Sun, 06 / 2018 3:13 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Chiếc lược ngà

Bài làm

Câu 1. Kể tóm tắt cốt truyện của văn bản đoạn trích. Tình huống nào đã bộc lộ sâu sắc và cảm động tình cha con của ông Sáu và bé Thu?

Bé Thu lớn lên trong khi ông Sáu, cha của bé đi tham gia kháng chiến. Khi bé Thu tám tuổi thì ba bé về thăm nhà, Thu không chịu nhận ba do vết sẹo chiến tranh trên mặt ba không giống với hình ba trong bức ảnh chụp với má. Trước những hành động quan tâm, săn sóc của ba Thu nhất quyết từ chối và phản kháng như người xa lạ. Chỉ đến khi ông Sáu phải quay trở lại chiến trường, Thu mới nhận ra ba và chạy đến ôm ba òa khóc nức nở. Tình cảm cha con giữa Thu và ông Sáu khiến mọi người vô cùng xúc động. Sau khi trở lại chiến trường ông Sáu giữ lời hứa với con đã đi tìm và làm bằng được một chiếc lược ngà rất đẹp để về tặng cô con gái. Nhưng không may trong một trận càn, ông Sáu đã vĩnh viễn ra đi, trước khi hy sinh, ông chỉ kịp trao lại cây lược cho bác Ba với một ánh mắt nhắn gửi. Truyện kết thúc bằng việc bác Ba gặp lại Thu khi cô đã lớn và trở thành một cô giao liên nhanh nhẹn. Bác Ba tận tay trao lại chiếc lược ngà và tình cảm cha con dường như ánh lên giữa Thu và bác Ba.

Tình cảm cha con sâu sắc của hai cha con ông Sáu và bé Thu đã được bộc lộ qua hai tình huống:

Loading...

Tình huống thứ nhất là khi ông Sáu gặp lại con sau bao năm xa cách mà bé nhất định không chịu nhận ba dù ông đã làm mọi cách.

Tình huống thứ hai là khi ông hy sinh ở chiến trường nhưng vẫn trăn trở muốn trao lại chiếc lược ngà cho con gái.

Cả hai tình huống đều đã bộc lộ tình cảm cha con mãnh liệt và sâu sắc giữa bé Thu và ba của mình, khiến người đọc vô cùng cảm động.

Câu 2. Phân tích diễn biến tâm lý và tình cảm của bé Thu trong lần đầu gặp cha cuối cùng, khi ông Sáu được về phép. Qua đó hãy nhận xét về tính cách của nhân vật bé Thu và nghệ thuật miêu tả tâm lí của tác giả?

Thái độ và hành động của bé Thu trước khi nhận ra ông Sáu là cha:

Thu lảng tránh tỏ ý chống đối, ông Sáu càng muốn gần con thì đứa con lại càng tỏ ra lạnh nhạt, xa cách (hốt hoảng, mặt tái đi, rồi vụt chạy và kêu thét lên khi mới gặp ông Sáu, chỉ gọi trống không với ông Sáu chứ nhất định không chịu gọi là cha, không chịu nhờ ông giúp chắt nước nồi cơm, hất cái trứng cá ông gắp cho…).

Thu còn nhỏ để chưa hiểu hết được những hệ quả cùng đau thương mà chiến tranh gây nên nhưng có thể thấy tình cảm cha con trong em là vô cùng thiêng liêng, mãnh liệt. Bởi vì thiêng liêng nên em mới không chấp nhận người cha không giống trong hình. Hơn nữa qua đây có thể thấy bé Thu là một người rất có cá tính và mạnh mẽ, thông minh, dám hành động theo cá tính của mình.

Thái độ và hành động của Thu sau khi nhận ra cha:

Bé Thu cất tiếng gọi “ba” và “nó vừa kêu vừa chạy tới, nhanh như một con sóc, nó chạy thót lên và dang hai tay ôm chặt lấy cố ba nó”, “nó hôn ba nó cùng khắp”. “Nó hôn tóc, hôn cổ, hôn vai là hôn cả vết thẹo dài bên má của ba nó nữa”, “hai tay nó siết chặt lấy chắc nó nghĩ hai tay không thể giữ được ba nó, nó dang cả hai chân rác câu chặt lấy ba nó, và đôi vai nhỏ bé của nó run run”.

Trong giờ phút chia tay với cha, tình yêu và nỗi nhớ thương đã bùng ra thật mạnh mẽ và cuống quýt, có xen lẫn cả sự hối hận. Sự chia ly của cha con khiến những người chứng kiến không giấu được nước mắt.

Qua đây tình yêu thương Thu với ba của mình càng bộc lộ sâu sắc, mạnh mẽ. Là một đứa trẻ ương ngạnh, nhưng giàu tình cảm, Thu yêu thương ba mình và tình cảm ấy vô cùng thiêng liêng, cao đẹp.

Qua những diễn biến tâm lí và hành động của bé Thu, có thể thấy tác giả vô cùng am hiểu tâm lý và hành động của trẻ em, yêu mến, trân trọng những tình cảm trẻ thơ.

Soan-bai-Chiec-luoc-nga2

Câu 3. Phân tích tình cảm cha con sâu nặng ở ông Sáu đối với con đã được thể hiện qua những chi tiết, sự việc nào? Điều đó bộc lộ thêm nét đẹp gì trong tâm hồn của người cán bộ cách mạng ấy.

Tình cảm của ông Sáu được biểu hiện qua sự xúc động mãnh liệt trong khoảnh khắc gặp lại con sau 8 năm xa cách (vội vàng, hấp tấp nhảy lên bờ gọi con; đưa tay đón con; …). Khi bé Thu không chịu nhận mình, ông đau đớn buồn bã (sầm mặt lại, hai tay buông thõng như bị gãy). Suốt 3 ngày nghỉ phép ông Sáu làm mọi cách để lấy lòng bé Thu: ông chỉ quanh quẩn bên con, ông không giận con mà chỉ khe khẽ lắc đầu, cười trước sự bướng bỉnh, ương ngạnh của con.

Khi trở lại chiến trường ông luôn cảm thấy ân hận, khổ tâm vì đã đánh con. Ông giữ lời hứa làm cho con một chiếc lược. Ông làm nó bằng tình thương yêu, sự tỉ mỉ, chăm chút: ông tỉ mỉ cưa từng răng lược, cẩn thận khắc từng nét chữ “yêu nhớ tặng Thu con của ba”, lúc nhớ con, ông lấy cây lược ra ngắm nghía, mài lên mái tóc. Cho đến khi sắp mất, ông không trăng trối được điều gì nhưng vẫn dồn hết tàn lực móc cây lược trao cho đồng đội để gửi về cho con.

Ở ông Sáu người đọc có thể thấy được tình yêu thương, sự ân cần và che chở của người cha dành cho con mình.

Câu 4. Truyện được kể theo lời trần thuật của nhân vật nào? Cách chọn vai kể như vậy có tác dụng gì trong việc xây dựng nhân vật và thể hiện nội dung tư tưởng của truyện?

Truyện được trần thuật theo lời người bạn ông Sáu. Cách chọn vai kể giúp cho câu chuyện tăng thêm độ tin cậy, vì đây là lời kể khách quan từ một người xa lạ nhìn vào.  Đồng thời qua đó, tính cách và hành động của nhân vật cũng được bộc lộ rõ nét. Cách kể này cũng khiến câu chuyện đi theo mạch cảm xúc, tiến trình kể cả khi ông Sáu đã mất, câu chuyện vẫn đầy đủ và vô cùng xúc động.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục