Fri, 05 / 2018 4:38 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Chạy giặc

Bài làm

Câu 1. Cảnh đất nước và nhân dân khi giặc Pháp đến xâm lược được miêu tả như thế nào? Phân tích nét đặc sắc trong ngòi bút tả thực của tác giả.

Cảnh đất nước khi giặc Pháp đến xâm lược (Tan chợ vừa nghe tiếng súng Tây – Một bàn cờ thế phút sa tay) và nhân dân (Bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy – Mất ổ bầy chim dáo dác bay) được miêu tả vô cùng tan tác, hoang tàn. Trẻ con phải bỏ nhà chạy sơ tán, không cả thấy hình ảnh bố mẹ của chúng đâu bởi có lẽ những người ấy hoặc đã mất, hoặc cũng đang lao ra mà giành giật lấy miếng cơm manh áo, bảo vệ tấc đất tấc vàng của nhà mình. Hình ảnh chợ tan càng gợi lên sự rã đám, hoảng loạn. Đất nước lúc này bước vào thời kì vô cùng khó khăn, nguy hiểm. Quang cảnh đều có sự thay đổi lớn lao: bầy chim mất ổ, bến Nghé tan bọt nước, Đồng Nai nhuốm màu mây gợi sự đen tối, tan tành của cảnh vật. Sự xâm lược của thực dân Pháp tràn vào trong một bối cảnh rộng lớn là toàn bầu trời Gia Định.

Ngòi bút tả thực của tác giả đã vẽ ra một bức tranh cụ thể sinh động mà tan tác bi thương của cả dân tộc. Thực dân Pháp tràn vào quá đột ngột, quân dân ta thất bại quá nhanh chóng. Sự gồng gánh bồng bế nhau chạy tán loạn thật bi thương, đau lòng. Tai ương ập xuống mọi gia đình, mọi nếp nhà, đổ xuống đầu mọi tầng lớp nhân dân từ trẻ nhỏ cho đến người già.

Loading...

Toàn cảnh quê hương bị giặc tàn phá, giày xéo. Cảnh nước non rộng lớn giang sơn gấm vóc yên ổn phút chốc bị xâm lược tan hoang. Cuộc sống của con người bị cướp bóc, chà đạp vô cùng tang tóc, đau thương.

Soan-bai-Chay-giac

Câu 2. Trong hoàn cảnh đó, tâm trạng, tình cảm của tác giả như thế nào?

Trong bối cảnh đất nước như vậy, tâm trạng của nhà thơ vô cùng đau đớn, xót xa. Những tình cảm ấy xuất phát từ tận đáy lòng nhà thơ. Bởi vì quá đau đớn và thấy đắng cay mà ông đã thốt lên rằng “Hỏi trang dẹp loạn rày đâu vắng,
Nỡ để dân đen mắc nạn này?”. Ông không những đau xót trước cảnh nước nhà xao xác, gia đình thương vong, con người li tán mà còn thấy bất bình trước tình cảnh quê hương ngập tràn bóng giặc mà những trang quân tử, những người lính thì không thấy tăm hơi đâu bỏ mặc dân đen trong cảnh khốn cùng.

Câu 3. Phân tích thái độ của nhà thơ trong hai câu thơ kết.

Thái độ của nhà thơ trong hai câu kết:

“Hỏi trang dẹp loạn rày đâu vắng

Nỡ để dân đen mắc họa này”

Tác giả dùng từ “trang dẹp loạn” để nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của những người quan quân trong triều. Người ta thường chỉ dùng trang hảo hán, trang anh hùng còn ở đây tác giả dùng từ trang dẹp loạn để đề cao tầm quan trọng và vị trí của họ. Sau đó ở câu thơ tiếp theo, nhà thơ lại hạ thấp họ khi không có trách nhiệm tài cán trong việc cứu vớt dân đen. Họ thờ ơ, vô trách nhiệm trước cuộc sống của nhân dân. Tư tưởng bạc nhược và hành động hèn nhát ngoảnh mặt làm ngơ trước cuộc sống của người dân khiến họ trở thành những kẻ bù nhìn, vô dụng và hèn nhát. Câu thơ tự hỏi mà như một cái tát vào mặt tầng lớp quan lại quân lính trong triều. Rõ ràng sự xót xa của nhà thơ đã chuyển thành nỗi giận dữ, ai oán với những kẻ bù nhìn. Qua đây, người đọc cũng có thể thấy được lòng yêu nước, thương dân của Nguyễn Đình Chiểu và sự lo lắng, đau xót của ông trước thảm cảnh cuộc sống của người dân.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục