Wed, 06 / 2018 6:41 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Các nhà văn hiện thực đều rất giỏi trong việc chọn lọc và sử dụng các chi tiết bởi thông qua các chi tiết thì nhân vật hiện hình và thể hiện được tư tưởng chủ đề của tác phẩm. Trong truyện ngắn Chí Phèo, nhà văn Nam Cao cũng rất thành công khi sử dụng chi tiết bát cháo hành của thị Nở. Đây chính là yếu tố đã tạo nên bước ngoặt trong tính cách của nhân vật Chí Phèo.

Có người cho rằng bát cháo hành chính là liều thuốc giải độc đối với Chí Phèo. Vậy bát cháo hành này có gì mà đặc biệt đến vậy. Đây là một bát cháo rất bình thường: nắm gạo, tí muối và vài cọng hành, những người người dân ngày xưa vẫn thường dùng để giải cảm, tiết mồ hôi và thị Nở nấu đem cho Chí Phèo cũng chỉ với mục đích ấy. Nhưng hiệu quả của bát cháo hành lại khôn lường. Nó không chỉ giải cảm về thể xác nó còn giải độc về tâm hồn. Nó góp phần hoàn lương một con người và nó trở thành thần dược.

Sở dĩ công hiệu của bát cháo lớn lao đến như vậy là bởi vì trước hết đây là bát cháo đong đầy tình nghĩa của một người đàn bà khốn khổ, bất hạnh. Đây chính là tấm lòng của thị Nở với Chí Phèo. Hơn nữa đây cũng là lần đầu tiên Chí Phèo được một người đàn bà chăm sóc “từ ngày về làng, Chí chỉ sống bằng dọa nạt, cướp giật”. Chính vì vậy mà khi ăn cháo hành, Chí cảm thấy rất ngon (râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ múc gật đầu khen ngon). Khi ăn cháo, Chí Phèo mới phát hiện ra sự hấp dẫn của hương vị cháo hành rồi tự hỏi tại sao bây giờ mình mới được thưởng thức rồi lại tự trả lời “có ai nấu cho mà ăn đâu”. Và anh đã rơi vào trạng thái tâm lí buồn, vui và có cái gì như là ăn năn. Tức là trong anh đã bắt đầu thức dậy những tình cảm của con người. Mặt khác, trong khi Chí ăn cháo thị Nở vừa múc cháo vừa nhìn trộm hắn mà cười, Chí cảm nhận “trông thị thế mà có duyên” và Chí Phèo ao ước “giá cứ thế này mãi thì thích nhỉ” rồi tự bảo thị Nở “hay là mình sang ở với tớ một nhà cho vui” (đây là cách tỏ tình của Chí Phèo: mộc mạc, chân thành, tuy không tế nhị cho lắm).

Loading...

>>>Xem thêm:

Phan-tich-y-nghia-bat-chao-hanh-trong-tac-pham-Chi-Pheo2

Bát cháo hành được một người phụ nữ quan tâm chăm sóc mà nấu cho trong khi Chí bị cảm đã trở thành một chất xúc tác mãnh liệt làm thức tỉnh cả thể các và bản chất thiện lương trong tâm hồn Chí. Bát cháo là một thứ hết sức bình dị con người ta có thể cho nhau lúc đói khi no. Vậy mà trước nay đây lại là điều xa với đối với Chí, hắn chỉ sống bằng nghề dọa nạt cướp giật chứ nào được ai chủ động nấu cho ăn bằng cả những tình cảm chân thành thế này. Chính vì vậy, bát cháo giải cảm, giải độc được cả tâm hồn của Chí, hắn nhận ra rằng hắn từng mơ ước tương lai bình dị thế nào, hắn nhận ra rằng rồi sẽ đến cái lúc sang dốc bên kia của cuộc đời, không thể sống bằng việc ỷ mạnh hiếp yếu, bằng sự liều lĩnh được nữa.

Tình cảm của Chí Phèo đối với thị Nở cũng từ đây cứ ngày càng lớn mãi lên. Có lúc hắn lại muốn làm nũng với thị như với mẹ, tức là Chí Phèo khao khát cả tình thương, tình yêu. Để rồi Chí đặt câu hỏi “hắn có thể làm lại, sao lại cứ đi gây thù” và chính câu hỏi này đã thôi thúc Chí hướng thiện, anh quyết tâm sẽ làm lại cuộc đời và thị Nở sẽ là người mở đường cho Chí.

Tóm lại “khi ăn cháo hành, Chí Phèo đã uống cạn cả tình thương yêu ban đầu của thị Nở” cho nên bát cháo húp xong rồi mà dư vị vẫn còn mãi mãi. Bát cháo hành đơn giản không chỉ giải độc về mặt thể xác mà quan trọng hơn nó còn giải độc cả tâm hồn Chí Phèo, nó giúp anh hoàn lương.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục