), với vua đến quan hệ với dân (khi sống nhắc nhở vua “khoan sức dân”, khi chết hiển linh phò trợ dân), với tướng sĩ bên dưới quyền (tận tâm dạy bảo, tiến cử người tài), đối với con cái (nghiêm khắc giáo dục), đối với bản thân (khiêm tốn giữ đạo trung nghĩa)… Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, bất kì mối quan hệ nào, Trần Quốc Tuấn vẫn là một nguyên mẫu của một vị tướng toàn đức, toàn tài. Ông không những được nhân dân tin yêu ngưỡng mộ mà cả quân giặc cũng phải kính phục.

Câu 4. Anh (chị) có nhận xét gì về nghệ thuật kể chuyện trong đoạn trích?

Đoạn trích đã được tác giả kể theo lối đảo ngược thời gian: bắt đầu từ mốc Hưng Đạo Vương ốm nặng, quay ngược dòng thời gian kể về xuất thân, tài mạo, hoàn cảnh gia đình của Trần Quốc Tuấn.

Cách kể chuyện ngắn gọn, cô đọng, súc tích tự nhiên và hấp dẫn đồng thời vẫn giải quyết được những vấn đề có ý nghĩa quan trọng nhất đó là giải thích về nhân vật.

Tác giả còn khéo léo xen vào những nhận xét để định hướng cho người đọc.

Nghệ thuật kể chuyện điêu luyện giúp người đọc tiếp nhận một cách hứng thú những gì mà nhà viết sử muốn truyền tải. Cách kể chuyện về các nhân vật lịch sử không đơn điệu theo trình tự thời gian.

Từ một sự kiện đáng chú ý “Tháng 6, ngày 24 sao sa” (điềm báo Hưng Đạo Vương ốm nặng và sẽ qua đời). Tác giả đã ngược dòng thời gian kể những câu chuyện về Trần Quốc Tuấn. Các câu chuyện không chỉ được kể một cách phức hợp, với nhiều chiều thời gian, mà còn được tác giả – một nhà viết lịch sử khéo léo lồng vào câu chuyện những nhận xét sâu sắc nhằm định hướng cho người đọc có những nhận xét, đánh giá thoả đáng.

Câu 5. Chi tiết về lòng tin của dân chúng vào sự hiển linh của Hưng Đạo Vương, đặc biệt là hình ảnh “tráp đựng kiếm có tiếng kêu” có ý nghĩa gì?

Chi tiết về lòng tin của dân chúng vào sự linh thiêng, hiển linh của Hưng Đạo Vương cho người đọc thấy tín ngưỡng và những tập tục thờ cúng của nhân dân ta thời xưa. Với những người tài, có nhiều đóng góp cho đất nước, nhân dân ta luôn thờ cúng như một vị thần. Chính vì vậy, chi tiết này đã cho thấy lòng cảm phục và sự ngưỡng mộ của nhân dân đối với Hưng Đạo Vương sâu sắc tới mức họ đã thần thánh hóa ông và cho rằng ông đã trở thành thần linh để giúp dân giữ nước.

>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục