Mon, 04 / 2018 4:22 pm | thuylinh

Đề Bài: Soạn Bài Câu Cá Mùa Thu Lớp 11 Của Nguyễn Khuyến / Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1. Điểm nhìn cảnh thu của tác giả có gì đặc sắc? Từ điểm nhìn ấy, nhà thơ đã bao quát cảnh thu như thế nào?

Cảnh vật được nhà thơ đón nhận từ gần đến xa, từ thấp đến cao rồi từ cao xuống thấp, từ xa trở lại gần, từ một khoảng không bé nhỏ trải ra khoảng không rộng lớn rồi lại quay trở về khoảng nhỏ. Điểm nhìn cảnh thu là chiếc thuyền câu nhìn mặt ao, nhìn lên bầu trời, nhìn tới ngõ trúc rồi lại trở về với ao thu, với thuyền câu.

Từ điểm nhìn ấy, nhà thơ đã bao quát cảnh thu từ không gian, cảnh sắc mùa thu với nhiều hướng thật sinh động.

Câu 2. Những từ ngữ, hình ảnh nào gợi lên được nét riêng của cảnh sắc mùa thu? Hãy cho biết đó là cảnh thu ở miền quê nào?

Loading...

Hình ảnh gợi lên được nét riêng của cảnh sắc mùa thu: ao thu lạnh lẽo nước trong veo, chiếc thuyền câu bé tẻo teo, sóng biếc theo làn hơi gợn tí, lá vàng trước gió khẽ đưa vèo…

Màu sắc của hình ảnh: nước trong veo, sóng biếc, trời xanh ngắt, lá vàng.

Sự chuyển động của hình ảnh: sóng hơi gợn tí, lá vàng khẽ đưa vèo, tầng mây lơ lửng …

Đó là cảnh mùa thu của làng quê Bắc bộ mang đậm cái hồn của cuộc sống ở nông thôn xưa, mộc mạc, bình dị, dân dã nhưng vẫn đầy sức sống.

soạn bài câu cá mùa thu

Câu 3. Anh (chị) có nhận xét gì về không gian trong Câu cá mùa thu qua các chuyển động, màu sắc, hình ảnh, âm thanh? Không gian đó góp phần diễn tả tâm trạng như thế nào?

Không gian trong Câu cá mùa thu là một không gian thơ mộng, tĩnh lặng, phảng phất buồn.

Sự thơ mộng, tươi đẹp tĩnh lặng và phảng phất buồn ấy thể hiện qua từng chuyển động chậm chạp, lững lờ, nhẹ nhàng (gợn tí, lơ lửng, quanh co), qua màu sắc với những gam màu nhạt nhưng tươi sáng (trong veo, sóng biếc, lá vàng, xanh ngắt), qua hàng loạt hình ảnh tĩnh, đượm buồn (ao thu, thuyền câu, tầng mây, ngõ trúc, chân bèo) và qua những âm thanh trong trẻo mà thanh thoát (đưa vèo, đớp động).

Không gian đó góp phần diễn tả tâm trạng lo âu, buồn bã của nhà thơ. Cũng bởi người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Nhà thơ trước những lo lắng, muộn phiền về thời cuộc, về đất nước đã thể hiện một sự buồn bã, lo âu qua cái nhìn và cách đánh giá về cảnh vật.

Câu 4. Cách gieo vần trong bài thơ có gì đặc biệt? Cách gieo vần ấy gợi cho ta cảm giác gì về cảnh thu và tình thu?

Bài thơ sử dụng nhiều vần “eo” (veo, teo, vèo, bèo). Đây là một vật tương đối khó gieo vần, khó luyến láy, đặt câu, sử dụng từ. Tuy nhiên, tác giả lại vận dụng nó một cách tài tình vào những câu thơ của mình khiến bài thơ đọc lên vừa có nhịp điệu nhịp nhàng lại vừa độc đáo, góp phần thể hiện rõ nét không gian nhỏ dần, eo hẹp, khép kín phù hợp với tâm trạng của người thi sỹ.

Câu 5. Qua Câu cá mùa thu, anh chị có cảm nhận như thế nào về tấm lòng của nhà thơ Nguyễn Khuyến đối với thiên nhiên, đất nước?

Qua bài thơ, có thể thấy được tình yêu và sự gắn bó của nhà thơ với thiên nhiên vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đó là cái nhìn buồn nhưng giàu tình cảm, yêu thương và trân trọng. Nhà thơ nhìn và cảm nhận cảnh vật qua từng chi tiết, chuyển động dù là nhỏ nhất, khẽ khàng nhất. Dù là trong tâm trạng nào nhưng nhà thơ vẫn cảm nhận và trân quý vẻ đẹp của thiên nhiên.

Tuy bài thơ không bộc lộ trực tiếp bất cứ cảm xúc nào của tác giả nhưng qua cách nhìn nhận và miêu tả về cảnh vật có thể thấy được tình yêu của ông đối với đất nước. Đó là sự lo lắng u uất của con người đang chìm trong nỗi lo (tựa gối buông cần lâu chẳng được). Nhà thơ là người luôn mặn mà nghĩa tình với quê hương đất nước, ông dù ở quê câu cá nhưng vẫn suy tư, trầm lặng, nghĩ về vận mệnh dân tộc.

>>> XEM THÊM : 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục