Wed, 05 / 2018 4:17 pm | thuylinh

Đề bài: Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Bài làm

Câu 1.

Khi miêu tả cảnh ngày hè, tác giả đã sử dụng một loạt các động từ: đùn đùn, giương, phun, tiễn (Hòe lục đùn đùn tán rợp dương – Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ – Hồng liên trì đã tiễn mùi hương). Tất cả những từ này đã gợi lên sự sinh sôi phát triển xanh tốt của cảnh vật, cây cối. Thông thường, theo đặc tính sinh trưởng ở đất nước ta thì mùa xuân cây lá bắt đầu đâm chồi nảy lộc, mùa hè cây lá vô cùng um tùm, tươi tốt, đơm hoa kết trái, mùa thu quả chín và mùa đông lá bắt đầu rụng. Ở đây, bằng việc sử dụng hàng loạt các động từ diễn tả trạng thái rậm rạp, tốt tươi ấy, tác giả đã cho thấy những màu sắc, tính chất đặc trưng của mùa hè, đó là sức sống mãnh liệt cùng sự rực rỡ chói chang của hoa lựu, của ánh nắng mặt trời, là sự phai nhạt của những bông hoa sen. Cách miêu tả thiên nhiên vô cùng sống động này đã cho thấy cái nhìn rất màu sắc và đầy tình yêu thiên nhiên của nhà thơ trước khung cảnh mùa hè.

Câu 2.

Loading...

Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Cảnh ngày hè có sự kết hợp giữa màu sắc và âm thanh, giữa cảnh vật và con người. Hàng loạt màu sắc: lục, dương, đỏ, hồng kết hợp với âm thanh: đùn đùn, lao xao, dắng dỏi được sử dụng làm bài thơ thêm sinh động, rực rỡ. Cùng với đó là sự đan xen giữa cảnh vật trong những câu thơ đầu: hòe lục, thạch lựu hiên, hồng liên trì với con người qua các hình ảnh chợ cá, làng Ngư phủ, ngu cầm, dân giàu đã tạo nên một không gian hài hòa với nhiều chuyển động, sự huyên náo của nhịp sống con người. Tất cả những điều này càng góp phần làm nên một bức tranh rất riêng về một vùng quê nhỏ trong buổi chiều hè đồng thời cho thấy những quan sát và cảm nhận tinh tế, kĩ càng của nhà thơ.

Soan-bai-Canh-ngay-he-cua-Nguyen-Trai

Câu 3.

Bài thơ Cảnh ngày hè đã thể hiện tấm lòng ưu ái của nhà thơ Nguyễn Trãi đối với thiên nhiên cảnh vật. Tác giả đã cảm nhận thiên nhiên bằng cả thị giác, thính giác và khứu giác của mình. Tác giả nhìn thấy từng màu sắc rực rỡ của cảnh vật, cây cỏ; lắng tai nghe những âm thanh thân thuộc trong đời sống hàng ngày và lặng ngửi mùi hương của những bông hoa sen cuối mùa. Dường như tác giả đã mở rộng tất cả các giác quan của mình để cảm nhận mùa hè trong một không gian rộng lớn. Điều này chứng minh nhà thơ là một người có lòng yêu thiên nhiên, biết thưởng thức những nét đẹp vô cùng mộc mạc, đơn sơ, bình dị và cảm nhận nó bằng những ngôn từ hết sức tinh tế, sống động.

Câu 4.

Qua cách miêu tả về khung cảnh ngày hè trong bài có thể thấy được tâm trạng của nhà thơ ở đây là một tâm trạng khá vui vẻ, phấn chấn.  Cuộc sống ẩn dật, nhàn cư của tác giả thuần túy, chân phương mà không hề nhàm chán. Cách cảm nhận về bức tranh mùa hè ấy đồng thời cũng cho thấy sự quyến luyến, thiết tha với cuộc đời của nhà thơ. Hai câu thơ cuối đã cho thấy tác giả là một người nhiều nỗi niềm, giàu tâm sự và rất nặng tình với non sông, đất nước. Ông mong mước cuộc sống của nhân dân được ấm no, thái bình và sự ấm no thanh bình ấy phải có ở muôn phương. Tấm lòng của người thi sĩ ẩn dật đã chứng minh cho một tâm hồn cao cả, nhân cách cao đẹp, suy nghĩ sâu xa trong tâm hồn thi sĩ. Dù thế nào ông vẫn là người nặng tình gắn bó với cuộc sống con người và có sự giao hòa, yêu mến với cảnh đẹp của thiên nhiên đất nước.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục