Wed, 04 / 2018 3:20 pm | thuylinh

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Chí Phèo Lớp 11 Của Nam Cao / Tài Liệu Văn

Bài Làm

Câu 1. Cách vào truyện của Nam Cao độc đáo như thế nào? Hãy nêu ý nghĩa tiếng chửi của nhân vật Chí Phèo trong đoạn mở đầu thiên truyện.

Cách vào truyện của Nam Cao độc đáo ở chỗ nó bắt đầu bằng tiếng chửi của nhân vật. Và cái chửi đó lại không có đích đến, không có đối tượng rõ ràng: hắn vừa đi vừa chửi. Hắn chửi bâng quơ, chửi đời, chửi cả làng Vũ Đại, chửi cả những ai không chửi lại hắn và rồi lại chửi cha đứa nào đã sinh ra mình (hắn chửi thế bởi vậy cũng chẳng có người nghe hắn chửi).

Tiếng chửi của Chí Phèo có thể nói chính là phản ứng, là sự bộc lộ tâm trạng bất mãn của một con người khi bị cả xã hội ruồng bỏ, là tiếng chửi của một con người đang khao khát được giao tiếp với đồng loại. Thế nhưng tiếng chửi của Chí Phèo lại không hề được đáp lại, nó giống như cái mong muốn của Chí Phèo đã bị tất cả mọi người khước từ, quay lưng.

Câu 2. Việc gặp gỡ thị Nở đã có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc đời Chí Phèo? Những gì đã diễn ra trong tâm hồn của Chí Phèo sau cuộc gặp gỡ đó?

Loading...

Cuộc gặp gỡ thị Nở đã có ý nghĩa thay đổi hoàn toàn tâm tính Chí Phèo. Cuộc gặp gỡ đã dẫn đến những suy tư, lo lắng trong con người Chí, và Chí Phèo muốn trở lại làm người. Chí Phèo nhớ lại những ước mơ nhỏ nhoi, bình dị của mình. Chí Phèo khao khát được sống như một người bình thường, được yêu thương, chăm sóc, được đón nhận bởi vòng tay của con người. Sự săn sóc tận tình đến từ một người đàn bà xấu xí, từ bát cháo hành giản đơn đã khơi dậy bản chất vốn lương thiện nhưng đã bị chèn ép, bị tha hóa của anh.

Sau cuộc gặp gỡ ấy, lần đầu tiên sau những ngày ở tù trở về, Chí thấy mình tỉnh táo sau những cơn say dài bất tận. Lần đầu tiên âm thanh mà Chí nghe được không phải là tiếng chửi, tiếng lèo nhèo của chính hắn mà là âm thanh của cuộc sống làng quê bình dị, thân thuộc, đời thường. Lần đầu tiên từ khi ra tù Chí chiêm nghiệm về cuộc đời mình, nghĩ về cuộc sống khi Chí Phèo không còn sức để rạch mặt ăn vạ, khi Chí Phèo đã ở bên kia cái dốc của cuộc đời. Anh đã cảm nhận được rõ sự cô độc của đời mình và mong muốn khao khát được cùng thị Nở xây dựng một tổ ấm gia đình, một cuộc sống giản đơn.

soan bai chi pheo
Hướng Dẫn Soạn Bài Chí Phèo Lớp 11 Của Nam Cao / Tài Liệu Văn

Câu 3. Phân tích diễn biến tâm trạng của Chí Phèo sau khi bị thị Nở từ chối chung sống. Vì sao Chí Phèo có hành động thật dữ dội, bất ngờ (uống rượu, xách dao đi giết Bá Kiến rồi tự sát)?

Sau khi bị thị Nở từ chối, Chí Phèo trở nên tức giận, cuồng nộ; với Chí Phèo, sự từ chối của thị Nở là sự từ chối của cả một xã hội, thị đã không dang tay đón nhận hắn vậy thì cái xã hội này cũng chẳng ai dung nạp, chứa chấp hắn vào cộng đồng của mình. Chí Phèo đã bị từ chối quyền làm người, cánh cửa quay trở lại con đường lương thiện của hắn đã đóng. Chí Phèo cảm thấy đau đớn, bi kịch, bất lực.

Chính vì nhận ra điều đó và thấm thía được sự bất hạnh của bản thân, bất lực trước thái độ của xã hội, Chí Phèo đã uống rượu và xách dao đi trả thù. Thế nhưng trong sâu thẳm tâm hồn Chí Phèo, trong cái nhận thức rõ ràng hơn bao giờ hết của một con người đã thông suốt sự tình, Chí Phèo đã đi đến nhà Bá Kiến. Và đây cũng là lần đầu tiên Chí Phèo đến nhà Bá Kiến mà không ăn vạ, không đòi tiền, Chí đến để đòi lại lương thiện. Anh hiểu cái hoàn cảnh của mình vì đâu mà tha hóa, anh hiểu con mọt già Bá Kiến là nguyên nhân gây ra những bất hạnh của cuộc đời anh vì vậy anh đã chọn cách giải quyết duy nhất là giết Bá Kiến rồi tự sát.

Câu 4. Qua hình tượng Chí Phèo, hãy làm rõ nghệ thuật điển hình hóa của Nam Cao (chú ý việc khắc họa tính cách và nghệ thuật miêu tả, phân tích tâm lí nhân vật).

Nhân vật Chí Phèo bản chất là một con người lương thiện, chăm chỉ, giàu lòng tự trọng, có những mơ ước giản đơn về cuộc sống. Đó là những đặc điểm đức tính chung của những người nông dân lương thiện, họ chỉ chăm chăm lo làm ăn lương thiện, kiếm miếng cơm manh áo.

Cách miêu tả nhân vật Chí Phèo cùng quá trình lưu manh hóa, quá trình thức tỉnh và mong muốn trở lại làm người của Chí vô cùng tuần tự, diễn biến hợp lý, khéo léo theo một dòng chảy một mạch truyện logic. Điều đó đã cho thấy tính thực tiễn, giá trị hiện thực mà nhà văn Nam Cao đã khắc họa qua việc điển hình hóa nhân vật của mình.

Nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật được tác giả sử dụng vô cùng xuất sắc, đặc biệt là trong quá trình thức tỉnh của Chí Phèo. Đó là một sự thức tỉnh hợp tình hợp lý, theo lẽ thường. Từ đó nhà văn đã biến những diễn biến phức tạp của cuộc sống một cách đơn giản, tinh tế và dễ hiểu trong từng trang văn, qua từng nhân vật, giúp người đọc có cái nhìn rõ nét và đa chiều về sự việc. Chính nhờ cách miêu tả tâm lý và xây dựng nhân vật này mà người đọc có thể thấy và hiểu được bộ mặt của xã hội đương thời cùng những thay đổi những bi kịch cuộc sống mà người nông dân gặp phải. Từ đó tác giả cũng thể hiện tư tưởng nhân đạo, cái nhìn cảm thông, thương xót với số phận của những người nông dân nghèo, những con người bị bần cùng hóa trong xã hội.

Câu 5. Ngôn ngữ kể chuyện của tác giả và ngôn ngữ nhân vật trong truyện ngắn này có gì đặc sắc?

Ngôn ngữ kể chuyện của tác giả rất thờ ơ, lãnh đạm, giọng điệu tương đối dửng dưng trước mọi sự việc. Đúng với tính cách con người Nam Cao, ngoài lạnh trong nóng. Ngôn ngữ giọng văn của ông thì khách quan nhưng qua đó người đọc có thể thấy một tâm hồn nhân hậu và sự bất bình cho xã hội và cảm thông với những số phận bất hạnh của Nam Cao.

Ngôn ngữ trong truyện có sự kết hợp hài hòa giữa đối thoại với độc thoại, đặc biệt là những ngôn ngữ độc thoại của nhân vật. Đó là ngôn ngữ đời thường của cuộc sống, gắn bó bình dị, chân thực nhưng được tác giả sử dụng vô cùng khéo léo, linh hoạt trong từng tình huống và đoạn văn. Giọng điệu và ngôn ngữ này góp phần làm tác phẩm trở nên hiện đại, dễ đọc dễ hiểu và đi vào lòng người đọc hơn.

Câu 6. Tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của Nam Cao qua truyện ngắn này?

Qua truyện ngắn có thể thấy được tư tưởng nhân văn, nhân đạo của nhà văn đối với người lao động. Ông đã phát hiện và miêu tả những phẩm chất tốt đẹp của người lao động ngay cả khi họ đã bị cả xã hội quay lưng, cho ra rìa. Nam Cao đã thể hiện sự đồng cảm với nỗi khổ của người nông dân hiền lành, lương thiện; thể hiện cái nhìn lên án với xã hội thực dân nửa phong kiến và tầng lớp địa chủ cường hào đã đẩy họ vào đường cùng.

>> XEM THÊM: Phân Tích Nhân Vật Chí Phèo

>> XEM THÊM: Phân Tích Nhân Vật Chí Phèo Bài Khác

>> XEM THÊM: Hình Ảnh Nước Mắt Của Nhân Vật Chí Phèo

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục