Fri, 06 / 2018 4:43 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích nhân vật Tnú trong truyện Rừng xà nu

Bài làm

Trong hai cuộc kháng chiến đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, biết bao con người quả cảm của vùng đất Tây Nguyên nắng gió đã trở thành những tượng đài anh hùng của kháng chiến. Người đọc có thể thấy được điều đó qua tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành với hình tượng nhân vật Tnú dũng cảm, can trường.

Cuộc đời và hoạt động của Tnú được kể qua lời kể của cụ Mết, tộc trưởng của dân làng Xô Man, cụ Mết có thể coi là một linh hồn, một người điểm tựa tinh thần cho cả dân làng. Cụ cũng là người chứng kiến quá trình lớn lên, trưởng thành của Tnú. Lời kể của cụ Mết là lời kể chân thật của một chứng nhân lịch sử, một con người uy nghiêm và thẳng thắn.

Theo đó, cuộc đời của Tnú gắn chặt với những cánh rừng xà nu, với dân làng Xô man và với cách mạng. Mồ côi cha mẹ từ sớm, Tnú lớn lên trong vòng tay của dân làng, được dân làng nuôi lớn. Anh cũng sớm được giác ngộ cách mạng, được anh Quyết chỉ dẫn trở thành một cậu bé kiên cường, quả cảm.

Loading...

Về tính cách, có thể nói Tnú là một chàng trai có tính cách khá lì lợm, ương ngạnh. Ngay từ khi còn bé, Tnú đã trở thành một cậu bé liên lạc gan lì, dũng cảm. Tnú thường xuyên băng rừng, vượt suối cùng Mai đem thư liên lạc cho bộ đội, nuôi giấu bộ đội trong rừng. Khi di chuyển, thay vì chọn những quãng đường mòn, những con đường thoáng đãng dễ đi, Tnú lại chọn băng qua những nơi rừng thiêng nước độc, những chỗ hiểm hóc để đỡ bị truy lùng. Khi bị bắt, Tnú đã nhanh nhẹn, lanh trí mà nuốt cả thư vào bụng. Có thể thấy, dù còn là một cậu bé nhưng Tnú là một con người rất bản lĩnh, mạnh mẽ. Cái mạnh mẽ ấy không phải là sự thể hiện hay phô trương của một cậu bé mà là cá tính, tính cách của chính cậu.

Phan-tich-nhan-vat-Tnu-trong-truyen-Rung-xa-nu2

Tnú còn là một người có tinh thần vững chắc, sắt thép, một con người rất lí trí, bình tĩnh. Dù cuộc sống gặp vô vàn đau thương, phải tận mắt chứng kiến cảnh vợ con của mình bị giặc tra tấn, bị đánh đập tàn bạo đến chết mà không thể làm được gì. Nhà văn đã cho người đọc không những thấy được tội ác của giặc mà còn thấy những bất hạnh trong cuộc đời của Tnú, từ đó làm bộc lộ lên những nét tính cách đáng quý trong con người Tnú. Khi chứng kiến vợ con mình chết, anh đã bứt cả chục trái vả mà không hay biết, đôi mắt anh như hai hòn lửa lớn, anh xông lại mà lao vào lũ giặc. Bị giặc trói và tẩm nhựa xà nu vào mười đầu ngón tay để châm lửa đốt, Tnú vẫn không hề kêu gào lấy một tiếng. Phản ứng của Tnú khi bị đốt mười đầu ngón tay đủ để người đọc có thể thấy được đây là con người mạnh mẽ, gan lì cỡ nào. Sự tra tấn bằng thế xác của giặc không thể khuất phục được lí trí và tâm hồn anh. Bản lĩnh của anh cũng giống như những cây xà nu của dân làng Xô Man, có sức sống dẻo dai, mãnh liệt, dù có những cây bị chặt đứt lìa thì vẫn nhú những mầm non xanh lên, gan góc đứng trước bầu trời. Tnú là vậy, trong những giây phút đau thương nhất của cuộc đời, những người thân yêu nhất của anh đã ra đi, anh bị hành hạ cả về thể xác và tinh thần thì chàng trai này vẫn không chịu đầu hàng, không hé răng khai một chút về cách mạng.

Tnú tin cách mạng, theo cách mạng và trung thành với cách mạng. Anh có tính kỉ luật rất cao, dù rất nhớ buôn làng Xô Man nhưng vì nhiệm vụ, anh không thể về thăm, đến khi có giấy phép của đơn vị cho anh về bốn ngày, vậy là anh chấp hành rất nghiêm túc, về đúng 4 ngày. Anh quây quần cùng buôn làng, lắng nghe cụ Mết kể lại những câu chuyện về cuộc đời mình với một thái độ bình tĩnh đến lạ lùng. Có thể thấy rằng dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng cuộc đời của chàng trai này đã trải qua biết bao thăng trầm biến cố, đã tôi luyện lên một chàng trai bình tĩnh đến lạ lùng.

Tnú là một nhân vật sử thi điển hình của văn học cách mạng. Thông qua anh, người đọc có thể thấy được cả một thế hệ những người thanh niên Tây Nguyên trong kháng chiến. Những chàng trai như Tnú, anh hùng Núp đã viết lên những trang sử hào hùng, vang dội, đã để lại cho người sau những bài học về lí tưởng sống và bản lĩnh kiên gan của một người chiến sĩ cách mạng.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục