Mon, 07 / 2018 4:05 pm | thuylinh

Đề bài: Truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao và Vợ nhặt của Kim Lân đều viết về tình cảnh của người nông dân trước cách mạng tháng 8. Anh chị hãy:

a. Chỉ ra sự khám phá riêng của mỗi tác giả về số phận của người nông dân trong từng tác phẩm.

b. Giải thích sự khác nhau trong cách kết thúc của mỗi truyện.

c. Nêu những nét đặc sắc trong tư tưởng nhân đạo của từng tác phẩm.

Bài làm

Loading...

Cả Chí Phèo và Vợ nhặt đều là những tác phẩm xuất sắc nhất của hai nhà văn Nam Cao và Kim Lân, đồng thời cũng là những thiên kiệt tác của văn học Việt Nam.

Về nét riêng của mỗi tác giả. Ở Chí Phèo, Nam Cao đi sâu vào bi kịch của một con người từ lúc lọt lòng đã bị bỏ rơi. Lúc trưởng thành mặc dù phẩm chất rất tốt đẹp nhưng lại bị hủy hoại, bị tha hóa cả nhân hình nhân tính rồi trở thành quỷ dữ của làng Vũ Đại. Khi thức tỉnh khao khát trở về sống lương thiện nhưng lại bị cự tuyệt rơi vào bi kịch bế tắc cuối cùng phải tự sát. Ở đây Nam Cao đã khái quát nên một hiện tượng khá phổ biến ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng. Có một bộ phận người lương thiện đang bị đẩy vào con đường lưu manh hóa, hủy hoại về nhân cách. Sinh ra là người mà không được sống làm người.

Ở Vợ nhặt, tác phẩm đi sâu vào nỗi khổ của người nông dân vì quá nghèo túng nên không lấy nổi vợ, và cũng tái hiện tình cảnh thê thảm của những người nông dân trong nạn đói năm 1945 khi mà tính mạng của họ bị rẻ rúng, bèo bọt, có thể nhặt giữa đường, giữa chợ. Khám phá của Kim Lân ở đây là ngợi ca tinh thần lạc quan của người nông dân trong cái đói, cái chết cận kề, người nông dân lại không nghĩ không nói về nó mà họ nói về tương lai, hướng tới hạnh phúc lứa đôi.

So sánh cả hai đoạn trích về cách kết thúc. Ở Chí Phèo là bằng cách lặp lại hình ảnh cái lò gạch cũ ở phần đầu truyện. Cách kết thúc này đầy ám ảnh, nó nói về sự bế tắc về số phận của người nông dân bởi hiện tượng Chí Phèo vẫn tiếp diễn. Ở Vợ nhặt là hình ảnh đoàn người cùng lá cờ đỏ sao vàng đi phá kho thóc Nhật. Hình ảnh này đối lập với cảnh sống thê thảm đầu truyện. Qua đó mở ra được con đường tươi sáng cho người nông dân đồng thời tác giả cũng khẳng định: Người nông dân khi bị đẩy đến đường cùng tất yếu họ sẽ đến với cách mạng.

 

So sánh truyện ngắn Chí Phèo và Vợ nhặt

Nguyên nhân của sự khác nhau là do hoàn cảnh sáng tác của hai tác phẩm. Với Nam Cao viết Chí Phèo trước cách mạng tháng 8 lúc xã hội Việt Nam còn rất đen tối mà bản thân các nhà văn chưa tiếp thu được lí tưởng cách mạng. Còn đối với Kim Lân viết Vợ Nhặt sau cách mạng, lúc ấy người nông dân đã được giải phóng và họ đã đi theo cách mạng. Sự khác nhau còn do hoàn cảnh sáng tác của hai tác phẩm. Nam Cao đi theo khuynh hướng hiện thực phê phán còn Kim Lân lại đi theo huynh hướng văn học cách mạng. Nét đặc trưng trong tư tưởng nhân đạo của hai tác phẩm là do: Ở Chí Phèo: đằng sau cái sắc lạnh của giọng văn là một tấm lòng nhân hậu. Tác giả đã cất lời kêu cứu: Hãy cứu lấy những con người bị trà đạp. Hãy trả lại cho họ hình hài nhân cách để họ có được sống làm người lương thiện. Và như vậy thì tác phẩm cũng là lời kết tội với xã hội phong kiến tàn bạo. Ở Vợ nhặt, qua sự miêu tả diễn biến tâm trạng của cả ba nhân vật Tràng, người vợ nhặt và bà cụ Tứ tác giả đã ca ngợi tình yêu thương, sự đùm bọc lẫn nhau của những con người nghèo khổ. Ca ngợi khát vọng sống, niềm tin và sự vươn tới tương lai của họ.

Tóm lại đây đều là những tác phẩm xuất sắc, mỗi truyện một vẻ nhưng đều giàu giá trị nhân đạo và khái quát những nội dung thời đại trong câu chuyện, tình huống riêng của mình.

>>> XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục