Sun, 05 / 2018 3:42 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Bài làm

Câu 1. Qua đoạn đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác hàng thịt, tìm hàm ý mà tác giả muốn gửi gắm.

Qua đoạn trích, tác giả đã cho người đọc thấy một thông điệp: tâm hồn của mình thì không thể gửi gắm, sống nương nhờ vào thể xác của người khác, không thể mượn thân xác người khác để tá túc, trú ngụ cho tâm hồn của mình.

Bi kịch của con người là phải sống dưới lớp vỏ bọc bên ngoài, sống bằng thân xác của người khác. Con người sống mà không được là chính bản thân mình, không có sự hòa hợp thống nhất cả về thể xác và tâm hồn.

Loading...

Câu 2. Qua lớp kịch hồn Trương Bâ và gia đình (vợ, cháu gái, con dâu), anh chị nhận thấy lớp nguyên nhân nào đã khiến cho người thân của Trương Ba và cả chính Trương Ba rơi vào bất ổn và phải chịu đau khổ? Trương Ba có thái độ như thế nào trước những rắc rối đó?

Nguyên nhân khiến cho người thân của Trương Ba và cả chính Trương Ba rơi vào bất ổn và phải chịu đau khổ đó là việc hồn Trương Ba khi ngụ trong xác hàng thịt đã có những thay đổi rõ rệt.

Trương Ba không còn chăm chỉ, hết lòng thương yêu gia đình cũng không còn quan tâm đến chuyện của bà con làng xóm.

Trương Ba trở nên vụng về, chậm chạp, thô lỗ, cụ mịch.

Người thân trong gia đình Trương Ba đã không còn thấy được một con người “hiền hậu, vui vẻ, tốt lành như thầy của chúng con xưa kia”.

Chính bản thân Trương Ba cũng không còn nhận ra chính mình nữa. Ông đau khổ trước sự thực rằng phần xác hàng thịt đang có phần lấn át phần hồn Trương Ba. Ông hiểu rằng những cái tốt đang dần bị mai một và biến chất trong thân xác hàng thịt. Chính vì vậy ông đã tính toán và tìm cách giữ lại linh hồn cho mình bằng cách thắp hương gọi Đế Thích.

Soan-bai-Hon-Truong-Ba-da-hang-thit

Câu 3. Hãy chỉ ra sự khác nhau trong quan niệm của Trương Ba và Đế Thích về ý nghĩa của sự sống. Theo anh chị, Trương Ba trách Đế Thích, người đem lại cho mình sự sống: “Ông chỉ nghĩ đơn giản là cho tôi sống, nhưng sống như thế nào thì ông chẳng cần biết” có đúng không? Vì sao? Màn đối thoại giữa Trương Ba và Đế Thích toát lên ý nghĩa gì?

Quan niệm của Trương Ba và Đế Thích về sự sống rất khác nhau:

Với Trương Ba, việc mượn thân xác của người khác để trú ngụ là một điều không nên, sống trong thân xác của người khác sẽ làm cho bản tính thật của ta bị lu mờ, lấn át. Do đó linh hồn và thể xác của con người phải đồng nhất.

Đế Thích thì cho rằng đó là điều bình thường, chỉ cần con người vẫn còn sống là được.

Lời trách móc của Trương Ba đối với Đế Thích: “ông chỉ đơn giản là cho tôi sống, nhưng sống như thế nào thì ông chẳng cần biết” là hoàn toàn đúng đắn. Con người không thể chỉ chăm chăm nghĩ đến việc được sống, sống bằng mọi cách mà quan trọng phải biết suy nghĩ đến việc sống như thế nào. Thể xác và tâm hồn con người phải là một thể thống nhất. Không thể kí gửi nương nhờ trong thân xác của người khác chỉ để mình được sống bởi như vậy là bất nhất, tính cách và tâm hồn của con người có thể bị méo mó, xáo trộn.

Màn đối thoại giữa Trương Ba và Đế Thích cho thấy ý nghĩa con người là một thể thống nhất giữa linh hồn và thể xác, hồn và xác phải hài hoà, không thể có một tâm hồn thanh cao trong một thân xác tội lỗi. Việc sống nhờ, kí thác kinh hồn của mình là một việc làm vô nghĩa và chỉ làm thay đổi số phận của cả hai con người.

Câu 4. Khi Trương Ba kiên quyết đòi trả xác cho hàng thịt, Đế Thích định cho hồn Trương Ba nhập vào cu Tị, Trương Ba đã từ chối. Vì sao?

Khi Trương Ba kiên quyết đòi trả lại xác hàng thịt, Đế Thích định cho Trương Ba vào xác của cu Tị nhưng Trương Ba đã từ chối bởi vì Trương Ba đã thấm thía và hiểu được rằng con người không thể dùng phần hồn của mình trú ngụ vào trong thân xác một người khác, đó là trong một đằng, ngoài một nẻo. Trương Ba đã có nhận thức rõ ràng được về bi kịch của mình, ông cũng rất tỉnh táo, lí trí và giàu lòng nhân ái khi quyết định dứt khoát chết để nhường lại sự sống cho cu Tị.

Câu 5. Cảm nghĩ của anh chị sau khi đọc đoạn kết?

Đoạn kết trở về con người cũ có ý nghĩa to lớn trong việc tác dụng thúc đẩy nhận thức của con người về cách sống. Phải sống giữ gìn tâm hồn mình luôn cao đẹp, nhân cách đúng đắn, không hoán đổi thân xác, sống nhờ vào thân xác của người khác. Được sống là chính mình mới là những giá trị mà con người cần gìn giữ.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục