Sun, 06 / 2018 11:28 am | thuylinh

Đề bài: Ai đã đặt tên cho dòng sông

Bài làm

Câu 1. Sông Hương vùng thượng lưu được tác giả diễn tả như thế nào? Qua những hình ảnh, chi tiết, liên tưởng và thủ pháp nghệ thuật, hãy chứng minh nét riêng trong lối viết kí của tác giả.

Sông Hương vùng thượng lưu được tác giả miêu tả mang vẻ đẹp của một sức sống mãnh liệt, hoang dại, bí ẩn, sâu thẳm nhưng cũng có lúc dịu dàng, say đắm.

Sự mãnh liệt, hoang dại của con sông đựơc thể hiện qua cách so sánh: “bản trường ca của rừng già”, cùng những hình ảnh đầy ấn tượng: “rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn”, sông có nhiều ghềnh.

Loading...

Vẻ dịu dàng, say đắm được thể hiện qua sắc màu rực rỡ: “những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng”.

Dòng sông được so sánh như một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại, rừng già đã hun đúc cho “cô gái” một bản lĩnh gan dạ, một tâm hồn tự do và trong sáng.

Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường đã có những liên tưởng kì thú, xác đáng, ngôn từ gợi cảm… tạo sức cuốn hút, hấp dẫn về một con sông Hương mang linh hồn, sự sống.

Câu 2. Đoạn tả sông Hương chảy về đồng bằng và ngoại vi thành phố bộc lộ những phẩm chất nào trong ngòi bút của tác giả? Hiệu quả thẩm mĩ của lối viết đó?

Sông Hương khi chảy về đồng bằng và ngoại vi thành phố được ví “như người con gái đẹp nằm ngủ mơ màng” được “người tình mong đợi” đến đánh thức.

“Sông Hương vẫn đi trong dư vang của Trường Sơn”, “Sắc nước trở nên xanh thẳm”, “nó trôi đi giữa hai dải đồi sừng sững như thành quách, dòng sông mềm như tấm lụa, với những chiếc thuyền xuôi ngược chỉ bé bằng con thoi”.

Lối viết miêu tả hình ảnh con sông hiền hòa, dịu dàng đã khiến cho người đọc tưởng tượng ra một dòng sông Hương với vẻ đẹp trầm mặc, như triết lí cổ thi, gắn với lăng tẩm, thành quách của vua chúa thuở trước, lãng mạn, trữ tình và đầy tha thiết. Điều này cũng cho thấy khả năng am hiểu về kiến thức địa lí cùng khả năng quan sát kinh người của tác giả khi dành thời gian để tìm hiểu và miêu tả con sông Hương.

>>Xem thêm:

Soan-bai-Ai-da-dat-ten-cho-dong-song2

Câu 3. Sông Hương khi chảy vào thành phố Huế có nét đặc trưng gì? Phát hiện của tác giả về nét riêng biệt của sông Hương cho thấy những điều gì trong tình cảm của tác giả với xứ Huế và dòng sông?

Sông Hương khi chảy vào thành phố mang một nét đẹp đầy tâm trạng. Sông Hương gặp thành phố trở nên vui tươi và đặc biệt chậm rãi, êm dịu, mềm mại “chiếc cầu trắng ở thành phố in ngần trên nền trời, nhỏ nhắn như một vầng trăng non”, “uốn một cành cũng rất nhẹ sang cồn Hiến”. Phát hiện của tác giả về nét riêng biệt của sông Hương cho thấy tác giả đã dành một tình cảm đặc biệt cho cả xứ Huế và dòng sông Hương. Ông dành những cái nhìn rất âu yếm, yêu thương và có một sự quan sát chi tiết, tinh tế với dòng sông Hương cùng với đất Huế chính vì vậy ông thấu hiểu và miêu tả nó như miêu tả tâm tình về một người bạn tâm giao.

Câu 4. Tác giả đã tô đậm những phẩm chất gì của sông Hương qua lịch sử và trong thơ ca? Phân tích cách nhìn độc đáo mang tính phát hiện của tác giả?

Tác giả đã tô đậm con sông Hương với những nét nên thơ dịu dàng, có lúc lại hoang dã, đa tình, lịch lãm và cổ kính. Từ góc độ lịch sử tác giả cũng đã khắc họa sông cùng với việc tái hiện lại cho bạn đọc những hình ảnh trong lịch sử gắn liền với những phẩm chất rất riêng của người Huế. Cách nhìn độc đáo của tác giả là nhìn từ góc độ văn hóa truyền thống, giàu chất thơ từ đó phát hiện con sông Hương ở những vẻ đẹp hết sức riêng biệt.

Câu 5. Qua đoạn trích, nêu những nét đặc sắc của văn phong tác giả.

Nét đặc sắc của văn phong tác giả qua đoạn trích:

Ngôn ngữ trong đoạn trích vô cùng trong sáng, phong phú, uyển chuyển, linh hoạt. Cách miêu tả con sông Hương giàu hình ảnh, giàu chất thơ. Nhà văn đã sử dụng nhiều phép tư từ như: so sánh, nhân hoa, ẩn dụ là nổi bật những sắc thái cùng vẻ đẹp của dòng sông Hương.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục