Wed, 06 / 2018 3:29 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Chị em Thúy Kiều

Bài làm

Câu 1. Hãy tìm hiểu kết câu của đoạn thơ và nhận xét kết cấu ấy có liên quan như thế nào với trình tự miêu tả nhân vật của tác giả.

Bài thơ có thể chia thành ba phần:

Phần một. 4 câu đầu: Giới thiệu về vẻ đẹp của hai chị em Thuý Kiều.

Loading...

Phần 2. 4 câu tiếp theo: Miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân.

Phần 3. Còn lại: Vẻ đẹp và tài năng của Thuý Kiều.

Cách kết cấu này có liên quan trực tiếp đến trình tự miêu tả nhân vật của tác giả. Nguyễn Du đã giới thiệu khái quát từng người một đầu tiên, tiếp đến ông chọn miêu tả Thúy Vân trước với vẻ đẹp trang trọng khác người từ đó làm nổi bật và nhấn mạnh vào vẻ đẹp của Thúy Kiều sắc sảo mặn mà. Bởi vì Kiều là nhân vật trọng tâm của tác phẩm, và cuộc đời, số phận của Kiều thì gắn chặt với vẻ đẹp và tài năng của nàng, chính vì vậy việc miêu tả Thúy Vân trước sẽ làm nền, làm bệ phóng để là nổi bật được vẻ đẹp của Kiều.

Câu 2. Những hình tượng nghệ thuật nào mang tính ước lệ khi gợi tả vẻ đẹp của Thuý Vân? Qua những hình tượng ấy, em cảm nhận Thuý Vân có nét riêng về nhan sắc và tính cách như thế nào?

Tác giả đã sử dụng một loạt hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ tượng trưng khi gợi tả vẻ đẹp của Thúy Vân:

“Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”: Tác giả sử dụng thủ pháp ước lệ miêu tả khuôn mặt của Thúy Vân đầy đặn giống khuôn trăng và nét máy thì nở nang. Cách miêu tả này gợi cho người đọc thấy được vẻ đẹp phúc hậu của một người con gái có số phận an nhàn, bình lặng.

“Hoa cười ngọc thốt đoang trang”: Vẻ đẹp và phong thái của Thúy Vân được ví là vô cùng đoan trang, đứng đắn và khuê các.

“Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”: Bút pháp ước lệ gợi mái tóc của Vân suôn dài, óng ả hơn mây và nước da trắng ngần hơn tuyết.

Qua các hình tượng ấy, có thể thấy Thúy Vân là người có nhan sắc đẹp, một vẻ đẹp nhẹ nhàng, duyên dáng, mềm mại và tính cách hiền hòa, thùy mị đoan trang. Vẻ đẹp và tính cách ấy như dự báo về một cuộc đời êm đềm, bình lặng của Thúy Vân sau này.

Soan-bai-Chi-em-Thuy-Kieu

Câu 3. Khi gợi tả nhan sắc của Thuý Kiều, tác giả cũng sử dụng hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ, theo em, có những điểm nào giống và khác so với tả Thuý Vân?

Khi gợi tả nhan sắc của Thúy Kiều, tác giả cũng sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng. Tuy nhiên, cách miêu tả ấy có nhiều điểm khác biệt so với vẻ đẹp của Thúy Vân.

“Kiều càng sắc sảo mặn mà”: Về tài năng, vẻ đẹp của Kiều có phần nhỉnh hơn Vân.

Tác giả không miêu tả từng chi tiết khuôn mặt Thúy Kiều giống như Thúy Vân, thay vào đó, ông sử dụng đường nét, các vẻ đẹp của tự nhiên để làm nổi bật lên vẻ đẹp của Thúy Kiều. Vẻ đẹp ấy khiến thiên nhiên cũng phải ghen tị, phải nghiêng mình chào thua. Tác giả còn sử dụng thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” gợi cho người đọc thấy được Kiều mang nét đẹp của một mỹ nhân và sẽ có ảnh hưởng to lớn đến giang sơn xã tắc. Không những thế Kiều còn là một người tài năng, nếu sắc có một, thì tài có hai. Những đặc điểm này của Kiều không gợi lên một cuộc sống êm đềm, bình lặng mà như báo trước một điều gì tai ương, sóng gió trong cuộc đời của Thúy Kiều.

Câu 4. Bên cạnh vẻ đẹp về hình thức, tác giả còn nhấn mạnh những vẻ đẹp nào ở Thuý Kiều? Những vẻ đẹp ấy cho thấy Thuý Kiều là người như thế nào?

Bên cạnh vẻ đẹp về hình thức, tác giả còn nhấn mạnh những vẻ đẹp về trí tuệ, tài năng của Thúy Kiều.

Kiều là một người con gái vô cùng thông minh lại giỏi cầm kì thi họa, nhiều tài năng. Kiều có thể sáng tác, có thể đàn ca khiến người nghe cảm động, xót xa. Những vẻ đẹp ấy cho thấy Kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng cũng báo hiệu nhiều tai ương, bất trắc trong cuộc đời. Chữ tài đi với chữ tai một vần, người con gái như Kiều thường sẽ có cuộc đời đầy giông tố, trắc trở và chuân chuyên.

Câu 5*. Người ta thường nói: sắc đẹp của Thuý Vân “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, còn sắc đẹp của Thuý Kiều “Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh” là sự dự báo số phận của hai người. Theo em có đúng không? Tại sao lại như vậy?

Có thể nói ngay trong cách miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều, tác giả đã dự báo số phận của hai người.

Khi tả Vân, tác giả dùng “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, Vân có vẻ đẹp hiền hòa, dịu dàng. Vẻ đẹp mà thiên nhiên cũng ưu ái “thua” và “nhường”, điều này cho thấy cuộc sống của Vân có thể êm đềm, bình lặng, không tranh đấu, đua chen, không hiềm khích, đa đoan hay phải chịu sự đố kị của người khác.

Ngược lại, vẻ đẹp của Kiều khiến “Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”, vẻ đẹp của Kiều là một vẻ đẹp sắc nét, sắc sảo khiến thiên nhiên phải đố kị, ghen ghét “ghen”, “hờn”. Chính sự đố kị này đã dự báo về những tai ương, tai họa sẽ đến trong cuộc đời của nàng Kiều, khiến cuộc đời của nàng đầy truân chuyên, trắc trở.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục