Wed, 06 / 2018 3:36 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Bài làm

Thế hệ thanh niên thời kì kháng chiến chống Pháp và chiến tranh chống Mỹ là một thế hệ sôi nổi, nhiệt huyết và rất đáng tự hào. Họ đã đi vào biết bao trang văn, trang thơ với những hình tượng khác nhau. Tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Nguyễn Minh Châu chính là một trong những tác phẩm đặc sắc, ấn tượng viết về những cô gái trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Tác phẩm đã đem lại cho người đọc những ấn tượng rất sâu sắc về những cô gái thanh niên như Nho, chị Thao hay đặc biệt là Phương Định.

Phương Định là một người con gái gốc Hà Nội, rời mái trường, cô trở thành một cô gái xung phong dũng cảm, gan dạ, kiên cường nơi chiến trường ác liệt.

Phương Định là một người con gái có ngoại hình ưa nhìn, có nhận thức rõ ràng về bản thân, biết quan tâm chăm chút, làm đẹp cho bản thân: "Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Còn mắt tôi thì các lái xe bảo: Cô có cái nhìn sao mà xa xăm”. Phương Định ý thức được về ngoại hình của bản thân mình, là một cô gái rất yêu cái đẹp và cũng rất coi trọng hình thức. Một người con gái yêu cái đẹp và coi trọng hình thức thế nhưng lại bỏ lại vùng đất Hà Nội thơ mộng, lãng mạn và xinh đẹp để xông pha nơi chiến trường, đủ để thấy rằng cô có một lòng yêu nước nồng nàn, một ý chí và nghị lực dũng cảm thế nào.

phân tích nhân vật phương định trong những ngôi sao xa xôi

Loading...

Công việc của Phương Định thì vô cùng vất vả, nguy hiểm. Địa điểm làm việc của cô là những cao điểm trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch của kháng chiến. Công việc của cô và đồng đội là tìm bom, đo lượng đất đá của hố bom và san lấp hố đồng thời phá những quả bom chưa nổ. Có thể thấy đây là một công việc vô cùng vất vả, nguy hiểm, luôn phải đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào. Tại con đường máu lửa này, có những ngày các cô gái phải phá đến 5 quả bom: ”Có ở đâu như thế này không: đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay đang ầm ì xa dần. Thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà vẫn biết rằng có nhiều quả bom chưa nổ, nhưng nhất định sẽ nổ… Rồi khi xong việc, quay lại nhìn đoạn đường một lần nữa, thở phào, chạy về hang”. Dù công việc ảnh hưởng và quyết định trực tiếp đến mạng sống nhưng Phương Định vẫn kiên trì theo đuổi, vẫn làm việc hết mình và đầy trách nhiệm.

Dù cuộc sống nơi chiến trường thì khắc nghiệt, thiếu thốn, gian khổ; công việc lại nặng nhọc, khó khăn và đầy thách thức, hiểm nguy thế nhưng Phương Định vẫn là một cô gái hồn nhiên, vô tư, yêu đời. Cô vẫn sống đúng với lứa tuổi của mình, sống đúng với tính cách và bản chất con người. Phương Định là người con gái lãng mạn, hồn nhiên, yêu thích ca hát, cô thích những bản dân ca, hay những bản nhạc Ý trữ tình, cô thích ngồi vu vơ hát. Cô yêu những người đồng đội, những người chị em thân thiết bên cạnh mình. Cô thấu hiểu họ, nắm bắt sở thích, tính cách của họ, nói về họ với những đức tính tốt đẹp và bằng một thái độ đầy yêu thương, trìu mến.

Phương Định là một người con gái mạnh mẽ, mãnh liệt, quả cảm, dám sống, chiến đấu và đối mặt với sự hy sinh. Cô đã dành thanh xuân, tuổi trẻ của mình ở nơi chiến trường bom đạn khắc nghiệt, hiểm nguy, gian khổ. Thế nhưng cô vẫn giữ nguyên vẹn những nét đẹp của một người con gái Hà Nội mơ mộng, nhẹ nhàng, lãng mạn và đầy tình yêu. Qua Phương Định người đọc có thể thấy được cả một lớp thanh niên gan góc, dũng cảm, bất khuất, sống có lí tưởng cao đẹp, có lối sống thanh cao, lành mạnh. Họ là những tượng đài bất khuất để các thế hệ thanh niên ngày nay noi theo.

Nhân vật Phương Định là một trong những điển hình của văn học Lê Minh Khuê, cũng là một trong những nhân vật điển hình trong văn học viết về các tấm gương của thời kì kháng chiến chống Mỹ. Từ đây chúng ta có thể thấu hiểu và cảm nhận được phần nào về những người anh hùng của một thời đất nước khói lửa và oanh liệt của đất nước mình.

>>>Xem thêm: 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục