Sun, 05 / 2018 3:20 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Bài làm

Câu 1. Phân tích ý nghĩa tượng trưng của các yếu tố tả thực hình ảnh người đi trên bãi cát.

Những yếu tố tả thực hình ảnh người đi trên bãi cát là:

Hình ảnh bãi cát dài được lặp đi lặp lại trong bài thơ. Bãi cát ấy gợi cho người đọc liên tưởng tới sự miên man bất tận và có gì đó không vững chắc, nó giống như con đường quan lộ danh vọng luôn trượt dài, có lúc lên lúc xuống khiến người bước đi mù mịt không chắc chắn.

Loading...

Hàng loạt các hình ảnh: mờ mịt, núi muôn lớp, sóng muôn đợt, một sa mạc cát mênh mông vô tận, bãi cát lại bãi cát, hình ảnh con người bước đi đến mặt trời lặn vẫn chưa thôi, vừa đi vừa lệ tuôn đầy.

Các yếu tố tả thực hình ảnh con người đi trên bãi cát ấy tượng trưng cho con đường xa xôi mờ mịt khi đi tìm lý tưởng cao đẹp của người quân tử vô cùng gian nan thử thách. Hình ảnh này gắn bó mật thiết với tâm trạng của nhân vật trữ tình đó là niềm day dứt, đau xót của tác giả trên con đường đi tìm lý tưởng nhưng lại bị rào cản xã hội ngăn cách, không có lối thoát.

Soan-bai-Bai-ca-ngan-di-tren-bai-cat

Câu 2. Hãy giải thích nội dung và chỉ ra sự liên kết ý nghĩa của sáu câu thơ “Không học được tiên ông phép ngủ – Trèo non, lội suối, giận khôn vơi! Xưa nay phường danh lợi – Tất cả trên đường đời – Đầu gió hơi men thơm quán rượu – Người say vô số tỉnh bao người?” (Chú ý: danh lợi có sức cám dỗ như thế nào?)

Sáu câu thơ phản ánh tâm trạng chán nản của tác giả. Sự chán nản ấy bắt nguồn từ những khó khăn trong con đường danh lợi. Tác giả hiểu rằng con đường danh lợi bao giờ cũng là con đường đầy chông gai, khó khăn gian nan thử thách nhưng cũng đầy sức cám dỗ. Đồng thời ông cũng tự nhận mình là người không có khả năng điềm tĩnh, phó mặc sự đời, giống như Tiên ông trong giấc ngủ, quay lưng lại với những thực tại và con đường danh vọng. Tác giả hiểu trên con đường danh lợi có mấy người còn giữ được mình thanh bạch, sáng trong, có mấy người tránh khỏi được những thị phi tranh đấu nhưng vẫn chấp nhận vượt qua những khó khăn gian khổ, chấp nhận những đắng cay tủi nhục để tiến bước trên con đường này. Cách nhìn nhận này cũng cho thấy tác giả đã đánh giá đúng bản chất của xã hội đương thời. Con đường khoa cử thời kì này có tính chất vô nghĩa và mặc dù tác giả chưa tìm ra được cho mình con đường nào khác nhưng ông cũng nhận ra rằng mình không thể mãi bước trên bãi cát đầy khó khăn này.

Câu 3. Tâm trạng của lữ khách khi đi trên bãi cát là gì? Hãy cho biết tầm tư tưởng của Cao Bá Quát thể hiện qua tâm trạng đó.

Tâm trạng của người lữ khách khi đi trên bãi cát là chán nản, mệt mỏi “Bãi cát, bãi cát, ngao ngán lòng – Đường phẳng mờ mịt, đường hiểm vô cùng!”. Nhà thơ đã nhận ra được sự vô nghĩa mù mịt của con đường khoa cử trong thời gian này. Chính bản thân ông cũng thấy ngao ngán, mệt mỏi, nản chí với con đường ấy. Mặc dù chưa tìm được ra một con đường đi khác cho mình nhưng tác giả nhận thấy mình không thể cứ mãi bước đi trên bãi cát danh lợi được.

Câu 4. Phân tích ý nghĩa của nhịp điệu bài thơ đối với việc diễn tả cảm xúc và suy nghĩ của nhân vật trữ tình.

Nhịp điệu của bài thơ khá linh hoạt, độc đáo. Cách ngắt nhịp khi thì 3/5, lúc lại là 4/3 tạo cảm giác câu thơ có lúc như kéo dài ra, có lúc lại dồn dập, có lúc đều đều. Sự thay đổi về nhịp điệu ấy đã góp phần thể hiện được tâm trạng khó nhọc, day dứt của nhà thơ khi bước trên con đường danh lợi của mình.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục