Tue, 08 / 2018 4:17 pm | thuylinh

Đề bài: So sánh tư tưởng Đất Nước trong Việt Bắc (Tố Hữu) và trích đoạn Đất Nước (trường ca Mặt đường khát vọng – Nguyễn Khoa Điềm)

Bài làm

Viết về chủ đề đất nước thì trong văn học Việt Nam có rất nhiều tác phẩm xuất sắc. Có những nhà thơ nổi tiếng với những bài thơ về chủ đề này như Tố Hữu nhưng cũng có những nhà thơ chỉ bằng một tác phẩm đã để lại một công trình vĩ đại của thơ ca như Nguyễn Khoa Điềm. Hãy cùng tìm hiểu về hai bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu và Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm để thấy rõ được điều này.

Cả bài thơ Việt Bắc là những trang sử hào hùng tái hiện lại một thời kì kháng chiến vẻ vang, dữ dội của dân tộc ta trong kháng chiến chống Pháp. Ở đó, không khí sôi động, dồn dập của nhịp sống sinh hoạt và cuộc chiến đấu nơi chiến khu Việt Bắc – bộ máy đầu não của kháng chiến được nhà thơ cô đọng trong những vần thơ hết sức nhịp nhàng và cảm xúc. Việt Bắc là căn cứ địa cách mạng của ta trong những năm kháng chiến gian khổ. Nơi đây biết bao những quyết định quan trọng đã ra đời. Tái hiện lại một Việt Bắc, nhà thơ Tố Hữu không chỉ cho người đọc thấy được tinh thần quả cảm, quyết liệt của quân và dân ta mà còn miêu tả những sắc thái, khung cảnh núi rừng, đất trời Tây Bắc một cách nên thơ, diệu kì. Từng vần thơ được gọt giũa tinh tế khiến người đọc cảm nhận chính Tố Hữu đang đứng trước những phong cảnh đó để viết về nó. Qua đây người đọc có thể cảnh đẹp đất trời nước ta cùng với sự đôn hậu, lương thiện của con người vùng núi. Chính đồng bào nơi đây đã cưu mang cách mạng, nuôi dưỡng những chiến sĩ. Cuộc sống của họ hiện lên vô cùng giản dị, thanh bình, khác hẳn với cái thực tại chiến tranh gian khổ: “Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang”, “Nhớ cô em gái hái măng một mình”, “Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung”. Chính vẻ đẹp của con người và vùng đất Tây Bắc ấy đã làm hiện ra một hình hài đất nước yên ả, tươi đẹp mà hùng vĩ.

So-sanh-tu-tuong-Dat-Nuoc-trong-Viet-Bac-va-Dat-Nuoc-Nguyen-Khoa-Diem23

Loading...

Còn ở bài thơ Đất nước, tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã viết lên một bản trường ca để khắc họa và tái hiện lại những trang lịch sử của dân tộc từ thời Văn Lang Âu Lạc cho đến ngày nay. Nhà thơ đã miêu tả đất nước với những vẻ đẹp trên các phương diện lịch sử, địa lí, phong tục tập quán để từ đó chúng ta thấy được biết bao điều đáng quý của dân tộc Việt Nam. Việc chứng minh đất nước là của nhân dân ta qua những bề dày lịch sử vừa khẳng định chủ quyền dân tộc, vừa thông qua đó nhấn mạnh trách nhiệm giữ gìn đất nước của mỗi thanh niên thế hệ hôm nay. Việc gợi nhắc lại những vẻ đẹp của văn hóa, phong tục tập quán lại là lời nhắc nhở chúng ta về nền văn hiến lâu đời, tô vẽ lại một nền bản sắc tinh hoa dân tộc bốn ngàn năm. Không chỉ vậy nhà thơ còn liệt kê những chiến tích oai hùng của cha ông ta trong quá khứ. Biết bao người anh hùng đã ngã xuống để giữ gìn nền độc lập dân tộc, từ đó “anh” và “em” hôm nay càng phải nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ và xây dựng non sông đất nước ngày một tươi đẹp hơn.

Hai nhà thơ với cách viết khác nhau, nội dung hoàn toàn khác nhau nhưng qua đó tinh thần đất nước lại đều được dâng cao một cách đầy xúc cảm. Nhà thơ Tố Hữu thì sử dụng thể thơ lục bát truyền thống của dân tộc khiến các vần thơ dễ đọc, dễ nhớ và dễ đi vào lòng người. Rõ là chính trị nhưng lại hóa thành thơ, khiến mỗi người khi đọc vừa thấm nhuần lịch sử dân tộc lại vừa rung động trước từng câu từng từ. Bài thơ Đất nước lại được nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm viết bằng thể thơ tự do, từ đó làm nổi bật lên tinh thần hào sảng, dễ dàng tái hiện được đúng nghĩa tư tưởng và khát vọng đất nước của nhân dân đồng thời chỉ ra một cách khéo léo tư tưởng ấy trên tất cả các phương diện. Chỉ có thể cảm ơn hai nhà thơ, nhờ có hai tác phẩm này mà thế hệ hôm nay mới biết thêm về đất nước mình, biết được rằng đất nước ta vô cùng tươi đẹp và lịch sử nước ta hào hùng đáng trân trọng biết bao nhiêu, từ đó ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trước thời đại.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục