Tue, 06 / 2018 4:54 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Chiếc lá cuối cùng

Bài làm

Câu 1. Những chi tiết nào trong văn bản nói lên tấm lòng thương yêu và hành động cao cả của cụ Bơ-men đối với Giôn-xi? Tại sao nhà văn bỏ qua không kể sự việc cụ đã vẽ chiếc lá trên tường trong đêm mưa tuyết? Vì sao có thể nói chiếc lá cụ vẽ là một kiệt tác?

Những chi tiết nói lên tấm lòng thương yêu và hành động cao cả của cụ Bơ – men đối với Giôn – xi là:

Cụ Bơ men và Xiu “sợ sệt ngó ra ngoài cửa sổ, nhìn cây thường xuân. Rồi họ nhìn nhau một lát, chẳng nói năng gì”. Cụ sợ hãi lo lắng cho số mệnh của Giôn xi, lo rằng chiếc lá cuối cùng sẽ rụng và rồi Giôn xi sẽ tuyệt vọng mà ra đi mãi mãi.

Loading...

Cụ Bơ men đã lặng lẽ, âm thầm vẽ chiếc lá lên tường trong đêm mưa gió lạnh buốt. Đó là lòng thương yêu và sự hy sinh thầm lặng mà cụ đã làm hết mình vì Giôn xi.

Nhà văn bỏ qua không kể sự việc cụ vẽ chiếc lá trên tường trong đêm mưa tuyết là vì muốn tạo bất ngờ cho Giôn xi cũng như cho chính bạn đọc, đồng thời để câu chuyện bớt thê lương, bạn đọc cũng có thể tự tưởng tượng ra được cảnh cụ vẽ chiếc lá ấy với những tâm trạng và cung bậc cảm xúc khác nhau.

Có thể nói chiếc lá mà cụ Bơ men đã vẽ là một kiệt tác bởi nhiều lí do. Thứ nhất là chiếc lá ấy hẳn vô cùng giống với chiếc lá thật. Chính Giôn xi cũng không nhận ra nó là một tác phẩm mà đinh ninh nó là một chiếc lá thật. Thứ hai là chính chiếc lá đó đã mang lại sự sống cho Giôn xi, nó đã cứu sống một con người và do đó nó xứng đáng là một kiệt tác.

Câu 2. Tìm bằng chứng để khẳng định Xiu không được cụ Bơ-men cho biết ý định vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống. Nếu Xiu được biết thì truyện có bớt sức hấp dẫn không? Vì sao?

Xiu cũng giống như cụ Bơ men, không hề biết được cụ Bơ men đã vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng bởi khi Giôn xi yêu cầu kéo chiếc mành lên, Xiu đã làm theo một cách chán nản (Xiu sợ rằng chiếc lá rụng mất). Xiu cũng vô cùng ngạc nhiên giống Giôn xi khi thấy chiếc lá cuối cùng còn sống dai dẳng, bám trên cành sau một trận mưa gió phũ phàng vùi giập. Và cũng chỉ đến khi bác sĩ nói thì Xiu mới biết cụ Bơ men bị ốm.

Nếu Xiu biết được chuyện cụ Bơ men làm thì truyện có lẽ sẽ bớt sức hấp dẫn bởi mất đi yêu tố bất ngờ, bí mật. Hơn nữa, nếu Xiu biết chuyện có thể Xiu sẽ ngăn cụ hoặc làm cùng cụ và chiếc lá đó có thể không thuyết phục được Giôn xi.

Soan-bai-Chiec-la-cuoi-cung2

Câu 3. Thử hình dung tâm trạng căng thẳng của Giôn-xi, của Xiu và của bạn đọc khi hai lần Giôn-xi ra lệnh kéo mành lên. Nguyên nhân sâu xa nào quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi? Tại sao nhà văn kết thúc truyện bằng lời kể của Xiu mà không để Giôn-xi phản ứng gì thêm?

Khi Giôn xi yêu cầu kéo chiếc mành lên, tất cả mọi người đều căng thẳng, với Giôn xi, nếu cô không thấy chiếc lá đó cô sẽ chán nản, tuyệt vọng và có thể bỏ cuộc sớm. Với Xiu và bạn đọc, việc kéo chiếc mành cũng khiến mọi người nín thở chờ đợi, tò mò và lo lắng không biết chiếc lá còn trên cành hay không.

Nguyên nhân sâu xa quyết định tâm trạng hội sinh của Giôn xi là bởi sức sống mãnh liệt của chiếc lá. Chiếc lá đơn độc, yếu ớt vậy nhưng lại sống sót diệu kì gan góc, kiên cường qua trận mưa bão và gió giật kinh khủng, vậy thì tại sao cô lại nghĩ đến việc mất đi sự sống khi mà cô còn mạnh mẽ hơn chiếc lá.

Nhà văn kết thúc truyện bằng lời kể của Xiu mà không để Giôn-xi phản ứng gì thêm để khiến cho câu chuyện tạo được dư âm trong lòng người đọc, từ đây người đọc sẽ tự tưởng tượng và hình dung ra diễn biến tiếp theo, hiểu được những sự kiện xảy ra với Giôn xi thay vì trực tiếp đọc những miêu tả về sự thay đổi ấy của cô.

Câu 4. Chứng minh: Chiếc lá cuối cùng của O. Hen-ri, qua trích đoạn này, được kết thúc trên cơ sở hai sự kiện bất ngờ đối lập nhau tạo nên hiện tượng đảo nghịch tình huống hai lần, gây hứng thú cho bạn đọc.

Đoạn trích trong Chiếc lá cuối cùng của Ô Hen-ri được kết thúc trên cơ sở hai sự kiện bất ngờ đối lập nhau tạo nên hiện tượng đảo nghịch tình huống hai lần đó là:

Việc cô bé Giôn xi ốm rất nặng, rất tuyệt vọng, cô chỉ nằm để chờ chết nữa thôi. Vậy mà cuối cùng Giôn xi lại khỏe mạnh lên, trở nên yêu đời, có sức sống, bệnh tình thì qua con nguy hiểm.

Ngược lại, cụ Bơ men thì đang khỏe mạnh, bống ốm hai ngày và rồi ra đi mãi mãi.

Đây là hai sự kiện bất ngờ lại đối lập nhau khiến người đọc vừa tò mò hứng thú nhưng khi biết sự thật thì vô cùng xót xa, xúc động.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục