Fri, 04 / 2018 4:17 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Bài Làm

Trong văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới, Nguyễn Minh Châu là một cái tên quen thuộc với nhiều tác phẩm rất xuất sắc tiêu biểu có thể kể đến truyện ngắn Bến quê. Bến quê là tác phẩm được nhà văn viết hai năm trước khi phát hiện ra căn bệnh của mình. Đây là một truyện ngắn không có những tình huống truyện kịch tính, không cao trào đặc sắc nhưng lại chứa đựng triết lý sâu sắc về cuộc sống con người.

Trọng tâm của tác phẩm xoay quanh những suy nghĩ và hoàn cảnh của nhân vật Nhĩ. Anh là một người tham công tiếc việc, đã dành cả đời người để đi đó đây khắp nơi trên thế giới thế nhưng cuối cùng vào cuối đời người anh lại mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo và chỉ có thể nằm liệt một chỗ. Cũng từ đây, anh Nhĩ đã phát hiện ra nhiều vẻ đẹp khác lạ của những sự vật hiện tượng ngay xung quanh anh. Đó là vẻ đẹp của những bông hoa bằng lăng cuối vụ đã dần chuyển sang màu tím. Đó là vẻ đẹp của bãi bồi bên kia con sông Hồng do phù sa bồi đắp. Những điều ấy vẫn hiển hiện trong cuộc sống hàng ngày, diễn ra theo chu kỳ của thời gian, ấy vậy mà anh đã sống và lớn lên tại đây nhưng lại đến khi gần đất xa trời anh mới phát hiện ra. Với con người, cũng chỉ đến lúc anh nằm liệt một chỗ anh mới nhận ra sự vất vả, cơ cực của người vợ. Đến lúc này anh mới thấm thía được tình cảnh của chị Liên, là một người phụ nữ tần tảo, hết lòng vì gia đình, một người vợ giàu đức hy sinh. Anh đã nói với chị Liên “suốt đời anh chỉ làm khổ em mà em vẫn lặng im không nói gì”.

phan tich truyen ben que
Em Hãy Phân Tích Truyện Bến Quê Của Nguyễn Minh Châu

Cả câu chuyện là những tình huống đối lập qua phát hiện của anh Nhĩ. Đó là vẻ đẹp của thiên nhiên, càng qua thời gian càng thẫm màu, là vẻ đẹp dân giã của con sông đã nuôi lớn khôn biết bao thế hệ. Ngay cả việc anh phải nằm liệt một chỗ cũng đối lập với một cuộc đời ngược xuôi ngang dọc nhiều nơi trên thế giới của anh. Đó còn là vẻ đẹp của người vợ luôn im lặng nhưng lại hành động nhiều hơn bao giờ hết, chăm sóc cho chồng cho con. Nhận ra được điều ấy, anh Nhĩ cũng chiêm nghiệm ra rằng đời con người ta luôn phải trải qua những điều vòng vèo, chùng chình. Chính anh cũng vậy cho nên đến tận lúc cuối đời anh mới nhận ra những giá trị chân thật nhất lại là những giá trị ở ngay bên mình, xa tận chân trời mà gần ngay trước mắt.

Phát hiện ra điều đó, anh Nhĩ mới gọi con trai lại để nhờ thằng bé đi sang bên kia sông, tức là làm cái việc mong muốn cuối đời của anh mà anh không thực hiện được. Thế nhưng thằng bé lại không biết được ý định của bố mà sa vào một đám chơi phá cờ thế ở bên đường. Hành động của con trai anh cũng là hành động mà anh đã từng làm, cũng là hành động của nhiều người trong cuộc sống này, đó là sa đà vào những công việc vòng vèo, những đeo đuổi đam mê khác mà quên mất hoặc không nhận ra những giá trị ngay bên mình. Hành động cuối cùng của anh khi anh lấy hết sức cùng lực kiệt, thu hết chút sức tàn của cả cơ thể và tâm hồn để nhoài người ra cửa sổ, giơ tay khoát khoát. Hành động ấy vửa có ý nghĩa giục thằng bé Tuấn con trai anh hãy nhanh nhanh kẻo lỡ mất chuyến đò cuối cùng trong ngày, vừa như một hàm ý thúc giục con người hãy thoát khỏi những mê man ham muốn xa vời mà trở về với những giá trị thực tiễn bên mình.

Loading...

Cả một câu chuyện chỉ có 3 nhân vật mà hai nhân vật kia là phụ, mọi diễn biến chỉ tập trung vào suy nghĩ nội tâm của nhân vật Nhĩ thế nhưng câu chuyện không hề gây nhàm chán mà lại thu hút người đọc ở nội dung sâu xa và đầy tính triết lý. Có thể, do anh Nhĩ đã bước vào những giây phút cuối cùng của cuộc đời nên cái nhìn và cách đánh giá sự việc của anh đầy sự suy tư lắng đọng và những chiêm nghiệm của cả một cuộc đời, nó vừa nhân văn sâu sắc lại mang đậm giá trị hiện thực.

Truyện ngắn Bến quê đã cho người đọc hiểu rằng, dù có bươn chải lặn lội ở đâu thì những gì gắn bó với con người nhất cũng vẫn là quê nhà, là cái bến đỗ cuối cùng trong tâm hồn của mỗi con người. Vì vậy hãy biết trân trọng và yêu thương nó ngay từ khi con người còn có thể nhận thức và hành động. Đây cũng là bài học dạy để con người hiểu được rằng đừng quá theo đuổi những điều xa xôi mà lãng quên những con người sự vật thân thuộc nhất bên mình.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục