Sun, 05 / 2018 3:17 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Bài làm

Câu 1. Mở đầu Bài ca phong cảnh Hương Sơn là câu thơ “Bầu trời cảnh Bụt”. Anh chị hiểu câu này như thế nào? Câu này gợi cảm hứng gì cho cả bài hát nói? Không khí tâm linh của cảnh Hương Sơn thể hiện ở những câu thơ nào?

Mở đầu Bài ca phong cảnh Hương Sơn là câu thơ “Bầu trời cảnh Bụt”. Câu thở là sự miêu tả bao quát về cảnh vật của Chùa Hương khi tác giả đến thăm. Với tác giả, cảnh đẹp chùa Hương giống với khung cảnh ở chốn bồng lai thiên đường. Hình ảnh ấy gợi lên cảm giác yên bình, thanh tịnh và một không khí tâm linh với Phật, Bụt.

Câu thơ này khiến cho cả bài hát nói có giọng điệu khoan thai nhẹ nhàng. Con người như tĩnh lặng mà tỉnh táo, rũ sạch những thứ phàm tục.

Loading...

Không khí tâm linh được thể hiện qua 8 câu thơ đầu “Thỏ thẻ rừng mai chim cúng trái – Lửng lơ khe Yến cá nghe kinh – Thoảng bên tai một tiếng chày kình”. Cảnh vật này mang màu sắc tôn giáo và người chiêm ngưỡng thì thưởng thức với một thái độ trân trọng, trang nghiêm đầy yêu thương, ca ngợi.

Câu 2. Nhà thơ tả cảm giác của khách vãn cảnh Hương Sơn khi nghe tiếng chuông chùa như sau:

Vẳng bên tai một tiếng chày kình,

Khách tang hải giật mình trong giấc mộng.

Hãy nhận xét về cách cảm nhận phong cảnh thiên nhiên của người xưa.

Cách cảm nhận phong cảnh của người xưa được chú trọng nhiều bằng tất cả các giác quan: thị giác, thính giác trong số đó chú trọng nhiều đến thính giác. Du khách khi bước chân vào khuôn viên chùa Hương như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh mờ ảo nhạt nhòa, trong khung cảnh ấy con người như mơ màng chợt bừng tỉnh bởi tiếng chày. Con người bước vào đây như cởi bỏ hết tất cả những bụi trần, nỗi lo lắng thường nhật của đời sống, trở nên thoát tục, hòa tan trong tất cả. Có thể thấy người du khách đã dẹp bỏ tất cả để dành trọn tâm tư cảm xúc cho việc thưởng ngoạn khung cảnh.

Có thể thấy người xưa có cách cảm nhận khung cảnh vô cùng tinh tế nhưng cũng rất kén chọn, kỹ càng. Với họ, cảnh đẹp không chỉ bởi hình ảnh mà còn bởi âm thanh, màu sắc và những cảm giác mà khung cảnh đó tạo nên cho người xem.

Soan-bai-Bai-ca-phong-canh-Huong-Son

Câu 3. Phân tích nghệ thuật tả cảnh của tác giả, đặc biệt chú ý đến việc tả không gian, màu sắc, âm thanh.

Không gian khung cảnh chùa Hương: Kìa non non, nước nước, mây mây – Này suối Giải Oan, này chùa Cửa Võng – Này am Phật Tích, này động Tuyết Quynh – Nhác trông lên, ai khéo vẽ hình – Đá ngũ sắc long lanh, hang lồng bóng nguyệt thăm thẳm, mây uốn thang mây. Không gian trong bài hiện lên đầy màu sắc, lộng lẫy, long lanh với những dáng hình cảnh vật xinh đẹp nhất.

Màu sắc của cảnh vật: đá ngũ sắc, long lanh, thăm thẳm cho thấy khung cảnh thần tiên thơ mộng. Cảnh đẹp ở chùa Hương sánh tựa thiên đường, sống động và đầy màu sắc.

Âm thanh: thỏ thẻ rừng mai, thoảng bên tai một tiếng chày kình. Những âm thanh cho thấy những rung động hết sức nhẹ nhàng của cảnh vật.

Nghệ thuật tả cảnh khiến cho cảnh vật trở nên có hồn, phảng phất không khí thần tiên, xa lánh cõi trần bụi bặm. Bút pháp miêu tả được sử dụng triệt để khiến cho từng đường nét, phong cảnh Hương Sơn hiện lên như một bức tranh vẽ sinh động trong đó có sương khói, mây mờ chập chờn như chốn bồng lai tiên cảnh. Thủ pháp miêu tả ấy đã khiến cho người đọc có thể mường tượng được nét đẹp của chùa Hương đó là một vẻ đẹp không vướng bụi trần, thanh cao thoát tục khiến con người bước vào đây cũng như trút bỏ mọi nỗi muộn phiền và những suy nghĩ thường ngày.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục