Sun, 06 / 2018 3:36 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Đồng chí

Bài làm

Câu 1. Dòng thơ thứ bảy có gì đặc biệt? Mạch cảm xúc và suy nghĩ trong bài thơ được triển khai thế nào trước và sau dòng thơ đó?

Dòng thơ thứ 7 đặc biệt ở chỗ nó chỉ bao gồm hai chữ và là một câu cảm thán. Dòng thơ là một điểm nhấn cho nội dung đằng trước và sau dòng thơ này. Trước dòng thơ thứ 7, mạch cảm xúc đang là lời trần thuật đầy tình cảm của tác giả về xuất thân và hoàn cảnh quen biết nhau của những người lính. Sau dòng thơ thứ 7, mạch cảm xúc được thể hiện rõ ràng hơn với những biểu hiện cụ thể và cảm động của tình đồng chí.

Câu 2. Cơ sở hình thành tình đồng chí của người lính là gì?

Cơ sở hình thành của tình đồng chí là:

Loading...

Xuất phát điểm là sự tương đồng về cảnh ngộ xuất thân (nước mặn đồng chua, đất cày lên sỏi đá). Đây là sự tương đồng về giai cấp, họ đều là những người cùng ở giai cấp do đó họ có chung mục đích, lí tưởng, và chung một con đường.

Tình đồng chí xuất phát từ việc làm nhiệm vụ và sát cánh bên nhau (súng bên súng, đầu sát bên đầu). Chính việc cùng chung một nhiệm vụ chiến đấu đã khiến họ song hành, gắn bó và trở nên thân thuộc.

Tình đồng chí xuất phát trong quá trình sinh hoạt, sự chia sẻ ngọt bùi đắng cay, gian nan cực khổ của chiến tranh (đêm rét chung chăn, đứng gác sát bên nhau). Họ cùng nhau chia sẻ mọi gian lao và niềm vui trong cuộc sống và chiến đấu đầy khó khăn để rồi cuối cùng, những điều đó đã khiến họ trở thành đôi tri kỉ.

 Soạn bài Đồng chí

Câu 3. Những biểu hiện cảm động của tình đồng chí làm nên sức mạnh tinh thần của những người lính cách mạng. Phân tích ý nghĩa, giá trị những chi tiết, hình ảnh đó.

Tình đồng chí được biểu hiện qua những khó khăn gian khổ của người lính nơi chiến trường và qua những khi họ cùng nhau san sẻ những khó khăn thiếu thốn ấy (Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh, Sốt run người vừng trán ướt mồ hôi, Áo anh rách vai, Quần tôi có vài mảnh vá, Miệng cười buốt giá, Chân không giày…). Những chi tiết và hình ảnh đó làm hiện lên hình ảnh người lính cụ Hồ dù khó khăn, thiếu thốn nhưng vô cùng lạc quan, yêu đời và đầy tình cảm. Họ vẫn luôn yêu thương, đùm bọc, gắn bó với nhau.

Câu 4. Ba câu thơ cuối gợi lên cho em những suy nghĩ gì về người lính và cuộc chiến đấu? Hãy phân tích vẻ đẹp và ý nghĩa của hình ảnh trong những câu thơ ấy.

Ba câu thơ cuối là những hình ảnh người lính đứng gác trong buổi đêm nơi rừng núi:

Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo.

Hình ảnh người lính lúc này hiện lên với một vẻ đẹp hết sức lãng mạn. Họ đã đứng cạnh nhau trong cái giá rét của buổi đêm, trong cái khắc nghiệt của nơi rừng thiêng nước độc. Họ đã đứng đó, song hành bên nhau, chờ giặc tới. Cuộc chiến đấu gian khổ, khốc liệt sẽ còn kéo dài, những người lính sẽ còn nhiều những đêm dài hành quân, những đêm dài đứng gác, sẽ còn muôn vàn khó khăn gian khổ cùng thiếu thốn. Sẽ phải đối mặt với sự hy sinh mất mát, thế nhưng trong bối cảnh ấy, họ vẫn thưởng thức cái đẹp của núi rừng, của vầng trăng, vẫn đồng hành cùng nhau trên những chặng đường ấy một cách lãng mạn và mơ mộng. Hình ảnh người lính thực mà hư, hư mà thực, như một bức tranh có đau thương và cũng đầy lãng mạn, chất thơ.

Câu 5. Theo em, vì sao tác giả lại đặt tên cho bài thơ về tình đồng đội của những người lính là Đồng chí?

Tác giả đặt tên cho bài thơ về tình đồng đội của những người lính là Đồng chí vì đồng chí có ý nghĩa chỉ những người cùng chung chí hướng, chung lí tưởng cách mạng. Đồng chí là cách gọi thiêng liêng của những người lính bộ đội cụ Hồ. Đồng chí không chỉ chung lí tưởng chí hướng mà còn gợi lên sự gắn bó, bền chặt của tình đồng đội.

Câu 6. Qua bài thơ này, em có cảm nhận gì về hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ thời kháng chiến chống Pháp?

Qua bài thơ có thể thấy hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ thời kháng chiến chống Pháp hiện lên với một vẻ đẹp bình dị mà cao cả. Anh bộ đội cụ Hồ xuất thân từ nông dân, sẵn sàng bỏ lại những gì thân thuộc nhất, cuộc sống bình dị, bình yên nơi làng quê để ra đi vì nghiệp lớn. Họ bỏ lại sau lưng nhà cửa, ruộng nương, mặc kệ tất cả để ra đi dù trong lòng vẫn luôn nhớ nhung, luôn hướng về. Họ là những con người có lí tưởng cách mạng, có chí hướng, nhiệt huyết tuổi trẻ.

Những người lính trong cuộc chiến đã phải trải qua những khó khăn gian khổ, gian lao thiếu thốn. Cuộc chiến đấu kéo dài và đầy rẫy những khó khăn, hiểm nguy: căn bệnh sốt rét, sự thiếu thốn giữa mùa đông lạnh giá nhưng họ vẫn vô cùng lãng mạn, mơ mộng, yêu đời. Họ có một tinh thần đồng đội gắn kết, bền chặt, luôn san sẻ cùng nhau những niềm vui, nỗi buồn, sự khó khăn thiếu thốn. Ở họ có lòng quyết tâm đánh giặc, hoàn thành mục tiêu dù có phải hy sinh bản thân mình.

>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục