Fri, 04 / 2018 4:18 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn Bài Đàn Ghita Của Lorca Lớp 12 Của Thanh Thảo / Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1. Bài thơ viết theo thể thơ tự do, thiết lập cấu tứ trên dòng cảm xúc mãnh liệt về cái chết bi thảm của Lorca. Để nắm bắt mạch cảm xúc chính, hãy đọc kỹ và tìm khả năng gợi liên tưởng của các hình ảnh từ: tiếng đàn bọt nước, áo choàng đỏ gắt, vầng trăng chếnh choáng, yên ngựa mỏi mòn; qua các hình ảnh: áo choàng bê bết đỏ, tiếng ghi ta nâu, tiếng ghi ta lá xanh, tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan, tiếng ghi ta ròng ròng máu chảy…; đến: Lorca bơi sang ngang, trên chiếc ghi ta màu bạc, chàng ném lá bùa cô gái Digan vào xóay nước, ném trái tim mình vào lặng yên…

Bài thơ được viết theo thể thơ tự do với lối kết cấu khá mới mẻ nhưng lại có sự gắn kết, liên tưởng vô cùng đặc biệt. Những hình ảnh từ: tiếng đàn bọt nước, áo choàng đỏ gắt, vầng trăng chếnh choáng gợi liên tưởng đến một chàng Lorca đầy thi sỹ, một nhà nghệ thuật gia. Đó là một chàng nghệ sỹ tài hoa, tài năng nghệ thuật của chàng là những giá trị đáng quý và đáng trân trọng. Thêm vào đó, những hình ảnh này còn cho thấy Lorca là một người anh hùng với lý tưởng và công cuộc đấu tranh vì chính nghĩa. Trước cái chết, chàng vẫn đi như người mộng du, không màng đến thế sự, không e sợ, rụt rè.

Những hình ảnh: tiếng ghi ta nâu, tiếng ghi ta lá xanh, tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan, tiếng ghi ta ròng ròng máu chảy lại cho thấy những cung bậc cảm xúc của tiếng đàn. Đó là những giá trị nghệ thuật trường tồn, là biểu tượng cho nghệ thuật, nghệ thuật có tác động đến vạn vật và sẽ trường tồn. Bên cạnh đó, tiếng đàn ở đây còn là đại diện cho những tư tưởng cùng hoài bão của chàng trai Lorca, tiếng đàn mang nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều hình ảnh như tái hiện lại những sự kiện lịch sử, những minh chứng cho nghệ thuật, tư tưởng và những việc mà Lorca đã làm.

Hình ảnh Lorca bơi sang ngang, chàng ném lá bùa cô gái Digan vào xoáy nước,… gợi đến sự ra đi  vĩnh viễn của chàng trai. Dù Lorca chết nhưng lý tưởng của chàng vẫn còn mãi với thời gian, nghệ thuật và tài hoa của chàng sẽ lan truyền và có tác động truyền cảm đến nhiều người và nhiều thế hệ.

Loading...
soan bai dan ghita cua lorca
Soạn Bài Đàn Ghita Của Lorca Lớp 12 Của Thanh Thảo / Văn Mẫu

Câu 2. Nêu cảm nhận của anh chị khi đọc đoạn thơ:

“Không ai chôn cất tiếng đàn

Tiếng đàn như cỏ mọc hoang

Giọt nước mắt vầng trăng

Long lanh trong đáy giếng”.

Tiếng đàn ở đây là hình ảnh ẩn dụ cho cả nền nghệ thuật và tài năng mà Lorca để lại, dù Lorca đã ra đi nhưng những giá trị tâm hồn ấy vẫn còn mãi. Không ai có thể dìm dập nó. Nghệ thuật sẽ phát triển và lan truyền mạnh mẽ như cỏ hoang, không thể hủy diệt. Và hậu thế vẫn còn những người thương cảm cho Lorca, đồng tình và trân trọng những gì mà chàng để lại đó là những giọt nước mắt thương xót cho một tài năng và tiếc cho một số phận tài hoa mà bạc mệnh.

Câu 3. Hình tượng tiếng đàn trong bài thơ mang ý nghĩa ẩn dụ gì?

Tiếng đàn là biểu tượng cho tài năng nghệ thuật cùng con người Lorca. Tiếng đàn ấy là biểu hiện cho những tâm trạng cùng hình ảnh của Lorca khi chàng bị bắt, khi chàng bị giải đi và khi chàng bị xử tử. Trước cái chết, Lorca vẫn bình tĩnh và trầm lặng, chàng ném trái tim mình vào lặng yên bất chợt. Tiếng đàn này còn là đại diện cho tài năng của chàng, tiếng đàn như có hình dáng, có cung bậc cảm xúc và có tác động đến mọi vật: ròng ròng máu chảy, tròn bọt nước vỡ tan.

Tiếng đàn của Lorca còn cho thấy sự trân trọng của nhà thơ Thanh Thảo dành cho chàng trai này. Nhà thơ tiếc thương cho người anh hùng Lorca và qua cách nhìn nhận viết về tiếng đàn có thể thấy được sự cảm phục và trân trọng mà nhà thơ dành cho người anh hùng của đất nước Tây Ban Nha.

Tiếng đàn là đại diện cho những tư tưởng mới mẻ, cho những giá trị nghệ thuật còn trường tồn. Tiếng đàn là thứ không thể chôn cất, không thể vùi dập. Tiếng đàn còn mãi và sẽ mãi lan truyền như những nghệ thuật vô giá sẽ có tác động vượt không gian và thời gian, trở thành vĩnh cửu.

>> XEM THÊM: Cảm Nhận Đàn Ghita Của Lorca

>> XEM THÊM: Phân Tích Đàn Ghita Của Lorca

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục