Sun, 06 / 2018 3:27 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bài làm

Câu 1. Nhan đề bài thơ có gì khác lạ? Một hình ảnh nổi bật trong bài thơ là những chiếc xe không kính. Vì sao có thể nói hình ảnh ấy là độc đáo?

Nhan đề bài thơ có hai điểm đặc biệt ở hai vế. Vế thứ nhất là “bài thơ”, rõ ràng rằng dù tác giả không nói thì người đọc ai cũng biết đây là một bài thơ rồi, thế nhưng tác giả vẫn giới thiệu điều đó trong nhan đề như muốn nhấn mạnh chất thơ, cái thú vui nghệ thuật, yêu đời của những người lính. Vế thứ hai là “tiểu đội xe không kính”, xe không có kính là những chiếc xe khiếm khuyết, hỏng hóc, ở đây lại có cả một tiểu đội xe như vậy, hình ảnh này gợi lên sự trần trụi, khô khan của chiến tranh ác liệt, gợi lên hiện thực gian khổ của chiến trường.

Câu 2. Những chiếc xe không kính đã làm nổi bật hình ảnh người lái xe trên tuyến đường Trương Sơn. Em hãy phân tích hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ (chú ý: tư thế hiên ngang, tinh thần dũng cảm bất chấp khó khăn, nguy hiểm, niềm vui sôi nổi của tuổi trẻ trong tình đồng đội, ý chí chiến đấu vì miền Nam).

Loading...

Tư thế của những người lính lái xe là “Ung dung buồng lái ta ngồi – Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”. Những người lính ngồi trên những chiếc xe tơi tả, khiếm khuyết với một thái độ ung dung, yêu đời, một tư thế hiên ngang giống như không có chuyện gì. Mặc dù nguy hiểm cận kề, nhưng họ vẫn làm việc với một tinh thần dũng cảm, bất chấp khó khăn gian khổ và đầy rẫy hiểm nguy. Họ làm việc với một niềm vui sôi nổi hài hước của tuổi trẻ, tình đồng đội (“Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa”; “Bụi phun tóc trắng như người già”; “Không có kính, ừ thì ướt áo”, “Mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời”).

Nhờ có những chiếc xe không có kính, họ thậm chí còn thấy rõ hơn khung cảnh bên ngoài (“Thấy sao trời và đột ngột cánh chim – Như sa như ùa vào buồng lái”, “Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới – Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi”.

Nhờ có những chiếc xe không có kính mà hình ảnh những người lính hiện lên chân thật, rõ nét với nhiều đức tính hơn. Họ là những thanh niên trẻ trung, yêu đời, những con người dũng cảm, gan góc, trước cái chết nhưng vẫn hài hước, dí dỏm, ở họ có một trái tim yêu nước mãnh liệt cùng nhiệt huyết tuổi trẻ sôi nổi, nóng bỏng, chan chứa yêu thương (“Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước – Chỉ cần trong xe có một trái tim”.

>>Xem thêm:

Soan-bai-Bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-kinh2

Câu 3. Em có nhận xét gì về ngôn ngữ, giọng điệu của bài thơ này? Những yếu tố đó đã góp phần như thế nào trong việc khắc hoạ hình ảnh những người lính lái xe Trường Sơn?

Ngôn ngữ của bài thơ giản dị, mộc mạc, gần gũi, chân thật “xe không kính không phải vì xe không có kính”, “ừ thì”… ngôn ngữ tác giả sử dụng là ngôn ngữ thường gặp trong đời sống hàng ngày.

Giọng điệu thơ pha chút ngang tàng, tinh nghịch, lì lợm (ừ thì, chưa cần rửa, chưa cần thay, phì phèo châm điếu thuốc,…).

Ngôn ngữ và giọng điệu ấy đã lột tả được những nét trẻ trung, hồn nhiên của các chiến sỹ, đúng với tuổi trẻ của họ. Qua đây, hình ảnh những người lính lái xe Trường Sơn cũng hiện lên vô cùng can đảm, yêu đời, lạc quan. Dù trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, dữ dội nhưng với cách miêu tả của Phạm Tiến Duật thì những điều đó lại nhẹ tựa lông hồng, người đọc chỉ thấy ở đây sự vui tươi, lí lắc cùng niềm tin yêu của những người anh hùng.

Câu 4. Cảm nghĩ của em về thế hệ trỏ thời kháng chiến chông Mĩ qua hình ảnh người lính trong bài thơ? So sánh hình ảnh người lính ở bài thơ này và ở bài Đồng chí.

Qua bài thơ, người đọc có thể hiểu được phần nào về thế hệ trẻ những người lính trong kháng chiến chống Mỹ, họ là những con người anh hùng, gan góc, dũng cảm. Trước hiện thực chiến tranh gian khổ, thiếu thốn, khốc liệt họ vẫn vô cùng lạc quan yêu đời. Họ vẫn hết sức mình hoàn thành nhiệm vụ. Đây là một thế hệ thanh niên sống có lí tưởng cao đẹp, dành cả thanh xuân, cả tính mạng của mình cho đất nước. Họ không sợ phải hi sinh dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng đầy tình cảm, tinh thần đồng đội.

Hình ảnh những người lính trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” gợi lên sự tương quan với những người lính trong bài thơ “Đồng chí”. Đây là sự tiếp nỗi phẩm chất anh hùng của các thế hệ bộ đội cụ Hồ. Nếu như bài thơ Đồng chí, hình ảnh những người lính hiện lên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đầy gian khổ, thiếu thốn, khó khăn thì những người lính trong cuộc chiến đấu với đế quốc Mỹ cũng không kém phần khốc liệt, dữ dội. Thế nhưng dù trong hoàn cảnh nào thì ở họ cũng đều có một điểm chung đó là tinh thần lạc quan, yêu đời, không sợ khó khăn, hy sinh gian khổ. Họ sống và hướng tới một lí tưởng cách mạng, luôn sát cánh bên nhau, có tinh thần đồng đội, yêu thương, gắn bó và biết san sẻ cùng nhau.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục