Sat, 06 / 2018 3:23 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

Bài làm

Trong mỗi tác phẩm văn học thường lại có một nhân vật chính đóng vai trò là linh hồn của tác phẩm. Và với truyện ngắn Những đứa con trong gia đình cũng vậy. Nhà văn Nguyễn Thi đã khắc họa vô cùng thành công nhân vật chị Chiến và đặc biệt là Việt, một chàng trai vừa ngây thơ trẻ con nhưng cũng vô cùng bản lĩnh và gan dạ.

Việt xuất thân trong một gia đình nông dân gốc Nam bộ, nhà Việt có truyền thống yêu nước và căm thù giặc sâu sắc. Đặc biệt, ông nội và ba của Việt cũng đi bộ đội và chết dưới làn đạn của giặc. Việt và chị Chiến, em út lớn lên trong tình yêu thương, sự nuôi nấng đùm bọc của má. Nhưng rồi má của Việt cũng nằm xuống do bị đạn pháo của giặc ghim vào. Hơn ai hết, chị em Việt là những người có lòng căm thù giặc và ý chí quyết tâm sắt đá muốn trả thù cho gia đình.

Nếu chỉ nghe kể qua về Việt, nhiều người không nghĩ rằng đây lại là một chàng trai còn rất trẻ tuổi, thậm chí khi đăng kí đi lính, cậu chàng này còn chưa đủ 18 tuổi. Và quả thật, khi đọc tác phẩm, qua những suy nghĩ và hành động của nhân vật này, có thể thấy ở Việt một tính cách vô cùng trẻ con, thơ ngây đúng với lứa tuổi của cậu. Việt ở nhà là một chàng trai tinh nghịch, đáng yêu, rất thích chơi những trò trẻ con. Cậu thường xuyên đi bắn chim, soi ếch, và cùng bọn trẻ, cùng chị Chiến chơi đùa. Thậm chí ngay khi đã trở thành một người lính xông pha nơi tuyến lửa rồi mà trong túi Việt vẫn có đem theo cái ná thun để bắn chim những lúc rảnh rỗi. Việt rất hay tranh giành với chị Chiến, lúc thì tranh công bắn tàu của địch trên sông Định Thủy, có lúc tranh công bắt ếch với chị Chiến và tranh giành cả việc đi lính với chị. Không những thế Việt còn có tính sợ ma. Cậu dù là một người con trai, dù là đã trưởng thành thì vẫn luôn bị những hình bóng con ma hù cho hoảng sợ. Khi Việt bị thương phải nằm trong rừng, cậu không sợ chết, không sợ địch phát hiện và phải một sống một còn, cậu bình tĩnh nằm đó nhưng khi nghĩ đến có con ma trắng thì cậu lại hoảng sợ, thất kinh hồn vía. Ở Việt, người đọc nhìn thấy sự sôi nổi của tuổi trẻ, sự hoạt bát, nhanh nhẹn và một tinh thần lạc quan, yêu đời của chàng trai này. Đêm trước ngày nhập ngũ, hai chị em nằm nói chuyện, nghe chị Chiến sắp đặt việc nhà, lo toan tính toán, Việt đều nghe hết theo chị còn mình chỉ nằm chụp đom đóm nghịch. Khi vào quân ngũ, anh em, bạn bè, đồng chí thân thiết là thế mà Việt giấu chị khư khư không kể. Việt sợ mất chị, muốn giữ chị của riêng mình. Sự ngây thơ, đáng yêu ấy của Việt không khỏi khiến người đọc phải phì cười và thêm phần yêu quý chàng trai này.

Loading...

Phan-tich-nhan-vat-Viet-trong-Nhung-dua-con-trong-gia-dinh

Thế nhưng ngoài tính cách có phần trẻ con, sôi nổi thì Việt còn có một tinh thần dũng cảm, sự gan góc, táo bạo và rất quyết liệt. Việt từ nhỏ đã rất căm thù giặc, luôn muốn được nhập ngũ đi trả thù cho gia đình, muốn được tiếp nối truyền thống vẻ vang của gia đình, viết tiếp những câu chuyện trong cuốn sổ của chú Năm. Việt giành đi lính với chị Chiến phần vì thương chị, không muốn chị phải đi vào nơi nguy hiểm, phần vì với Việt đây là khao khát và ước mong của cậu. Đó không phải là mong muốn bồng bột, nông nổi của một cậu bé mới lớn, đó thực sự là ý chí và nguyện vọng của một chàng trai trong gia đình cách mạng. Việt vào chiến trường chiến đấu rất dũng cảm, gan dạ. Được gọi là cậu Tư vì nhỏ tuổi nhất đội, Việt được các anh hay trêu đùa và nhường nhịn, nhưng trong chiến đấu, cậu lại thực sự là một anh hùng quả cảm và đầy nhiệt huyết cùng tài năng. Bằng chứng là Việt đã phá được xe của địch dù cậu bị thương và phải nằm lại nơi chiến trường. 4 lần Việt ngất đi tỉnh lại, trong những hồi ức của mình, những kỉ niệm bên gia đình, bạn bè cứ lần lượt hiện lên. Dù hai mắt không nhìn thấy gì, bị thương rất nặng nhưng Việt vẫn luôn để mình trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Việt chuẩn bị để có thể đối mặt với tình huống giáp lá cà với địch, để có chết thì cũng phải diệt được thêm một vài tên. Việt bị thương nằm trong rừng, phải bị động chờ đồng đội đến tìm đưa về nhưng đối với kẻ thù, anh lại luôn trong tư thế chủ động của người mạnh mẽ hơn, ý chí kiên gan, sắt đá hơn.

Việt cũng như chị Chiến, đều là những con người anh hùng, dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng họ đã cùng nhau viết tiếp lên trang sử vẻ vang trong truyền thống gia đình, cũng nhau làm dày thêm những trang giấy trong cuốn sổ ghi chiến tích. Họ đã đóng góp vào cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước những bài ca bất hủ về tinh thần, ý chí và lòng quả cảm kiên cường. Việt đã góp phần làm nên bức tượng đài những người anh hùng trong hai cuộc kháng chiến gian khổ nhưng vẻ vang của dân tộc.

>>>Xem thêm

 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục