Sun, 04 / 2018 4:20 pm | thuylinh

Đề Bài: Soạn Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa lớp 12 Của Nguyễn Minh Châu / Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1. Phát hiện thứ nhất của người nghệ sỹ nhiếp ảnh đầy thơ mộng. Anh đã cảm nhận như thế nào về vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương?

Phát hiện thứ nhất: bức tranh tuyệt mĩ của cảnh biển mờ sương lúc bình minh và chiếc thuyền ngoài xa.

Đó là vẻ đẹp mà suốt cuộc đời cầm máy ảnh chưa bao giờ người nghệ sỹ Phác bắt gặp một cảnh đắt trời cho đến vậy: bức tranh mực tàu, mũi thuyền in một nét mơ hồ, vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc …

Loading...

Anh đã cảm nhận về vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển mờ sương ấy là một vẻ đẹp đơn giản và toàn bích. Anh đã nghĩ rằng, bản thân cái đẹp chính là đạo đức và anh tưởng rằng chính mình vừa khám phá ra cái chân lý của sự toàn thiện.

Câu 2. Phát hiện thứ hai của người nghệ sỹ nhiếp ảnh đầy nghịch lí. Anh đã chứng kiến và có thái độ như thế nào trước những gì diễn ra ở gia đình hàng chài?

Phát hiện thứ hai của người nghệ sỹ nhiếp ảnh là khi chiếc thuyền đánh cá tiến vào bờ, Phùng thấy hai vợ chồng hàng chài bước xuống. Anh chứng kiến cảnh người chồng đánh vợ tàn nhẫn, đứa con vì bênh mẹ nên đánh lại cả bố.

Những ngày sau đó chuyện vẫn tiếp diễn như vậy. Nghệ sỹ Phùng không ngờ sau cảnh đẹp tuyệt đỉnh là bao sự ngang trái, nghịch lí của đời thường. Anh nhận ra sự đối lập giữa cái đẹp của ngoại cảnh với số phận cực nhọc, tăm tối của con người.

Câu 3. Câu chuyện của người đàn bà ở tòa án huyện nói lên điều gì?

Câu chuyện ở tòa án huyện: Người đàn bà nhất định không chịu bỏ chồng. Bà kể về gia đình về bà, về cái ông chồng ngày xưa hiền như đất. Câu chuyện của bà đã khiến cho Phùng và Đẩu thay đổi cái nhìn. Tưởng rằng việc làm đó là vô lý nhưng nó lại thành có lý. Người đàn bà không thể bỏ những đứa con, càng không thể sống được nếu rời biển, bỏ nghề. Chính điều này đã dạy cho nghệ sỹ Phùng một bài học: không thể nhìn đời bằng cái nhìn một chiều, bằng những điều trước mắt mà phải quan sát cảm nhận nó từ nhiều khía cạnh bởi bản thân cuộc sống có rất nhiều khía cạnh và chiều sâu.

soan bai chiec thuyen ngoai xa
Soạn Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa Của Nguyễn Minh Châu / Văn Mẫu

Câu 4. Nêu cảm nghĩ của các nhân vật: người đàn bà vùng biển, lão đàn ông độc ác, chị em thằng Phác, người nghệ sỹ nhiếp ảnh.

  1. Nhân vật người đàn bà vùng biển:

Ngoại hình: xấu xí, thô kệch, mang đăc trưng của người đàn bà vùng biển.

Tính cách: Cam chịu, nhẫn nhục bị chồng đánh đập nhưng không phản kháng, không bỏ chốn. Chị còn là người có lòng tự trọng, khi việc bị chồng đánh bị người khác phát hiện, chị thấy xấu hổ, nhục nhã, đau đớn. Người đàn bà hàng chài còn là người sống rất sâu sắc, thấu hiểu chuyện đời, thương chồng con.

  1. Nhân vật người chồng

Vốn là một anh con trai cục tính nhưng hiền lành.

Do hoàn cảnh cuộc sống khắc nghiệt đã biến anh thành một người vũ phu, tàn bạo, ích kỉ. Anh vừa là nạn nhân của cuộc sống khốn khó lại vừa là thủ phạm gây nên đau khổ cho người thân của mình.

  1. Chị em thằng Phác

Người chị: tuy sức lực yếu ớt nhưng có lòng can đảm, vật lộn để tước con dao trên tay em. Người chị là người hiểu chuyện, biết lo toan cho mẹ, cho em, biết nhẫn nhịn và thương yêu gia đình.

Thằng Phác: là người rất thương mẹ, nhưng tính tình còn trẻ con, nông nổi, nóng tính. Phác còn chưa hiểu được những câu chuyện và chiêm nghiệm về cuộc đời.

  1. Người nghệ sĩ nhiếp ảnh

Là người yêu cái đẹp, có tâm hồn tinh tế, nhạy cảm: bởi vì tinh tế nhạy cảm nên mới phát hiện và trân trọng cảnh đẹp lúc mờ sương.

Là người ghét mọi áp bức bất công, sẵn sàng làm mọi điều vì cái thiện, công bằng: đứng ra can thiệp vào câu chuyện bạo hành gia đình.

Là người biết suy nghĩ chín chắn, thấu hiểu, thông cảm được những buồn vui, cay đắng ở đời: sau khi nghe câu chuyện của người đàn bà hàng chài, anh đã hiểu và vô cùng cảm thông.

Câu 5. Cách xây dựng cốt truyện của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm này có nét gì độc đáo?

Cách xây dựng cốt truyện của Nguyễn Minh Châu mang tính chất độc đáo đó là xây dựng những tình huống khám phá. Người nghệ sỹ nhiếp ảnh sau khi chụp được tấm ảnh quý giá thì nghĩ rằng đó là cuộc sống tươi đẹp, là cảnh vật có một không hai. Nhưng sâu bên trong bức ảnh ấy lại là cuộc sống khắc nghiệt của những người dân làng chài, là những bạo lực gia đình, là cuộc sống chồng đánh vợ, cha đánh con.

Tình huống khám phá thứ 2 là khi nghệ sỹ Phùng và Đẩu khuyên người đàn bà ly hôn chồng nhưng chị nhất định không chịu. Qua câu chuyện của chị, họ đã phát hiện ra một mặt trái của cuộc sống đó là những khó khăn, lam lũ trong cuộc sống, là sự vất vả mưu sinh, là những mối ràng buộc mà việc ly hôn hóa ra chỉ khiến mọi chuyện bế tắc thêm.

Những tình huống khám phá đối lập, nghịch lý khiến người nghệ sỹ bất ngờ và khiến câu chuyện thêm những nút thắt, có chiều sâu.

Câu 6. Ngôn ngữ người kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật trong truyện có gì đáng chú ý?

Ngôn ngữ người kể chuyện: là ngôn ngữ trần thuật của người nghệ sỹ, tạo điểm nhìn trần thuật sắc sảo, lời kể trở nên khách quan, chân thật, thuyết phục.

Ngôn ngữ nhân vật: phù hợp với đặc điểm tính cách từng người, làm cho người đọc thấy được những chiều sâu của câu chuyện qua cách nhìn nhận, trải nghiệm đánh giá của bản thân mỗi nhân vật. Từ đó tăng tính khách quan và giúp người đọc có cái nhìn toàn cảnh hơn về câu chuyện.

>> XEM THÊM: Phân Tích Tác Phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục