Wed, 06 / 2018 3:25 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng

Bài làm

Nhắc đến Kim Lân, người ta không thể không nhắc đến các tác phẩm Vợ nhặt, Làng, mỗi tác phẩm lại là một thiên văn học viết về người nông dân trước và sau cách mạng tháng tám. Nếu như tác phẩm Vợ nhặt nói về tình cảnh đói khổ trong cuộc sống của người dân thì tác phẩm Làng lại tập trung vào tâm trạng, nội tâm nhân vật mà ông Hai là một nhân vật điển hình.

Ông Hai là người làng chợ Dầu, do kháng chiến mà gia đình ông phải đi tản cư ở nơi khác. Thế nhưng ông Hai lại là người có tình yêu với ngôi làng của mình tha thiết, cháy bỏng. Khi đã cùng gia đình đi tản cư, ông vẫn tự hào khoe khoang với mọi người về ngôi làng của ông, về sự trù phú của ngôi làng. Ông kể bằng một giọng vui tươi, phấn khởi và đầy tự hào. Ông có điệu ngồi vén quần đến bẹn, say sưa nói về ngôi làng của mình không biết mệt mỏi, thậm chí cũng chẳng quan tâm người ta có nghe hay không. Ông nhớ từng chi tiết về ngôi làng của mình, về con đường lát gạch, về vẻ đẹp của làng.

Phan-tich-nhan-vat-ong-Hai-trong-tac-pham-Lang

Loading...

Chính bởi niềm tin yêu tha thiết đối với ngôi làng, nơi chôn rau cắt rốn của mình mà khi nghe tin làng theo Việt gian, ông Hai như bị một cú đả kích quá lớn, ông không thể tin được vào tai của mình. Ông “nghẹn đắng hẳn lại, da mặt tê rân rân”, “chết lặng đi tưởng như không thở được”, sự thật về việc làng ông theo giặc như một sự phản bội lớn lao, một cú sốc quá lớn đánh thẳng vào ông. Ông có ngờ đâu cái nơi mà ông vô cùng gắn bó, yêu mến, thân thuộc lại đi theo giặc và chống lại cách mạng. Ông đã không tin vào sự thật và thậm chí còn ngồi điểm lại từng nhà trong làng xem có nhà nào khả nghi, có khả năng đi theo giặc không. Có thể thấy tình yêu đối với ngôi làng trong ông Hai là vô cùng mãnh liệt, thiêng liêng và cao quý đến thế nào.

Cũng chính vì tình yêu đối với làng quá thiêng liêng nên ông Hai mới đau đớn, tủi hổ đến vậy, ông nhốt mình trong phòng, chẳng dám ra gặp ai. Ngôi làng của ông là nơi ông gắn bó, là nơi cha sinh mẹ đẻ, nó giống như người thân, như những gì thân thuộc nhất của ông, nhưng khi làng theo giặc, ông đã chọn bỏ làng, ông nghĩ rằng “làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”. Với ông Hai, tình yêu làng dù có cháy bỏng, mãnh liệt đến đâu cũng không thể chiến thắng được tình yêu đối với quê hương đất nước, đối với cụ Hồ. Ông thủ thỉ gọi thằng bé út lại và tâm sự với nó. Những lời ông nói với thằng con út về ngôi làng, về cụ Hồ như những lời tự bộc bạch tâm trạng của bản thân. Ông mượn thằng bé để giãi bày tâm sự, thực ra chỉ là để trút bỏ nỗi niềm của bản thân, để giải thoát cho những nỗi u uất trong lòng ông. Ông đau đớn và tủi hổ vì cái làng của mình (làng là cái riêng gắn bó với bản thân ông) lại làm Việt gian, phản lại đất nước của ông (là cái chung, to lớn).

Khi cái tin làng chợ Dầu theo giặc được cải chính, ông Hai một lần nữa bị tin tức làm cho tâm trạng thay đổi hoàn toàn. Ông sung sướng, ông phấn khởi. Cái tin làng theo giặc khiến ông bi lụy bao nhiêu thì giờ đây tin được cải chính khiến ông vui mừng bấy nhiêu. Ông lại đi từng nhà để giải thích, để thanh minh. Ông muốn giải thích cho tất cả mọi người, cho từng người một biết về ngôi làng của ông, rằng làng ông không hề theo giặc, đó chỉ là tin sai sự mục đích cả.

Nhà văn Kim Lân đã vô cùng thành công khi miêu tả những diễn biến tâm trạng cùng xây dựng những đoạn độc thoại nội tâm trong nhân vật ông Hai để phân tích những cảm xúc cùng những thay đổi trong suy nghĩ, tâm trạng của ông. Từ đây, người đọc càng thấy đáng quý, trân trọng hơn những con người chất phác, nhân hậu như ông Hai. Dù là con người tình cảm, mãnh liệt nhưng ông cũng vô cùng dứt khoát, yêu nước, chọn đất nước thay vì chọn làng xóm.

Nhân vật ông Hai đã cho thấy một vẻ đẹp cao quý trong tâm hồn những người nông dân. Họ có lòng yêu nước mãnh liệt, họ tin yêu và sẵn sàng từ bỏ những gì thân thuộc nhất với mình để đi theo đất nước, bảo vệ đất nước. Xây dựng được nhân vật ông Hai, Kim Lân đã cho người đọc mở mang tầm mắt, hiểu được thêm nhiều điều về những người nông dân sau cách mạng tháng tám.

>>>Xem thêm: Soạn bài Làng của Kim Lân

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục