Thu, 06 / 2018 4:50 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt

Bài làm

Nhắc đến nhà văn Kim Lân là người đọc không thể không nhắc đến tác phẩm Vợ nhặt. Đây là một tác phẩm vô cùng xuất sắc nói về cuộc sống của những người nông dân nghèo khổ trong nạn đói lịch sử năm 1945 của đất nước. Khi đọc tác phẩm này, người đọc hẳn ai cũng ấn tượng với anh cu Tràng, một chàng trai vô cùng đặc biệt, người đã khơi nguồn cho những câu chuyện thú vị trong tác phẩm.

Anh cu Tràng được tác giả miêu tả là một người có ngoại hình không mấy ưa nhìn “cái đầu trọc lóc, cái lưng to bè như lưng gấu, đôi mắt thì nhỏ tí gà gà”, đã vậy tính cách của anh lại hềnh hệch, có phần dở dở. Về thân thế, anh cu Tràng lại còn là người không có gia thế, không có bà con họ hàng chòm xóm bởi vì anh là dân ngụ cư. Anh ở với mẹ trong một căn nhà xập xệ, rúm ró, lo từng bữa ăn. Ông trời quả thật là có chút bất công khi đã không cho chàng trai này một ưu điểm gì về cả gia thế và ngoại hình.

Tràng cũng không phải là người có công việc ổn định, gần đây Tràng mới làm nghề xe thóc cho Liên đoàn. Nhưng cũng chính cái công việc ấy là một nền tảng tạo nên cơ duyên bất ngờ cho tràng trai này, đó là việc anh nhặt được vợ. Thực ra, nếu trong hoàn cảnh ăn sung mặc sướng, cuộc sống đủ đầy thì có thể thấy anh Tràng rất khó mà lấy được vợ. Thế nhưng khi xe thóc cho Liên đoàn, chỉ vì vài câu đùa hóm hỉnh, vu vơ mà người vợ nhặt đã chạy đến đẩy xe cho Tràng, để rồi gặp Tràng và đòi ăn bánh đúc sau đó. Có người nhận xét, anh cu Tràng đã cưới được vợ chỉ bằng 2 câu hò, 4 bát bánh đúc cùng mấy câu nói đùa nhạt thếch. Đó là sự thực, việc Tràng có vợ là một sự kiện vô cùng bất ngờ, đến chính Tràng cũng giật mình khi “cầu hôn” người vợ nhặt để thị trở thành vợ mình, lúc ấy Tràng đã nghĩ rằng thời buổi này biết có nuôi nổi mình hay không mà còn đèo bòng. Cuối cùng, anh đã tặc lưỡi và buông ra câu “Chậc, kệ!”. Một câu nói đơn giản nhưng qua đó người đọc có thể thấy được rằng Tràng là người vô lo vô nghĩ, không hay lo xa và rất lạc quan, yêu đời.

Loading...

Phan-tich-nhan-vat-Trang-trong-truyen-ngan-Vo-nhat2

Khi Tràng đưa vợ về nhà, niềm vui như dần dần thẩm thấu trong con người Tràng, Tràng thích chí lắm, khoái lắm, Tràng thẹn quá hóa giận với lũ trẻ trong xóm khi chúng trêu là “chông vợ hài”, Tràng bồn chồn lo lắng cho người vợ nhặt “quái sao nó buồn thế nhỉ”. Càng ngày, niềm vui có vợ trong Tràng càng lớn. Anh dẫn vợ vào ngồi ở giường, hào phóng, thẳng tay đốt hết chỗ đèn dầu cho đêm tân hôn, Anh lo lắng vợ buồn nên cũng bồn chồn chạy ra sân ngóng mẹ. Anh khấp khởi, lóng ngóng giới thiệu vợ với mẹ với một thái độ phập phồng lo lắng mẹ sẽ phản ứng thế nào. Qua hàng loạt biểu hiện cùng hành động của Tràng, người đọc có thể nhận thấy đây là một chàng trai thật thà chân chất, hiền lành chất phác, là người lương thiện và vô tư lự.

Buổi sáng hôm sau khi thức dậy, một cảm giác tươi mới nảy nở trong lòng Tràng, Tràng cảm thấy mởi mẻ, khoan khoái trong người, Tràng thấy như yêu thêm ngôi nhà của mình, thấy mình có trách nhiệm hơn với nó, với tổ ấm, với người vợ của mình. Vậy là ở Tràng dâng lên biết bao tình cảm. Người ta thấy ở anh một tinh thần trách nhiệm đối với gia đình và một sự chín chắn, trưởng thành, khác hẳn với con người ngờ nghệch của ngày hôm qua.

Khi nghe người vợ nhặt kể về những người đi phá kho thóc Nhật, Tràng đã suy nghĩ và liên tưởng tới những lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, những đoàn người rộn rã đi phá kho thóc. Trong Tràng dường như đã nảy sinh nhiều mầm mống, dự định về một công cuộc cách mạng thay đổi cuộc sống của mình. Có thể rồi ngày mai, anh chính là một thành viên trong đoàn người ấy, cùng nhau tiến về giành lại những kho thóc, giành lại cả đất nước về tay người dân Việt Nam.

Anh cu Tràng là một người đàn ông thô kệch, nghèo khó, xấu xí nhưng anh cũng là một người cao thượng, giàu tình thương yêu, có lối sống tích cực và rất khoan dung. Cũng nhờ những đức tính của anh, một tính mạng con người đã được cứu, một mối duyên bất ngờ đã được se. Và nhờ những suy nghĩ của anh, của bà cụ Tứ và người vợ nhặt mà người đọc có niềm tin và tình yêu vào một tương lai tươi sáng, đủ đầy và hạnh phúc với tất cả mọi người.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục