Mon, 05 / 2018 4:04 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Bài ca ngất ngưởng

Bài làm

Câu 1. Trong văn bản, từ “ngất ngưởng” được sử dụng mấy lần? Anh chị hãy xác định nghĩa của từ “ngất ngưởng” qua các văn cảnh sử dụng đó.

Ngoài nhan đề thì trong văn bản từ “ngất ngưởng” được sử dụng 4 lần trong các khổ thơ.

Từ ngất ngưởng thứ nhất được dùng trong câu “Gồm thao lược đã nên tay ngất ngưởng”. Câu thơ ý chỉ sự thao lược, tài năng và phong cách ngạo nghễ khi làm quan của Nguyễn Công Trứ.

Loading...

Từ ngất ngưởng thứ 2 được dùng trong câu “Đạc ngựa bò vàng đeo ngất ngưởng”. Từ ngất ngưởng này được dùng để chỉ sự ngang tàng của tác giả ngay cả khi là một người nông dân bình thường.

Từ ngất ngưởng thứ 3 được dùng trong câu “Bụt cũng nực cười ông ngất ngưởng”. Thói chơi ngông hơn người của Nguyễn Công Trứ như được khẳng định thêm ở câu thơ này. Ông ngang tàng dẫn các cô gái trẻ lên chùa, đi hát ả đào,… và tự đánh giá cao các việc làm ấy, cho rằng đến Bụt cũng phải phì cười vì thái độ ngang tàng của ông.

Từ ngất ngưởng thứ 4 được “Trong triều ai ngất ngưởng như ông!”. Từ ngất ngưởng cuối cùng cho thấy thái độ ngạo nghễ dám coi thường công danh phú quý, bỏ qua cả sự đàm tiếu, khen chê của dư luận. Ông tự do vui chơi bất cứ thứ gì, dám sống đúng theo bản năng, cá tính của bản thân, không vướng bận, bon chen trong sự ràng buộc thân phận quan lại trong triều.

Câu 2. Dựa vào văn bản anh chị hãy giải thích vì sao Nguyễn Công Trứ biết rằng việc làm quan là gò bó, mất tự do (vào lồng) nhưng vẫn ra làm quan.

Nguyễn Công Trứ biết rằng làm quan là gò bó, mất tự do nhưng vẫn ra làm quan là bởi ông quan niệm đây là nơi để con người thể hiện tài năng và nhiệt huyết, cống hiến cho xã hội, cho triều đình, làm trọn bổn phận, đạo vua tôi. Về bản chất, cái thói ngất ngưởng của ông là một phong cách sống tôn trọng sự trung thực, tôn trọng cá tính, không chấp nhận sự gò bó, khắc kỉ phục lễ phải sống cúi mình theo nề thói, khuôn khổ của Nho giáo.

Soan-bai-Bai-ca-ngat-nguong002

Câu 3. Ở bài hát nói này, Nguyễn Công Trứ tự kể về mình. Vì sao ông cho mình là ngất ngưởng? Ông tự đánh giá sự ngất ngưởng của mình như thế nào?

Bài thơ là lời tự kể của Nguyễn Công Trứ về bản thân. Ông cho mình là ngất ngưởng bởi cá tính sòng phẳng, thẳng thắn, có ý thức và quan điểm rõ ràng về cách sống của mình. Nguyễn Công Trứ cảm thấy tự hào và ngông nghênh vì đã có một cuộc sống hoạt động tích cực trong xã hội. Ông tự hào vì đã dám sống cho mình, sống đúng là mình mà bỏ qua sự gò bó của nho giáo, lễ tiết.

Câu  4. Đọc diễn cảm bài hát nói này. Hãy chỉ ra những nét tự do của thể tài hát nói so với thơ Đường luật và cho biết ý nghĩa của tính chất tự do đó.

Thể tài hát nói có đặc điểm tự do, phóng khoáng hơn nhiều so với thể thơ đường luật. Thể thơ đường luật gò bó về câu từ, có quy định ngặt nghèo về niêm luật vần vận thì thể thơ hát nói giống một thể thơ tự do hơn. Mặc dù cũng có những quy định về số câu, cách chia khổ nhưng nhìn chung người viết hoàn toàn có thể phá cách để tạo nên một tác phẩm tự do về số câu, số chữ, cách gieo vần, nhịp điệu…

Sự phóng khoáng, rộng lớn của thể thơ rất phù hợp với việc truyền tải những quan niệm nhân sinh, cách nhìn nhận cuộc đời, thời thế của những nhà nho khao khát khẳng định chính mình, sống theo mình, coi thường những ràng buộc của lễ nghi, của xã hội.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục