Fri, 04 / 2018 4:13 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn Bài Đất Nước Lớp 12 Của Nguyễn Đình Thi / Làm Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1. Theo anh chị, nên chia bài thơ làm mấy phần? Nêu ý chính của mỗi phần và giải thích mối quan hệ giữa các phần.

Có thể chia bài thơ thành 2 phần:

Phần 1. Từ đầu đến “Những buổi ngày xưa vọng nói về”. Hình ảnh đất nước trong hoài niệm của nhà thơ.

Phần  2. Đoạn còn lại. Hình ảnh nước Việt Nam trong kháng chiến.

Loading...

Cả 2 phần thơ có mối quan hệ bổ sung, hỗ trợ cho nhau. Đoạn thơ thứ nhất nói về cảnh đẹp của Việt Nam, những hoài niệm về một đất nước gian khổ nhưng vô cùng xinh đẹp còn đoạn thơ thứ 2 nói về tinh thần máu lửa trong chiến tranh của cả dân tộc. Để giữ gìn giang sơn tươi đẹp ấy, cả dân tộc Việt Nam đồng lòng đứng lên “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.

Câu 2. Hình ảnh mùa thu Hà Nội trong hoài niệm của nhà thơ (từ “Sáng mát trong” đến “lá rơi đầy”) có những diểm gì đặc sắc?

Mùa thu trong hoài niệm của nhà thơ khác với mùa thu trong “Sang thu” của Hữu Thỉnh, cũng không phải mùa thu trong “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư, đó là một mùa thu với hương cốm ngào ngạt của đầu mùa. Mùa thu còn hiện về với hình ảnh lá vàng rơi xào xạc trên những con phố heo hút người. Lá vàng cũng là một biểu tượng của mùa thu, lá vàng nhẹ rơi trên phố đáng lẽ phải vô cùng lãng mạn, tươi đẹp thì nay lại trở nên heo hút, thầm lặng. Ấy là bởi con người đã phải lên đường đi chiến đấu.

Người con trai ra đi đầu không ngoảnh lại cho thấy sự dứt khoát và lòng quyết tâm lên đường. Mặc dù trong lòng vô cùng gắn bó tha thiết với quê nhà, mặc dù bịn rịn và luyến lưu thế nhưng người lính đã dũng cảm và đầy quyết tâm khi cất nước ra đi mà không hề ngoảnh lại dù chỉ một lần.

soan bai dat nuoc
Soạn Bài Đất Nước Lớp 12 Của Nguyễn Đình Thi / Làm Văn Mẫu

Câu 3. Phân tích đoạn thơ từ “Mùa thu nay khác rồi” đến “Những buổi ngày xưa vọng nói về”.

Từ trạng thái buồn thương da diết, từ mạch cảm xúc bình ổn, trầm lắng đoạn thơ tiếp theo chuyển sang vui tươi, rộn rã.

Khung cảnh trong cái nhìn của nhà thơ thay đổi từ cảnh vật những con đường lá vàng heo hút của quê hương sang cái nhìn toàn cảnh từ trên cao với núi đồi, rừng tre, ngả đường, cánh đồng… Tâm trạng của nhà thơ cũng thay đổi từ lưu luyến bịn rịn sang vui tươi, tự hào. Tác giả cảm thấy hân hoan, hả hê trước sự thay đổi ấy, cảm thấy hạnh phúc trước những gì đã thuộc về chúng ta: đất trời, núi rừng…

Trong bối cảnh ấy nhà thơ cảm thấy sung sướng vì những chiến thắng của cách mạng. Dân tộc ta đã bất khuất, kiên cường và anh hùng. Noi theo truyền thống của cha ông, những người đã nằm xuống để giữ gìn nền độc lập cho dân tộc ta, giờ đây những thế hệ tiếp theo phải có nghĩa vụ gánh vác và làm tròn bổn phận giữ gìn nền độc lập ấy.

Câu 4. Những suy tư và cảm nhận của Nguyễn Đình Thi về quê hương, đất nước Việt Nam trong phần cuối của bài thơ (từ “Ôi những cánh đồng quê chảy máu” đến hết bài)?

Trong đoạn thơ này, đất nước hiện lên đầy đau thương đẫm máu chỉ vì tội ác của giặc: cánh đồng quê chảy máu, dây thép gai đâm nát trời chiều, bát cơm chan đầy nước mắt. Tội ác của thực dân đã cướp đi miếng cơm manh áo, đã chà đạp lên cuộc sống của người dân, đã cướp đi sự tự do, gieo rắc biết bao đau thương và lầm than cho một dân tộc vốn yêu hòa bình, vốn sống hiền hòa chỉ lo cơm ăn áo mặc.

Chính vì những lý do ấy, người dân nước ta chỉ còn một con đường đó là con đường đứng lên giải phóng dân tộc.

Tuy nhiên, đất nước ta, nhân dân ta cũng là những con người vô cùng dũng cảm, kiên cường, có lòng yêu nước nồng nàn. Chúng ta đã từ bùn đất mà đứng lên chiến đấu, bỏ liềm cuốc mà thay vào súng, gươm, bỏ cày cấy mà thay vào đối mặt với quân thù. Cuộc chiến đấu của chúng ta là để giành lại cơm ăn áo mặc, dành lại nền độc lập tự do vốn là của chúng ta.

Câu 5. Nhận xét về độ dài ngắn của các câu thơ, cách chọn lựa hình ảnh và nhịp điệu trong bài thơ. Cách viết như vậy có tác dụng gì?

Các câu thơ có độ dài ngắn khác nhau. Hình ảnh cũng khác nhau, có sự đan xen giữa một bên là những hình ảnh cuộc sống tươi đẹp, thanh bình, nhẹ nhàng; một bên là cuộc sống đẫm nước mắt khi bị bè lũ thực dân chà đạp. Nhịp điệu thơ cũng thay đổi liên tục từ buồn thương, da diết trong nỗi hoài niệm sang vui tươi hào sảng trong niềm vui nơi kháng chiến đến những đau thương, mất mát khi bị áp bức và cuối cùng là nhịp điệu đầy hào hùng, mạnh mẽ và quật cường, thể hiện ý chí và sự đồng lòng của cả dân tộc.

Cách viết này đã cho người đọc hình dung được một tiến trình đất nước từ hòa bình độc lập người dân yên ổn làm ăn đến khi bị cướp bóc, giằng mất bát cơm và buộc lòng phải đứng lên để giành lại miếng cơm manh áo, giành lại nền độc lập của dân tộc.

>> XEM THÊM: So Sánh Hai Bài Đất Nước

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thơ Đất Nước

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục