Sat, 07 / 2018 4:47 am | thuylinh

Đề bài: Phân tích sự ảnh hưởng của gia đình đối với mỗi cá nhân

Bài làm

Gia đình là bào thai của xã hội, gia đình là cái nôi nuôi dưỡng, giáo dục sự phát triển của con người. Gia đình có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân.

Gia đình đóng vai trò là điểm tựa tinh thần và vật chất của mỗi con người, nuôi dạy con người phát triển, trưởng thành. Mọi nề nếp, tác phong của gia đình có ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người. Ngay từ khi sinh ra, một đứa trẻ đã sống và quan sát những gì xảy ra xung quanh chúng. Chúng học nói những từ đầu tiên cũng chính là những từ chúng nghe nhiều nhất. Ở trong nhà, nếu tất cả mọi người đều dùng lời hay ý đẹp thì đứa trẻ cũng sẽ học cách nói chuyện đó mà lớn lên, ngược lại nếu cứ mở miệng ra là văng tục chửi bậy thì khi biết nói chuyện thành thạo, chúng cũng bị tiêm nhiễm và thường xuyên nói tục chửi bậy. Vẫn biết nhân chi sơ, tính bản thiện nhưng nếu con người sống trong một môi trường giáo dục không tốt thì có thể hoàn toàn biến đổi về nhân cách, méo mó, dị dạng. Một gia đình chuyên lừa lọc, chửi bởi xéo xắt mọi người thì con cái của họ lớn lên cũng sẽ hổ báo, côn đồ như vậy. Ngược lại, nếu gia đình nền nếp, uy nghiêm thì con cái của họ lớn lên cũng sẽ gia giáo, ngoan ngoãn.

Phan-tich-su-anh-huong-cua-gia-dinh-doi-voi-moi-ca-nhan

Loading...

Gia đình là môi trường trực tiếp, ảnh hưởng to lớn đến nhân cách và tâm hồn một đứa trẻ. Đây là nơi mỗi con người cư ngụ và tiếp xúc nhiều nhất hơn nhà trường, xã hội. Đây cũng là nơi con người ăn, ngủ, là chốn con người tìm về mỗi khi gặp chuyện buồn bực, đau yếu. Bởi vì gia đình là một tổ ấm, là điểm tựa tinh thần để những chú chim khi gãy cánh sẽ bay về đây. Trong gia đình, nếu bố mẹ, các thành viên chung sống hòa thuận, thương yêu nhau thì con người khi lớn lên cũng sống đầy tình cảm, lương thiện, hòa nhã. Một gia đình thường xuyên làm từ thiện, thương người như thể thương thân, uống nước nhớ nguồn thì con cái sau này lớn lên cũng nhân ái, giàu lòng vị tha. Ngược lại, nếu sống trong một ngôi nhà mà luôn phải chứng kiến cảnh bạo lực tinh thần như bố đánh đập mẹ, mẹ chửi rủa mắng nhiếc bố thì có thể khiến cho tâm lí của trẻ bị ảnh hưởng, đứa trẻ ấy có thể bị ám ảnh tâm lí, mặc cảm, sinh ra trạng thái chống đối, có thể khiến nó trở nên phá phách, bạo lực và hư đốn. Bởi vậy nên khi nhận xét về những người này, dân gian có câu “nhà dột từ nóc” ý chỉ sự ảnh hưởng từ các thế hệ trên xuống các thế hệ dưới trong gia đình.

Mỗi gia đình là một yếu tố cấu thành nên xã hội. Bất cứ chiến dịch gì, người ta cũng phát động từ gia đình trở đi, nếu gia đình không thực hiện thì các thành viên ra ngoài xã hội sao có thể làm gương. Vì vậy trong mỗi gia đình, mỗi người hãy cố gắng là một tấm gương tốt cho người khác noi theo, từ ông bà, cha mẹ cho đến anh chị em, mỗi người cần ý thức được những hành vi và cử chỉ của mình. Mỗi người cần phải cư xử nhã nhặn, lịch sự, có văn hóa, giàu lòng nhân ái để con em mình, các thành viên còn lại trong gia đình có thể học hỏi và phát huy.

Ý thức được tầm quan trọng của gia đình đối với sự phát triển thể chất, nhân cách và trí tuệ của mỗi con người nên chúng em, mỗi một bạn học sinh luôn cố gắng ngoan ngoãn, chăm chỉ, nghe lời ông bà cha mẹ, kính trên nhường dưới, phấn đấu trở thành một người con ngoan trò giỏi để gia đình ngày càng thêm yêu thương, gắn kết, tự hào về em hơn.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục