Sat, 05 / 2018 4:36 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Bài làm

Câu 1.

Đáp án chính xác là cả b và d còn đáp án a chỉ đúng một phần vì Ngô Tử Văn chỉ đả phá công kích sự ngu tín của nhân dân trên khía cạnh khi họ tin vào những thần ác, thần bất chính, chứ không đã phá tập tục thờ cúng thần linh nói chung. Câu trả lời c thì sai bởi vì Tử Văn không đốt đền một cách vô căn cứ.

Câu 2.

Loading...

Đáp án e: ý kiến khác. Chi tiết Diêm Vương xử kiện ở âm phủ là một chi tiết nút thắt quan trọng trong việc thể hiện nội dung tư tưởng của tác phẩm. Thông qua chi tiết này, người đọc có thể thấy niềm tin của người trung đại về một thế giới khác (âm phủ) bên cạnh trần thế. Con người sau khi chết đi sẽ phải xuống âm phủ để nhận sự phán xét và các hình thức thưởng phạt cho những việc làm của mình khi còn sống. Việc Diêm Vương xử kiện cũng đồng thời thể hiện khát vọng công lí chưa thực hiện được trong cuộc sống trần thế của người xưa, con người trong cuộc sống còn gặp nhiều bất công ngang trái, những sự oan khuất, tội lỗi ở đời thì khi xuống đây đều được Diêm Vương xem xét phân rõ trắng đen và xử đúng người đúng tội. Đây là chi tiết góp phần đẩy kịch tính của câu chuyện lên đến cao trào để nhân vật chính có cơ hội bộc lộ cá tính, bản lĩnh và khí phách của mình. Bên cạnh đó, chi tiết này cũng mang ý nghĩa khuyên răn, nhằm giáo dục con người nên có lí tưởng sống và hành động thế nào cho đúng đắn, hợp lẽ phải, tránh làm những điều ác.

>>Xem thêm:

Soan-bai-Chuyen-chuc-phan-su-den-Tan-Vien2

Câu 3.

Chức Phán sự là một chức quan xem xét phán xử về các sự vụ kiện tụng, giúp việc cho người ra quyết định xử án. Chức phán sự là chức quan thực hiện công lí, đại diện cho công lí. Ngô Tử Văn sở dĩ được Thổ Thần tiến cử nhận chức này vì chàng đã giúp Thổ Thần đòi lại công bằng, chàng đã dũng cảm bảo vệ công lí, chính nghĩa ngay cả khi bị cái chết đe doạ. Việc nhận chức Phán sự đền Tản Viên của Ngô Tử Văn là xứng đáng với công trạng và những gì chàng làm được. Việc làm này có ý nghĩa là tấm gương sáng cho đời sau noi theo, khích lệ mọi người dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác, bảo vệ công lí. Hình ảnh Ngô Tử Văn oai phong lẫm liệt xuất hiện ở cuối chuyện như một biểu tượng chính là đại diện cho nét đẹp của công lí, của sự dũng cảm và gan góc của cái đẹp.

Câu 4.

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên đưa người đọc bước vào thế giới tâm linh li kì, biến ảo. Truyện hoàn toàn viết về các nhân vật thần linh (Thổ công, Đức thánh Tản Viên), ma quỷ (Diêm Vương, hôn ma tướng giặc) cùng với đó là các câu chuyện chết đi sống lại (Tử Văn chết hai ngày rồi còn trở về; chết để nhận chức phán sự đền Tản Viên). Giá trị hiện thực đã được khéo léo lồng vào trong một cốt truyện kì ảo. Đằng sau bức màn kì ảo là những giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm khiến người đọc phải suy ngẫm về các nhân vật, tình tiết và các thông điệp mà tác phẩm truyền tải. Tác giả Nguyễn Dữ đã dẫn dắt câu chuyện vô cùng khéo léo, mở đầu bằng một sự việc bất ngờ rồi từ đó dẫn dắt sự việc dần tới đỉnh điểm của kịch tính và giải quyết một cách logic, hợp lí, thoả đáng. Qua đây, người đọc cũng có thể thấy được thái độ và quan điểm của nhà văn ngợi ca người tri thức, tinh thần dân tộc, lòng dũng cảm, cùng quan niệm ác giả, ác báo.

Câu 5.

Truyện có nhiều ý nghĩa: phản ánh hiện thực, ca ngợi những người trí thức dũng cảm dám đấu tranh nhưng ý nghĩa quan trọng chủ yếu nhất vẫn là nhằm đề cao nhân vật Ngô Tử Văn. Ngô Tử Văn là đại diện  cho giới trí thức nước Việt giàu tinh thần dân tộc, đề cao chính nghĩa, dũng cảm cương trực, dám đứng lên đấu tranh chống cái ác, trừ hại cho dân. Mặc dù là một hành động đứng mũi chịu sào, là việc làm xả thân nhưng Ngô Tử Văn vẫn mạnh mẽ dứt khoát đứng lên bảo vệ công lí và cuối cùng phần thưởng cho việc làm của anh là xứng đáng, cái đẹp, điều tốt luôn được tôn vinh.

>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục