Wed, 08 / 2018 4:46 pm | thuylinh

Đề bài: So sánh chi tiết nghệ thuật bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và hình ảnh nồi cháo cám trong tác phẩm Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân.

Bài làm

Nếu như bát cháo hành được coi là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong truyện Chí Phèo của nhà văn Nam Cao thì hình ảnh nồi cháo cám cũng mang giá trị tương tự trong tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân. Đây đều là những gút mắt của câu chuyện và đem lại nhiều ý nghĩa về cả nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Trong truyện Chí Phèo, bát cháo hành là của thị Nở nấu cho Chí Phèo giải cảm sau khi họ ăn nằm cùng nhau. Bát cháo hành tuy đơn giản nhưng được thị Nở nấu bằng thành ý, bằng tình cảm và gửi đến Chí Phèo để mong anh khỏe khoắn lại. Thế nhưng, chính thị Nở cũng không biết được rằng, bát cháo lại đem lại những giá trị to lớn cho cả cuộc đời của Chí Phèo. Chính vì được ăn bát cháo mà thị nấu cho, Chí Phèo mới vô cùng cảm động, cuộc đời của Chí đã có bao giờ được người ta cho cái gì đâu, hắn chỉ chuyên sống bằng dọa nạt cướp giật, cho nên giờ đây chỉ là bát cháo đơn giản người ta vẫn thường ăn thì với Chí lại hơn cả cao lương mĩ vị. Cũng chính vì ăn bát cháo mà Chí Phèo bắt đầu nghĩ về cuộc đời mình, nghĩ về tương lai. Anh hiểu rằng con người không thể mãi sống vì sức mạnh của sự dọa nạt cướp giật, rồi sẽ có lúc anh sang đến cái dốc bên kia của cuộc đời thì sẽ không thể sống bằng sức mạnh ấy nữa. Cũng từ đây, Chí bắt đầu nghĩ đến cái quá khứ bình yên thiện lương của mình. Chí đã từng mơ đến một mái ấm hạnh phúc, đơn giản, chồng cày thuê vợ dệt vải, sống một cuộc sống nông dân nhưng đầm ấm. Ấy thế nhưng cái ước mơ ấy đã trôi vào dĩ vãng, anh đã lãng quên nó và sống cuộc đời như một con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Giờ đây nhờ chất xúc tác là bát cháo, ước mơ ấy lại quay trở lại, anh lại mong muốn được dựng xây một mái ấm cùng thị Nở.

 

so sánh chi tiết nghệ thuật bát cháo và hình ảnh nồi cháo cám

Loading...

Còn đối với truyện ngắn Vợ nhặt, nồi cháo cám chính là bữa cơm tân hôn mà bà cụ Tứ dành tặng cho vợ chồng anh cu Tràng. Nồi cháo cám chính là bữa ăn ra mắt với nàng dâu mới, đủ biết đây đã là sự thịnh soạn của gia đình. Nồi cháo này vô cùng đặc biệt bởi trong đó hội tụ biết bao tình cảm, nét đẹp của gia đình này. Một người mẹ lương thiện, nhân hậu, hiền từ, vị tha sẵn sàng chấp nhận một người xa lạ về sống dưới mái nhà mình trong hoàn cảnh cái ăn còn không đủ. Bà suy nghĩ mọi việc một cách rất tích cực. Người ta có trong cảnh ngộ này người ta mới lấy đến con mình và rồi con mình mới có vợ. Bà lại vui tươi, niềm nở nghĩ về tương lai đủ đầy, hạnh phúc. Còn với người vợ nhặt, mặc dù hoàn cảnh sống của gia đình Tràng không như thị mong đợi nhưng thị vẫn chấp nhận với một thái độ và cách hành xử vô cùng khéo léo, tinh tế. Thị thay đổi hẳn từ một người con gái chao chát chỏng lỏn sang người con dâu, người vợ ngoan hiền, đảm đang, biết chịu đựng nhẫn nhịn. Trước mẹt cháo cám, thị vẫn lặng lẽ gạt từng miếng chát và khô nghẹn vào miệng để vui lòng mẹ chồng. Rồi cũng từ đây thị kể về những câu chuyện tươi sáng, những hình ảnh người đi phá kho thóc Nhật. Nồi cháo cám tuy rẻ mạt nhưng đong đầy tình nghĩa cho thấy nét đẹp trong nhân cách của từng thành viên trong gia đình, gắn chặt mọi người trong gia đình với nhau.

Cả hai nhà văn với cách sáng tạo riêng biệt, khác nhau nhưng đều đã tạo nên những chi tiết hình ảnh vô cùng đặc sắc. Nồi cháo cám làm điểm nhấn cho câu chuyện Vợ nhặt và bát cháo hành cũng là một điểm nhấn của Chí Phèo. Nhờ có hai chi tiết này mà cả hai tác phẩm đã có thêm những tình huống truyện độc đáo, làm bộc lộ tính cách và phẩm chất của các nhân vật, đưa các tác phẩm trở thành những kiệt tác trong văn học Việt Nam.

>>> XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục