Sat, 08 / 2018 3:30 pm | thuylinh

Đề bài: So sánh sự thức tỉnh của nhân vật Mị trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài và nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao.

So sánh sự thức tỉnh của nhân vật Mị và Chí Phèo

Bài làm

Trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hòai, nhân vật Mỵ và sự thức tỉnh, tìm lại khát vọng sống của cô là một điểm nhấn, đưa cả câu chuyện cuộc đời cô rẽ theo một hướng khác. Cũng tương tự như vậy, trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, sự thức tỉnh của Chí cũng đã thay đổi cuộc đời anh, góp phần tạo nên nội dung đặc sắc cho một kiệt tác của văn học Việt Nam.

Sự thức tỉnh của nhân vật Mỵ là sự trỗi dậy của một khát vọng sống mà Mỵ vốn có sẵn trong người, Mỵ vốn là một người con gái khéo léo, đảm đang, hiếu thảo, yêu đời và giàu lòng tự trọng. Ấy thế mà một con người có cá tính, có chính kiến, nhân phẩm ấy cuối cùng lại vì hoàn cảnh trớ trêu đẩy cô vào con đường cùng, đến cái chết cũng không thể lựa chọn. Mỵ đã sống một cuộc đời không bằng con trâu con ngựa cho nhà thống lí Pá Tra, Mỵ suốt ngày lầm lũi như một con rùa nuôi trong xó cửa. Người ta tưởng rằng tinh thần của Mỵ đã chết, chết hẳn, người ta nghĩ rằng Mỵ sẽ cứ thế mà sống đến hết đời, mà chính Mỵ cũng đã tưởng là sẽ như vậy. Thế nhưng cuối cùng, trong một đêm mùa xuân, ý thức, khát vọng sống của Mỵ đã trỗi dậy lần đầu tiên và thực sự bùng cháy trong đêm đông khi Mỵ cắt dây trói cứu A Phủ. Người đọc đến đây đã hiểu ra rằng, hóa ra cô Mỵ này thực chất không hề chết tâm, khát vọng và nghị lực sống của cô kì thực chỉ bị đè nén, bị che lấp mà không thể hủy diệt. Nó vẫn âm ỉ cháy trong con người cô, chỉ chờ một ngày sẽ lại trỗi dậy. Khát vọng mạnh mẽ, kiên cường và hành động dứt khoát ấy của Mỵ cuối cùng đã đem đến cho Mỵ một cuộc sống mới, tươi đẹp, hạnh phúc và đầy ý nghĩa hơn.

 

Loading...

so sánh sự thức tỉnh của nhân vật mị và chí phèo

Còn sự thức tỉnh của Chí Phèo là sự thức tỉnh về tâm hồn, nhận thức. Chí Phèo cũng giống Mỵ ở chỗ đó là ban đầu, xuất phát điểm anh là một người lương thiện, hiền lành, chăm lo làm ăn, Chí Phèo cũng giàu lòng tự trọng giống Mỵ vậy, cũng từ chối, cách xa khi bà Ba nhà Bá Kiến giở trò lẳng lơ. Thế rồi cũng vì hoàn cảnh, vì thế lực phong kiến cường hào mà Chí Phèo phải chịu cảnh tù đày để rồi khi ra tù trở thành một con quỷ của làng Vũ Đại. Chí Phèo cũng là một con người vô tội là nạn nhân của chế độ phong kiến và bị tầng lớp địa chủ cường hào, chúa đất ép uổng đè xuống đáy của xã hội. Nếu như một người con gái như Mỵ chấp nhận số phận, chọn cách sống lầm lũi thì Chí lại chọn cách phản ứng dữ dội với cuộc đời, với con người. Bằng chứng và biểu hiện của điều đó là việc hắn sẵn sàng chửi tất cả. Hắn sống bằng dọa nạt, cướp bóc để rồi trở thành tay sai cho chính kẻ thù của mình. Thế nhưng nếu như đêm xuân hay đêm mùa đông là tác nhân cho sự thức tỉnh của Mỵ thì bát cháo hành của thị Nở ở đây lại là tác nhân cho sự thức tỉnh của Chí Phèo. Nhờ có nó, bản chất con người lại trở về trong Chí, những ước mơ giản dị, khát vọng về cuộc sống thanh bình trở lại, Chí nhận thức được những giai đoạn của cuộc đời, hiểu được hoàn cảnh của bản thân và mong muốn được trở lại là một con người, được sống hòa nhập vào với cộng đồng và xây dựng một mái ấm. Cuối cùng ước muốn của Chí lại một lần nữa không thực hiện được do những định kiến xã hội, cộng đồng đã không dang tay đón nhận anh và anh đã lựa chọn bước cuối cùng là đi giết chết kẻ thù thực sự của đời mình và tự sát.

Sự thức tỉnh của Chí đã khiến Chí hành động một cách sáng suốt nhưng không có một cái kết hậu. Đó cũng là sự khác biệt lớn của hai tác phẩm, hai nhà văn. Nếu như người đọc cảm thấy vui mừng cho cuộc sống mới của cô Mỵ thì lại cảm thấy chua chát, đau đớn cho cuộc đời của Chí Phèo để rồi lo lắng rằng từ đây sẽ lại có những Chí Phèo mới, Bá Kiến mới nảy sinh trong xã hội, câu chuyện này sẽ còn tiếp diễn.

>>> XEM THÊM : 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục