Wed, 03 / 2018 4:54 am | thuylinh

Đề bài: Phân Tích Nhân Vật Tràng Trong Tác Phẩm Vợ Nhặt Của Kim Lân | Văn Mẫu

Bài Làm

Nhà văn Kim Lân luôn là người được nhiều thế hệ học sinh yêu mến và ngợi ca. Các tác phẩm của ông thường viết về cuộc sống bình dị của người nông dân (giống như con người của ông vốn gắn bó với họ) và chất chứa tình yêu cùng sự cảm thông với số phận của những con người ấy. “Vợ nhặt” là một trong những tác phẩm thành công xuất sắc của Kim Lân, truyện đã xây dựng được nhân vật anh cu Tràng với những tính cách và đặc điểm thật thà chất phác, nhân hậu mà vô cùng đáng mến.

>> XEM THÊM: Phân Tích Truyện Ngắn Vợ Nhặt

>> XEM THÊM: phân tích tình huống truyện vợ nhặt

>> XEM THÊM: phân tích giá trị nhân đạo của vợ nhặt

Loading...

Có người nhận xét rằng ngay từ cái tên gọi của Tràng cũng cho thấy sự dân giã, thô mộc (tên Tràng là tên của một dụng cụ đồ mộc). Anh xuất hiện với hình dáng khá đặc biệt, có thể nói anh được hóa công đẽo gọt quá sơ sài. Ở bề ngoài anh thể hiện đầy đủ nhất sự thô kệch của con người “Hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra”, “bộ mặt thô kệch”, “lưng rộng như lưng gấu”, “ngửa mặt lên cười hềnh hệch”. Tóm lại ở Tràng như kết tinh tất cả những cái hoang dã nhất của con người.

Gia cảnh của anh lại càng đáng thương hơn, nhà quá nghèo lại là dân ngụ cư, mồ côi cha, hai mẹ con sống trong ngôi nhà rất hoang dã, trong sân vườn cỏ mọc um tùm, chum vỡ, căn nhà tuềnh toàng, phên liếp đã bị mục, trong nhà quần áo vắt … Với cách miêu tả này, tác giả muốn nói với người đọc Tràng là người rất khó để lấy được vợ và hình như anh cũng đã chấp nhận điều ấy nên hàng ngày đi làm về anh cứ lủi thủi một mình rồi chơi đùa cùng với lũ trẻ con trong xóm.

Nhưng Tràng cũng là người có ước mơ về hạnh phúc và có những hành động để vươn lên trong cuộc sống. Ngay từ phần đầu tác phẩm nhà văn đã tái hiện cảnh tượng rùng rợn của nạn đói năm 1945. Và trên cái nền tối sầm ấy xuất hiện nhân vật Tràng đã vượt lên trên cái đói, cái chết để đi tìm hạnh phúc cho mình. Qua nhân vật này, nhà văn muốn biểu dương, trân trọng, ngợi ca, khát khao hạnh phúc và sự vươn lên trong cuộc sống của những người khốn khổ.

Biểu hiện của sự vươn lên, của mơ ước hạnh phúc lứa đôi đó là trong lúc đói khát, mệt mỏi, một mình kéo xe bò vượt dốc, vậy mà khi nhìn thấy mấy cô gái mà anh vẫn trêu đùa. Anh hò với lời ca đầy lãng mạn, như vậy chứng tỏ anh không hề bi quan, vẫn luôn khao khát, ước mơ về cuộc sống đầy đủ  hạnh phúc hoặc chí ít anh cũng thể hiện tinh thần lạc quan trong lao động.

Và khi câu hò tưởng như đùa ấy trở thành hiện thực (tức là có một cô gái đi theo anh) chúng ta thấy có một anh Tràng khác hẳn, một con người có đời sống nội tâm sâu sắc, trưởng thành, nó khác hẳn với nhân vật Tràng ở đầu truyện. Có lẽ nhà văn Kim Lân cũng muốn gửi đến bạn đọc một thông điệp về vai trò của tình yêu đối với những con người có đời sống bất hạnh.

phan tich nhan vat trang
Phân Tích Nhân Vật Tràng Trong Tác Phẩm Vợ Nhặt Của Kim Lân | Văn Mẫu

Từ khi có người vợ nhặt đi theo, ở Tràng cũng có sự thay đổi trong diễn biến tâm trạng của anh. Trên đường đưa vợ về, Tràng vui và xen lẫn chút tự hào, hãnh diện đi trước con mắt nhòm ngó và sự bàn tán của mọi người (mặt hắn có gì đó khác thường… sáng lên lấp lánh… rồi có lúc hắn tự hỏi “Thế ra mình đã có vợ rồi ư?” (đây là tâm trạng của những người trước một niềm vui quá lớn  mà không dám tin là thật).

Nhưng trong niềm vui đôi khi còn xen lẫn sự lo âu, rồi có khi lại ngượng nghịu, hắn luôn đi cách vợ một quãng, khi có người đùa thì hắn thoái thác rồi lật đật chạy theo vợ. Nhưng có lúc ta lại thấy Tràng tỏ thái độ rất hào phóng khi anh giơ chai dầu ra khoe vợ. Qua câu nói của Tràng ta thấy hiện lên một con người luôn mơ ước có một cuộc sống tươi sáng và sẵn sàng làm tất cả vì cuộc sống tươi sáng ấy.

Khi đưa vợ về nhà, tâm trạng nổi bật là Tràng rất lo lắng vì sợ mẹ không bằng lòng. Và khi người mẹ đồng ý, Tràng thở phào nhẹ nhõm. Ngay cả cách ăn nói của Tràng lúc này cũng khác hẳn.

Vào buổi sáng hôm sau khi nhìn khung cảnh mẹ và vợ đang quét tước dọn dẹp, ở Tràng dâng trào lên một niềm vui khó tả. Có sự gắn bó, yêu thương hơn với gia đình, hướng tới tương lai tươi sang, tự xác định nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với niềm hạnh phúc có được.

Trong bữa cơm, trước hết anh cảm thấy đau đớn, tủi hờn, ròi sau đó khi phải nuốt miếng cháo cám anh thấy nghẹn ứ trọng cổ họng để rồi qua câu chuyện của người vợ trong óc Tràng xuất hiện hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng và những người đi phá kho thóc. Đến đây ta bắt gặp anh Tràng khác hẳn, không cam chịu mà vùng lên giành lấy cuộc sống cho mình.

Nhân vật Tràng là một nhân vật tiêu biểu cho những người nông dân Việt Nam bấy giờ, thật thà chất phác, nhân hậu và luôn luôn có ước mơ, có khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tràng không chỉ là người đã thay đổi cuộc sống của người vợ nhặt, đem lại niềm vui và hy vọng cho người mẹ già mà còn là một người gieo niềm tin, niềm tin cách mạng vào chính cuộc sống của anh và những người xung quanh.

>> XEM THÊM: Phân Tích Nhân Vật Bà Cụ Tứ

>> XEM THÊM: Phân Tích Nhân Vật Người Vợ Nhặt

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục