Wed, 05 / 2018 3:52 pm | thuylinh

Đề bài: Chiến thắng Mtao-Mxây

Bài làm

Câu 1. Tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng và phẩm chất của hai tù trưởng.

“Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến nhưng Mtao Mxây còn bỡn cợt chàng mà chưa chịu giao chiến ngay. Mtao Mxây ban đầu ngạo nghễ, sau đó lại tỏ ra hèn nhát, sợ bị Đăm Săn đâm lén khi đang đi xuống “Khoan, diêng, khoang! Để ta xuống. Ngươi không được đâm ta khi đang đi xuống đó nghe!”. Khi Đăm Săn khẳng định không bao giờ làm việc xấu xa đó, Mtao Mxây mới dám đi xuống.

Hiệp đấu thứ nhất, Mtao Mxây múa khiên trước. “Khiên của hắn kêu lạch xạch như quả mướp khô” nhưng ngoài miệng vẫn không ngừng huênh hoang. Đăm Săn vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thản nhiên. Tới lượt Đăm Săn múa khiên. Khiên chàng múa như gió bão. Chàng đâm trúng Mtao Mxây nhưng không thủng.

Loading...

Hiệp đấu thứ hai, được trời mách bảo, Đăm Săn ném cái chày mòn trúng tai Mtao Mxây. Hắn ngã lăn quay ra đất. Hắn van vỉ Đăm Săn để được sống. Đăm Săn không tha thứ cho những tội ác hắn đã gây ra, đã cắt đầu hắn đem bêu ngoài đường”.

Nếu như Mtao Mxay là một tên hèn nhát, huênh hoang tự đại thì Đăm Săn lại hiện lên oai hùng, bản lĩnh, quân tử và rất quyết liệt.

Soan-bai-Chien-thang-Mtao-Mxay2

Câu 2. Phân tích những câu nói và hành động của đông đảo nô lệ đối với việc thắng thua của hai tù trưởng để chỉ ra thái độ và tình cảm của cộng đồng Êđê đối với mục đích của cuộc chiến nói chung, đối với người anh hùng sử thi nói riêng.

Đối với những người tôi tớ của Đăm Săn: “Các chàng trai đi lại ngực đụng ngực. Các cô gái đi lại vú đụng vú. Cảnh làng một tù trưởng nhà giàu trông sao mà vui thế”. Những người nô lệ tỏ ra vô cùng phấn khích, hỏi Đăm Săn đánh chiêng nào để mừng chiến thắng. Họ rất vui mừng, hoan hỉ khi người tù trưởng của mình chiến thắng kẻ thù, làm cho bộ tộc thêm hùng mạnh, giàu có.

Đối với những người tôi tớ của Mtao Mxây: khi Mtao Mxây bị Đăm Săn đâm chết thì họ nhất tề, tự nguyện đi theo Đăm Săn. Cả ba lần Đăm Săn hỏi ý kiến thì cả ba lần họ đều nhất quán, dõng dạc khẳng định sẽ đi theo Đăm Săn. Đoàn người đi theo Đăm Săn “đông như bầy cà tong, đặc như bầy thiêu thân, ùn ùn như kiến như mối”.

Đối với những tù trưởng khác: Các tù trưởng ở các phương xa cũng đều kéo đến để chúc mừng Đăm Săn. Từ khắp mọi miền người ta cũng lặn lội khiêng rượu, khiêng lợn đến để chia vui.

Lời nói và hành động của đông đảo mọi người cho thấy chiến thắng của Đăm Săn có ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cộng đồng Ê đê. “Cả miền Ê-đê Ê-ga ca ngợi Đăm Săn là một dũng tưỡng chắc chết mười mươi cũng không lùi bước”. Cuộc chiến ấy được cộng đồng hoan nghênh vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người. Đồng bào Ê đê và người anh hùng sử thi có cái nhìn và tư tưởng vô cùng nhất quán.

Câu 3. Thái độ, cách nhìn nhận của tác giả sử thi về ý nghĩa thời đại của cuộc chiến tranh bộ tộc và về tầm vóc lịch sử của người anh hùng trong sự phát triển của cộng đồng.

Tác giả đã say sưa kể về các hoạt động ăn mừng chiến thắng của Đăm Săn chứng tỏ tác giả ủng hộ, đồng tình đối với người anh hùng này.

Cuộc chiến tranh bộ tộc này là điều cần thiết và không tránh khỏi để thống nhất nhân dân và bộ lạc. Đồng thời qua đây cuộc sống của người dân cũng sẽ tìm được một điểm tựa tinh thần vững chắc hơn. Tầm vóc của người anh hùng cũng càng vì thế mà quan trọng hơn nữa. Người anh hùng đã thực hiện cuộc chiến tranh vì sự thống nhất và lớn mạnh của cả một tộc người. Cuộc chiến tranh ấy không phải để chia rẽ, kìm hãm sự phát triển mà là để hợp nhất càng lớn mạnh hơn. Và để làm được điều đó thì cần có những người anh hùng mang tầm vóc, dũng mãnh, oai hùng như Đăm Săn mới có thể làm được.

Câu 4.

Đoạn trích sử dụng nhiều biện pháp so sánh, ví von. Có lúc là biện pháp so sánh tương đồng có lúc lại là kiểu so sánh tăng tiến (Đăm Săn múa khiên), so sánh kiểu tương phản (đối lập giữa cảnh múa khiên của Đăm Săn và Mtao Mxây). Những biện pháp nghệ thuật này có giá trị rất lớn trong việc miêu tả nhân vật người anh hùng, khẳng định và nâng bổng lên tài năng, sức mạnh của Đăm Săn trước kẻ thù.

Các hình ảnh, sự vật được đem ra để so sánh ở đây có chất liệu từ thế giới tự nhiên, vũ trụ. Dường như tác giả muốn lấy vũ trụ để làm thước đo tầm vóc của người anh hùng sử thi.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục