Mon, 05 / 2018 4:51 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Hồi trống cổ thành

Bài làm

Câu 1. Tại sao Trương Phi nổi giận định đâm chết Quan Công?

Trương Phi trong Tam quốc diễn nghĩa là một con người ngay thẳng, chính trực, một chàng trai nóng giận nhưng chân thành thật thà, yêu ghét rõ ràng, không thể chấp nhận được sự phản bội, gian dối nào. Đối với kẻ thù, Trương Phi chỉ có cách nói chuyện bằng gươm đao. Con người Trương Phi luôn nhất quán, trước sau như một, chính nghĩa và bộc trực. Chính vì vậy, đứng trước một Quan Công đang mang tiếng theo Tào Tháo phản bội lại anh em thì Trương Phi hoàn toàn không chấp nhận được. Mặc dù rất coi trọng lời thề thốt kết nghĩa năm xưa nhưng khi Quan Vân Trường đã thay lòng đổi dạ, bán rẻ anh em đồng đội, bán rẻ sự nghiệp của những con người chính nghĩa, đã phản bội lại còn rêu rao “nghĩa vườn đào” thì Trương Phi cho rằng đó là một hành động đáng khinh thường phỉ nhổ, một con người đáng phải giết. Chính vì vậy khi nghe tin Quan Công, Trương Phi đã chẳng nói chẳng rằng mà múa xà mâu chạy lại đâm Quan Công.

Câu 2. Vì sao đoạn trích lại có nhan đề là “Hồi trống Cổ Thành”?

Loading...

Trong đoạn trích này, “hồi trống Cổ Thành” trở thành một biểu tượng nghệ thuật, nó bao hàm rất nhiều tầng lớp ý nghĩa của cả đoạn trích. Hồi trống cổ thành là hồi trống biểu dương tính cách khảng khái, cương trực và cực kì trung thành của Trương Phi. Thông qua hồi trống, người đọc có thể thấy được nghĩa tình anh em sâu nặng mà đáng quý của ba nhân vật: Lưu Bị, Quan Công, Trương Phi. Bên cạnh đó, hồi trống còn có ý nghĩa thách thức, sự thách thức của Trương Phi đối với Quan Công, là hồi trống minh oan cho Quan Công, đón Quan Công trở về và đoàn tụ cùng anh em.

Soan-bai-Hoi-trong-co-thanh

Câu 3. Có ý kiến cho rằng “nóng như Trương Phi” còn là nóng lòng muốn biết sự thực, nóng lòng xác định phải trái, đúng sai, chứ không phải chỉ là nóng nảy do cá tính gàn dở. Anh (chị) có đồng ý không? Vì sao?

Trương Phi là người nóng tính nhưng đó không hẳn là cá tính nóng nảy do sự gàn dở. Trương Phi là người có chút bộp chộp, thiếu bình tĩnh trước những tình huống đột ngột. Đây là biểu hiện thường thấy của những con người chân thành, thật thà nhưng thiếu suy nghĩ chín chắn, không chịu được những điều lắt léo, quanh co, những sự giả dối. Chính vì vậy cái tính nóng của Trương Phi là nóng lòng muốn biết sự thực, muốn xác minh sự thực thật hư phải trái ra sao nhất là khi điều đó lại dính đến người anh em gắn bó của mình.

Câu 4. Tại sao nói: nếu không có chi tiết Trương Phi thẳng tay giục trống thì đoạn văn sẽ tẻ nhạt, mất hết ý vị Tam quốc?

Tam quốc diễn nghĩa là một tác phẩm hùng tráng, mang tính chất sử thi, âm điệu binh đao hùng hồn. Từ ngôn ngữ, giọng điệu đến hình ảnh của tác phẩm đều cho thấy tính chất sử thi anh hùng ấy. Chính vì vậy, việc Trương Phi gióng lên những hồi trống đã góp phần khiến cho tác phẩm thêm âm hưởng, nhịp điệu, góp phần làm nổi bật hồn phách sử thi anh hùng của nhân vật và tác phẩm.

Trương Phi thẳng tay giục trống cũng là chi tiết báo hiệu cuộc hội ngộ của những người anh em, giải oan cho Quan Công. Qua hồi trống mà mọi nỗi oan khiên của Quan Công được sáng tỏ, tình anh em lại trở về như trước.

Hồi trống là minh chứng thể hiện tài năng của Quan Công đồng thời thể hiện tính cách cương trực, thẳng thắn của Trương Phi. Nhờ có hồi trống mà mọi khúc mắc được hóa giải, tinh thần binh đao chiến đấu luôn được đề cao, làm nổi bật. Chính điều đó khiến cho tác phẩm mang đậm ý vị Tam quốc – sự phân tranh quyết liệt, hào hùng và đầy bi tráng của 3 đất nước.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục