Thu, 05 / 2018 4:51 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mạc Tử

Bài làm

Câu 1. Phân tích nét đẹp của phong cảnh và tâm trạng của tác giả trong khổ thơ đầu.

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên.

Loading...

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền”.

Vẻ đẹp của phong cảnh trong đoạn thơ này hiện lên qua những vườn cây xanh ngát. Nếu ai đã từng một lần đặt chân đến đất Huế mộng mơ sẽ nhận ra rằng nơi đây vô cùng xanh, đó là màu xanh của con sông Hương thơ mộng và hơn cả là màu xanh của những miệt vườn tươi tốt.

Ở Huế, mưa xuất hiện triền miên là một phần khiến cho cây lá trở nên vô cùng xanh tốt. Hàn Mặc Tử đã mở đầu bài thơ của mình bằng lời mời gọi chàng trai về chơi với thôn Vĩ Dạ để ngắm cảnh đẹp của những vườn cây. Đó là sự rực rỡ của những hàng cau khi được nắng mới chiếu vào, đó là sự mượt mà của những vườn cây lá xanh như ngọc, đó là hình ảnh của những vườn trúc làm ẩn hiện vẻ đẹp của người con gái đất Huế. Nắng hàng cau lại còn là nắng mới lên khiến cho cảnh vật hiện lên vô cùng tinh khiết, lấp lánh. Vườn mướt xanh như ngọc lại gợi lên vẻ óng ả, mỡ màng cho thấy sự trù phú của mảnh đất này và bàn tay con người khéo léo chăm chút, vun trồng. Chính nhờ phong cảnh đẹp nên thơ và đây sức sống ấy đã làm cho tác giả nhớ nhung, thương mến với vùng đất và con người Huế mộng mơ. Đó là một tình cảm đầy thương yêu, trìu mến và gắn bó, là sự thân thiết khiến nhà thơ hồi tưởng vô cùng sống động.

>>Xem thêm:

Soan-bai-Day-thon-Vi-Da-cua-Han-Mac-Tu

Câu 2. Hình ảnh gió, mây, sông, trăng trong khổ thơ thứ hai gợi cảm xúc gì?

“Gió theo lối gió, mây đường mây”. Hình ảnh gió mây chuyển động ngược chiều cho thấy sự chia cắt, riêng biệt trong con đường của mỗi người.

“Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay” cho thấy sự tĩnh lặng, không một gợn sóng của con sông, chỉ có một chút gió nhẹ thoảng qua làm lay động những vườn bắp.

“Thuyền ai đậu bến sông trăng đó – Có chở trăng về kịp tối nay?”. Thuyền trăng vừa lột tả cảnh đẹp của làng quê vào buổi đêm lại như ẩn dụ cho hình bóng người con trai tha thiết, mong mỏi trở về. Dòng sông và bóng trăng hiện lên với vẻ đẹp lung linh kì ảo đồng thời gợi lên cảm xúc bâng khuâng, xót xa và nuối tiếc.

Nếu như khổ thơ trên, cảnh vật hiện lên với vẻ đẹp sống động, tươi tỉnh thì ở khổ thơ này, cảnh vật đẹp nhưng chìm trong tĩnh lặng, chia lìa và u buồn.

Câu 3. Ở khổ thơ thứ ba, nhà thơ bộc lộ tâm sự của mình như thế nào? Chút hoài nghi trong câu thơ “Ai biết tình ai có đậm đà?” có biểu hiện niềm tha thiết với cuộc đời không? Vì sao?

“Mơ khách đường xa, khách đường xa

Áo em trắng quá nhìn không ra

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà?”

Ở khổ thơ này, nhà thơ bộc lộ tâm trạng nhớ nhung tha thiết của mình đối với vùng đất và con người Vĩ Dạ. Nỗi nhớ mong ấy cháy bỏng và sâu nặng đến mức khiến nhà thơ như chìm vào mộng tưởng được trở về, được mơ về người con gái Huế.

Nỗi nhớ của nhà thơ có sự chập chờn, mờ ảo của một giấc mơ. Với nhà thơ, con đường trở về Huế là xa xôi và người con gái ấy cũng là xa vời. Hàng loạt các từ “mơ”, “xa”, “sương khói”, “mờ”, “ảnh” càng gợi cảm giác chập chờn, mờ ảo khó nắm bắt.

Sự hoài nghi trong câu thơ cuối cùng “Ai biết tình ai có đậm đà?” dù không biểu hiện trực tiếp nhưng vẫn thể hiện niềm tha thiết với cuộc đời của nhà thơ. Câu thơ vừa như một lời oán trách hết sức nhẹ nhàng, vừa như một lời than thở, thắc mắc về tình cảm của đối phương. Phải nặng tình và vương vấn nhiều lắm thì nhà thơ mới bật thốt lên thành một câu hỏi như muốn gửi gắm vả nỗi lòng và tâm trạng của mình như vậy.

Câu 4. Có gì đáng chú ý trong tứ thơ và bút pháp của bài thơ?

Tứ thơ trong bài có sự luân chuyển từ cảnh vật sang tình cảm con người. Đó là cảnh đẹp trong thôn Vĩ, là những mảnh vườn, là dòng sông Hương êm đềm đôi bờ nên thơ cho đến bóng hình người con gái và giấc mơ phản ánh tâm trạng cảm xúc của nhà thơ. Tứ thơ có sự nhịp nhàng, sâu lắng giống giai điệu của một bản nhạc khiến bài thơ đọc lên giàu chất nhạc, giàu cảm xúc và dễ đi vào lòng người đọc.

Bút pháp của bài thơ có sự kết hợp hài hòa giữa tả thực và bút pháp tượng trưng, giữa trữ tình lãng mạn và hiện thực xinh đẹp của cảnh vật. Nhiều tính từ chỉ màu sắc và sắc thái được sử dụng để làm nổi bật lên vẻ đẹp đặc trưng của đất Huế. Chính sự miêu tả kết hợp ấy đã làm cho khung cảnh Vĩ Dạ hiện lên thơ mộng, đầy sức sống và lãng mạn trữ tình.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục