Wed, 04 / 2018 3:36 pm | thuylinh

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Lớp 11 Của Thạch Lam

Bài Làm

Câu 1. Cảnh vật trong truyện đã được miêu tả trong thời gian và không gian như thế nào?

Cảnh vật trong truyện được miêu tả trong thời gian: lúc buổi chiều tà chập choạng tối cho đến khi trời tối hẳn, màn đêm bao phủ cả cảnh vật.

Không gian: đó là một phố huyện nghèo: có tiếng trống thu không, tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng, ở chợ mọi người đang chuẩn bị ra về sau buổi buôn bán; cảnh vật thì xơ xác, vương vãi trên đất những thứ rác rưởi, vỏ thị, vỏ bưởi, lá nhãn… lũ trẻ tranh nhau nhặt nhạnh, bòn mót.

Câu 2. Thạch Lam đã miêu tả cuộc sống và hình ảnh những người dân phố huyện ra sao?

Loading...

Cuộc sống và hình ảnh của những người dân phố huyện hiện lên vô cùng đói nghèo, xác xơ, tẻ nhạt, đìu hiu. Bóng tối tràn xuống cũng là lúc nhiều người lại bắt đầu đi kiếm cái ăn.

Những đứa trẻ con nhà nghèo bắt đầu cúi lom khom đi tìm tòi, nhặt nhạnh những thứ rác rưởi rơi vãi còn dùng được.

Bác Siêu với gánh phở xa xỉ, vắng khách vì chẳng có ai còn đủ điều kiện mà ăn phở.

Mẹ con chị Tí với gánh hàng cũng đìu hiu không kém ngồi chờ đợi một người mua.

Vợ chồng bác xẩm với cái hàng âm nhạc tang thương cứ kéo mà chẳng người nào thèm đếm xỉa.

Bà cụ Thi điên thì bắt đầu những tràng cười khanh khách điên dại cùng cút rượu.

Hình ảnh những người dân phố huyện hiện lên đầy ảm đạm, buồn bã, hiu quạnh. Cuộc sống của họ thì nghèo nàn, khó khăn. Ấy thế nhưng trong hoàn cảnh ấy, họ vẫn làm việc, vẫn đều đặn đi kiếm miếng ăn, họ như vừa làm theo một thói quen lại như trông chờ, hy vọng vào một sự thay đổi nào đó.

soan bai hai dua tre
Hướng Dẫn Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Lớp 11 Của Thạch Lam

Câu 3. Phân tích tâm trạng của Liên và An trước khung cảnh thiên nhiên và bức tranh đời sống phố huyện.

Trước khung cảnh thiên nhiên, hai chị em Liên và An lặng lẽ cảm nhận về không khí buổi chiều quê bằng những cảm giác rất riêng, rất gắn bó. Liên thấy cái mùi ẩm mốc bốc lên, hơi nóng của ban ngày lẫn với mùi cát bụi quen thuộc là cái mùi riêng của đất, của quê hương này. Ở Liên và An dường như có sự giao cảm, hòa hợp với thiên nhiên phố huyện, có tâm hồn tĩnh lặng, thơ mộng và mơ hồ.

Còn trước bức tranh đời sống phố huyện, Liên và An lại lặng lẽ quan sát với một cảm giác buồn mênh mang. Hai đứa trẻ cảm thấy xót xa, cảm thông chia sẻ với những kiếp người nhỏ nhoi, sống lay lắt, vạ vật trong bóng tối, kiếm từng miếng ăn. Cuộc sống của Liên và An cũng vậy, hai chị em đã không còn được tận hưởng cái cuộc sống sung sướng, ngây thơ, yêu đời trước đây mà thay vào đó là những buổi chiều tối vô vị, buồn tẻ chỉ có chuyến tàu đêm là điểm sáng để họ mong chờ.

Câu 4. Hình ảnh đoàn tàu trong truyện đã được miêu tả như thế nào? Vì sao chị em Liên và An cố thức để được nhìn chuyến tàu đêm đi qua phố huyện?

Hình ảnh đoàn tàu trong truyện được miêu tả chân thật, sắc nét: “một làn khói bừng sáng trắng lên đằng xa,… các toa đèn sáng trưng, chiếu ánh sáng cả xuống đường, những toa hạng trên sang trọng lố nhố những người, đồng và kền lấp lánh và các cửa kính sáng”. Đoàn tàu là hình ảnh tươi sáng, huyên náo tấp nập, khác xa với khung cảnh cuộc sống ảm đạm và buồn bã nơi phố huyện.

Chị em Liên cố thức dể được nhìn chuyến tàu qua bởi có lẽ, chuyến tàu đã gợi lại cho họ những ký ức của tháng ngày êm đềm hạnh phúc trước đây. Đoàn tàu với âm thanh và ánh sáng của mình đã xua đi cái không khí bóng tối bao phủ và sự im lặng của nơi phố huyện heo hút, cho hai chị em những hy vọng cùng cảm giác tươi mới, nhộn nhịp. Đoàn tàu như một đại diện của ước mơ, cho những hy vọng về cuộc sống.

Câu 5. Anh chị có nhận xét gì về nghệ thuật miêu tả và giọng văn của Thạch Lam?

Nhà văn Thạch Lam sử dụng nghệ thuật miêu tả rất tinh tế. Từ sự biến đổi của cảnh vật, sự thay đổi trong diễn biến tâm trạng của nhân vật đều được nhà văn miêu tả hết sức tự nhiên, logic, nhẹ nhàng, uyển chuyển. Nhà văn không hề dùng trong đó những động từ mạnh hay những sự kiện độc đáo bất ngờ mà mọi việc diễn ra trầm ổn đều đều, như vẽ lên dần dần một bức tranh phố huyện và cuộc sống của những người dân trong gam màu tối.

Giọng văn trong tác phẩm cũng vô cùng điềm tĩnh, nhẹ nhàng, khách quan. Từ ngữ mộc mạc, bình dị nhưng qua đó lại lột tả cuộc sống người dân một cách chân thực đồng thời cho thấy tình cảm và sự thương xót của nhà văn cho thân phận những con người ở đây.

Câu 6. Qua truyện ngắn Hai đứa trẻ, Thạch Lam muốn phát biểu tư tưởng gì?

Qua truyện ngắn, nhà văn muốn gửi gắm niềm thương xót và sự cảm thông với những cảnh đời nghèo khổ, chỉ quanh quẩn một cuộc sống lặng lẽ, cơ cực nơi phố huyện nghèo. Cũng từ đây, ông cho tác giả thấy được niềm ước ao, khao khát về một cuộc sống tươi sáng hơn đến với phố huyện nghèo.

>> XEM THÊM: Nghệ Thuật Sử Dụng Ánh Sáng Và Bóng Tối

>> XEM THÊM: Ánh Sáng Và Bóng Tối Trong Hai Đứa Trẻ

>> XEM THÊM: Phân Tích Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục