Sat, 03 / 2018 5:54 pm | thuylinh

Đề bài: Phân Tích Nhân Vật Viên Quản Ngục Trong Chữ Người Tử Tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Bài Làm

Được coi là thiên truyện đặc sắc nhất của tập sách “Vang bóng một thời” tác phẩm Chữ người tử tù có giá trị như một kiệt tác về những thú chơi tao nhã, hướng tới cái đẹp tri thức, cái đẹp trong tâm hồn cùng việc ca ngợi những người một lòng yêu mến cái đẹp đó. Trong tác phẩm Chữ người tử tù, bên cạnh nhân vật Huấn Cao là người anh hùng sa cơ, một vị tướng ngã ngựa nhưng vẫn giữ phong thái hiên ngang lẫm liệt còn nổi lên một nhân vật khác được người đọc chú ý và được tác giả tập trung khắc họa nhiều đó là viên Quản ngục.

Nhân vật viên Quản ngục ngay từ cái tên gọi chức danh đã cho thấy đây là người đại diện cho thế lực của triều đình, là công cụ của bộ máy thống trị. Lẽ thông thường thì đây phải là người tàn nhẫn xấu xa độc ác bỉ ổi nhất, khó có thể hi vọng một chút lương tri ở con người này.

Đó là vị trí của viên Quản ngục nhưng sở thích của con người này thì lại hoàn toàn ngược lại: ông là người đọc vỡ nghĩa sách thánh hiền (tức là người có học) cho nên viên Quản ngục có một thú chơi thanh cao: chơi chữ. Ngay từ thời trẻ ông đã khát khao có một ngày kia trong nhà được treo đôi câu đối do chính tay Huấn Cao viết. Có được nét chữ của Huấn Cao là có được vật báu ở đời.

Hành động của viên quản ngục từ đầu đến đến cuối truyện cũng là những yếu tố được tác giả tập trung nhấn mạnh.

Loading...

Ngay từ đầu, viên Quản ngục đã có một kế hoạch đối đãi đặc biệt, thể hiện sự kính trọng đối với tên tử tù này (mặc dù điều đó rất nguy hiểm với chính ông).

phan tich nhan vat vien quan nguc
Phân Tích Nhân Vật Viên Quản Ngục Trong Chữ Người Tử Tù | Văn Mẫu

Từ hôm tiếp đón Huấn Cao, thái độ của Quản ngục rất khác, đưa cơm rượu cho Huấn Cao, rồi còn liều lĩnh hơn nữa là gặp riêng Huấn Coa để mong được đáp ứng nhu cầu của ông. Trước thái độ chống đối, khinh bỉ của Huấn Cao ông vẫn nhẫn nhục chịu đựng.

Khi cần thiết viên Quản ngục đã liều lĩnh đánh đổi cả mạng sống của mình để có được nét chữ của Huấn Cao: thắp đuốc trong xà lim để xin chữ Huấn Cao. Hành động quỳ gối khúm núm của viên Quản ngục trước Huấn Cao, khóc rồi hứa với Huấn Cao sẽ nghe theo lời ông đã chứng minh một nhân cách cao đẹp, một tình người của con người dường như có tâm hồn đối lập với cái vị trí của mình này “ở đây lẫn lộn ta khuyên thầy Quản nên thay đổi chốn ở đi. Chỗ này không phải là nơi để treo một bức lụa trắng với những nét chữ vuông tươi tắn nó nói lên những hoài bão tung hoành của một đời con người… Ở đây khó giữ thiện lương cho lành và rồi cũng nhem nhuốc mất cả đời lương thiện đi”.

Tóm lại viên Quản ngục đúng là một thanh âm trong trẻo, mốt tấm lòng trong thiên hạ, một đóa sen trong trắng thơm ngát giữa bùn lầy. Vì ông là người có học có tâm hồn nghệ sỹ biết yêu cái đẹp, biết trân trọng những giá trị văn hóa và tài năng của con người. Không có tài nhưng sẵn sàng dùng tính mạng để bảo vệ cái tài, không sáng tạo ra cái đẹp nhưng biết cúi đầu ngưỡng mộ cái đẹp và như vậy ông đã là một người có tâm hồn và nhân cách rất cao đẹp.

Xây dựng nhân vật viên Quản ngục, Nguyễn Tuân cũng thể hiện cái nhìn nhân ái vị tha, thể hiện niềm tin sâu sắc vào vẻ đẹp của con người vì dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì cái đẹp cuối cùng vẫn chiến thắng.

>> XEM THÊM: Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù

>> XEM THÊM: Ánh Sáng Và Bóng Tối Trong Chữ Người Tử Tù

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục