Mon, 06 / 2018 12:05 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích ý nghĩa màn đối thoại giữa hồn và xác trong Hồn Trương Ba – da hàng thịt

Bài làm

Trong vở kịch hồn Trương Ba – da hàng thịt thì màn đối thoại giữa hồn và xác là một trong những đoạn văn giàu ý nghĩa, góp phần quan trọng làm nổi bật tư tưởng chủ đề của tác phẩm.

Cái chết của Trương Ba là oan uổng, nhân vật hồn Trương Ba lúc đầu rất cương quyết thể hiện thái độ khinh bỉ xác hàng thịt thô phàm. Và ông được sống lại cũng là do sự sửa sai. Nhưng chính cái sự sửa sai này lại đưa ông vào nghịch cảnh bi đát còn hơn cái chết. Linh hồn của ông phải trú nhờ thân xác của người khác. Đây là điều trái ngược quy luật của tự nhiên nên tất yếu sẽ nảy sinh mâu thuẫn. Cuộc đối thoại này đã phản ánh mâu thuẫn ấy.

Trước lớp đối thoại có lớp độc thoại mà ở đó ta thấy thái độ của Trương Ba rất quyết liệt, không chấp nhận xác hàng thịt. Kiên quyết từ bỏ cái thô lỗ, xấu xa, phàm tục để giữ cái vẻ tinh khiết của mình. Nhân vật hồn Trương Ba lúc đầu rất cương quyết thể hiện thái độ khinh bỉ xác hàng thịt thô phàm. Tự xưng là “ta” gọi xác hàng thịt là “mi”, “mày”, “mày” không có tiếng nói, mà chỉ là xác thịt âm u, đui mù, mày chỉ là cái vỏ bên ngoài. Về sau càng ngày Trương Ba càng đuối lí, ấp úng, có những lúc nổi cáu, quát lên yêu cầu xác hàng thịt im đi. Nguyên nhân là bởi xác hàng thịt đã nắm chắc điểm yếu của Trương Ba. Từ ngày sống nhờ xác hàng thịt, hồn Trương Ba cũng mất dần vẻ trong sáng, cao thượng, tinh khiết, càng về sau càng nhiễm thói thô lỗ, dung tục, tầm thường. Trương Ba ăn nhiều hơn, hành xử thô thiển hơn, nói năng thì bỗ bã hơn. Sự đuối lí, yếu thế của ông càng ngày càng được biểu hiện rõ nét và xác hàng thịt ngày càng lấn át con người ông.

Loading...

Phan-tich-y-nghia-man-doi-thoai-giua-hon-va-xac-trong-Hon-Truong-Ba-da-hang-thit2

Nhân vật xác hàng thịt lúc đầu trước sự khinh bỉ của hồn Trương Ba nó vẫn bình tĩnh, thậm chí tỏ ra ngạo mạn, bởi vì nó nắm chắc một quy luật: một khi đã sống dựa vào kẻ khác thì nhất định sẽ không tránh khỏi sự lệ thuộc.

Thái độ ngạo mạn của xác hàng thịt là do: trước hết bởi nó nắm rất rõ sức mạnh của vật chất, nó có khả năng cám dỗ, làm xói mòn tất cả những gì cao đẹp nhất của tâm hồn con người. Vì vậy mà nó cứ bình tĩnh dồn Trương Ba vào thế yếu để cuối cùng chấp nhận thất bại. Trước những lí lẽ của xác thì hồn rơi vào thế bế tắc, thất bại, đây là điều đau đớn chua xót nhưng tiếc thay nó lại là tất yếu. Cuối cùng, hồn Trương Ba lại nhập vào xác hàng thịt. Tuy Trương Ba được sống nhưng lại sống nhờ vào thân xác của kẻ khác nên ông rất bất bình và kiên quyết từ bỏ thân xác thô phàm. Qua đó tác giả muốn gửi gắm một thông điệp những cái trong sáng cao thượng thì không thể sống được với cái dung tục, tầm thường vì rất dễ bị cái dung tục, tầm thường sai khiến.

Mặt khác tác giả cũng muốn cảnh báo một khi đã để cho cái dung tục tầm thường, cái sức mạnh vật chất sai khiến thì con người đừng hi vọng có được sự tôn trọng của những người khác. Đây cũng hính là điều mà tác giả muốn ám chỉ một số người có chức có quyền luôn tỏ ra mình là người cao thượng, chân chính, mẫu mực những trên thực tế là phẩm chất của họ không trong sáng.

Cũng qua lớp đối thoại này tác giả muốn lưu ý con người không thể sống trong sự chắp vá trong sự mâu thuẫn giữa thể xác và tâm hồn mà phải có sự hài hòa thì mới có thể sống tốt được.

>>>Xem thêm: Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục