Thu, 06 / 2018 4:47 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân đã tái hiện vô cùng thành công và xúc động nạn đói của đất nước năm 1945. Trong những năm tháng khó khăn ấy, hình ảnh con người hiện lên cũng rất đặc biệt, đặc biệt cả về ngoại hình và tính cách. Nhân vật người vợ nhặt chính là một hiện thân tiêu biểu nhất của những người nông dân nghèo khó trong nạn đói quay quắt năm Ất Dậu.

Người vợ nhặt xuất hiện trong tác phẩm khá bất ngờ, đột ngột. Thị cùng với một số cô gái khác thường ngồi bên đường gần Liên đoàn, chờ ai đi qua có việc gì kêu thì làm hoặc nhặt nhạnh cái rơi cái vãi. Cũng chính vì vậy mà thị gặp anh cu Tràng. Chỉ trong một lần anh cu Tràng nửa đùa nửa thật hò một câu hò vu vơ “Muốn ăn cơm trắng với giò này – Lại đây mà kéo xe bò với anh nì” vậy mà thị đã chạy lại và đẩy xe cho anh để rồi bắt đầu một mối duyên bất ngờ.

Người vợ nhặt xuất hiện trong tác phẩm một cách rất mông lung, người đọc không hề biết tên của thị là gì, thị bao nhiêu tuổi, quê quán ở đâu, người thân thế nào. Có lẽ ngay cả anh cu Tràng khi quyết định đưa người vợ này về nhà cũng không biết đến tên của thị. Thị là người vợ được Tràng nhặt được, đó là sự thật. Anh cu Tràng đã nhặt được thị dễ như nhặt một món đồ vứt đi. Ta có cảm giác như nếu không theo Tràng về nhà thì chỉ vài hôm nữa là thị cũng chết đói còng queo bên đường như biết bao số phận khác.

Loading...

Phan-tich-nhan-vat-nguoi-vo-nhat-trong-truyen-ngan-cung-ten-cua-nha-van-Kim-Lan

Ban đầu, khi tiếp xúc và theo Tràng về nhà, người vợ nhặt hiện lên là một người chao chát, chỏng lỏn rất vô duyên và bỗ bã. Thị chạy lại đẩy xe bò, thị xưng xỉa xông đến trước mặt người ta đòi ăn bánh đúc, khi được mời thì thị không cần đến câu thứ 2 đã ngồi xuống ăn một chặp bốn bát bánh đúc không nhìn ai, ăn xong thị lại cầm đôi đũa quẹt ngang miệng và đến lúc này mới ngẩng mặt lên nói chuyện. Có thể thấy người vợ nhặt hiện lên với những hành vi hết sức thô thiển, vô duyên và một thái độ có phần ngạo ngược, vồ vập. Dường như cái đói đã làm mất đi ở thị sự duyên dáng, e thẹn và tế nhị vốn có của những người con gái Việt Nam.

Thế nhưng ngay khi theo Tràng về làm vợ, người vợ nhặt dường như đã thay đổi hoàn toàn. Thị cắp cái thúng, cúi mặt, im lặng, bước đi lẽo đẽo theo sau Tràng. Khi được mời ngồi thị chỉ khép nép ngồi mớm ở mép giường, thị thấp thỏm chờ mẹ chồng về, lo lắng về hoàn cảnh của mình… Những cử chỉ và hành động này lại cho thấy thị là một người hết sức khéo léo, biết điều, rất tinh tế và cũng khá nhạy cảm. Thị lo lắng mẹ chồng sẽ không chấp nhận mình, thị ngại ngùng với thân phận nàng dâu mới một cách đột ngột. Bên cạnh đó, thị cũng là một người phụ nữ cam chịu, không đòi hỏi, khi biết đến gia cảnh nhà Tràng, thị chỉ nén một tiếng thở dài chứ không hề có những biểu hiện phản cảm, thái quá. Vậy ra, những biểu hiện chanh chua, ngoa ngoắt của thị khi gặp Tràng chỉ là một lớp vỏ bọc của thị trong bối cảnh cái đói, cái chết ập đến mà thôi.

Vẻ đẹp trong nhân cách và tâm hồn của người vợ nhặt còn được biểu hiện rõ nét vào buổi sáng sớm hôm sau. Thị dậy sớm cùng mẹ chồng quét dọn vườn tược, sân nhà. Cả thị, cả bà cụ Tứ như đang nỗ lực đem ánh sáng, sự tươi mới đến với ngôi nhà của mình. Khi được mẹ chồng chiêu đãi bữa cơm tân hôn bằng nồi cháo khoán đặc biệt thị cũng lặng lẽ ăn và không nói gì. Phải biết rằng đây là bữa cơm đầu của thị khi về nhà chồng, đó chắc chắn là bữa ăn thịnh soạn mà bà cụ Tứ chuẩn bị cho con dâu, vì vậy thị hẳn biết một tương lai sẽ khó khăn, vất vả, đói khát thế nào ở ngôi nhà của Tràng, thế nhưng thị vẫn lặng lẽ cúi đầu ăn, thị chấp nhận kết quả bằng một thái độ hết sức khéo léo, dịu dàng và hiền hậu. Thậm chí trong bữa ăn, thị còn hồ hởi kể cho mẹ chồng và chồng nghe những câu chuyện về những người đi phá kho thóc Nhật, gieo vào trong lòng Tràng những hình ảnh và ý tưởng về một tương lai tươi sáng.

Thị – người vợ nhặt, cũng giống như bà cụ Tứ, là người góp phần gieo niềm tin và hy vọng vào một tương lai tươi sáng cho cả gia đình, thắp sáng lên niềm tin về ngày mai hạnh phúc, đủ đầy. Người vợ nhặt này đã chứng minh rằng thị là người có thân phận rẻ rúng đến nỗi người ta còn nhặt được nhưng thị tuyệt đối là con người có tâm hồn cao đẹp và cách sống rất đáng quý, đáng trân trọng dù trong những thời buổi đen tối nhất.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục