Sun, 08 / 2018 3:44 pm | thuylinh

Đề bài: So sánh hình ảnh đoàn quân Tây Tiến và Việt Bắc

Bài làm

Hình ảnh những người lính luôn là một đề tài bất tận trong thơ ca, không chỉ là những bài viết ca ngợi mà còn qua những dòng hồi tưởng, kể lại của người trong cuộc. Hai nhà thơ Quang Dũng và Tố Hữu là hai nhà thơ có các tác phẩm rất xuất sắc nói về người lính. Hãy cùng tìm hiểu về hai bài thơ Tây Tiến và Việt Bắc để thấy được sự khác nhau trong hình ảnh hai đoàn quân ấy.

>>> XEM THÊM : phân tích đoạn 1 bài thơ tây tiến

Đoàn quân Tây Tiến, đúng với tên gọi, đang hành quân về miền Tây, nơi họ phải vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, những gian khổ trên đường hành quân. Thế nhưng đoàn quân Tây Tiến ở đây hiện lên qua ngòi bút của tác giả mới thật là oai hùng, dũng cảm và cũng thật lãng mạn, yêu đời. Họ là những chàng trai trẻ, yêu đời phơi phới, trên con đường hành quân của mình, họ đã phải vượt qua biết bao khó khăn, thử thách của núi rừng, nào là “Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm – Heo hút cồn mây, súng ngửi trời – Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống”. Sự hiểm trở, của nơi rừng thiêng nước độc, những vách núi cheo leo cũng không cản được bước của những chàng trai, họ vẫn dũng cảm tiến bước và coi những khó khăn trên đường đi là những cảnh đẹp nhân gian để thưởng ngoạn. Nếu cứ nhìn vào cách họ tiến bước, không ai có thể tưởng tượng được họ đang phải vượt qua những gì. Không những vậy, họ còn là những chàng trai yêu đời sống ngây thơ, lãng mạn đúng với tuổi trẻ của mình. Họ vẫn vui hết mình, cùng hòa nhập, thân thiện với người dân bản xứ trong đêm hội đuốc hoa, vẫn thao thức, trằn trọc buổi đêm vì nhớ nhà, nhớ người yêu. Họ sống đúng với cảm xúc của mình. Những người lính này dù còn trẻ, dù sôi nổi nhiệt tình nhưng họ cũng không tránh khỏi việc có người hi sinh nằm lại nơi chiến trường. Cách họ ra đi cũng thật đáng ngạc nhiên làm sao. Cũng giống như việc họ coi sốt rét rừng là oai hùm thì việc họ gửi tấm thân nằm lại rải rác biên cương cũng chỉ như gửi lại tấm thân về với đất. Họ coi cái áo là áo bào thay cho chiếu, thay cái chết bằng một sự ra đi nhẹ nhàng, tất cả đều được thi vị hóa nhưng vẫn làm nổi bật lên hình tượng những người lính oai hùng, vĩ đại.

 

 

Loading...

so sánh hình ảnh đoàn quân tây tiến và việt bắc

Những đoàn quân trong Việt Bắc dù không được miêu tả trực tiếp nhưng qua cách viết của nhà thơ Tố Hữu cũng hiện lên hùng tráng, dũng mãnh không kém:

“Những đường Việt Bắc của ta

Ðêm đêm rầm rập như là đất rung

Quân đi điệp điệp trùng trùng

Ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan

Dân công đỏ đuốc từng đoàn

Bước chân nát đá, muôn tàn lửa bay”.

Những đêm hành quân rầm rập núi rừng, những buổi chuyển quân, cách miêu tả đã gợi ra hình tượng những đoàn quân hối hả, sôi động đầy nhiệt huyết, nghĩa khí của họ. Không những vậy thông qua cách miêu tả này, Tố Hữu đã cho thấy tư thế chủ động cùng sức mạnh đè bẹp mọi đối thủ của ta. Chính nhờ sức mạnh này mà cuối cùng chúng ta đã chiến thắng kẻ thù, đem về thắng lợi giòn giã cho dân tộc. Có được sức mạnh ấy cũng là nhờ sự nuôi dưỡng, đùm bọc của người dân trong kháng chiến, sức mạnh đoàn kết một lòng của cả dân tộc đã giúp chúng ta chiến thắng kẻ thù, đem về thắng lợi cuối cùng kết thúc 9 năm kháng chiến ròng rã.

Cả hai nhà thơ, viết về những người lính trong bối cảnh khác nhau nhưng qua đó đều làm toát lên hình ảnh những đoàn quân bất tử. Họ đã dựng xây nên tượng đài những người lính thật quả cảm, gan góc và vĩ đại. Cùng với hai bài thơ, những người lính này sẽ sống mãi trong lòng chúng ta những thế hệ hôm nay sống và lớn lên trong hòa bình.

>>> XEM THÊM : 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục