Fri, 06 / 2018 4:36 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích nhân vật nghệ sỹ Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

Nhắc đến nhà văn Nguyễn Minh Châu, người đọc không thể không nhắc tới Chiếc thuyền ngoài xa. Đây có thể coi là tác phẩm tiêu biểu, đặc sắc nhất viết về cuộc sống của người dân thời hậu chiến của nhà văn sau khi thống nhất đất nước. Chiếc thuyền ngoài xa là những câu chuyện, những triết lí về cuộc sống được nhìn qua lăng kính của nhân vật Phùng, một nhân vật chính kể lại câu chuyện này.

Đã từng là một người lính xông pha nơi chiến trường, sau khi hòa bình lập lại, người lính Phùng trở về là một nhiếp ảnh gia, một phóng viên chuyên chụp hình cho các tạp chí. Đây là một công việc gắn với cái đẹp, người nghệ sỹ sẽ phải kiếm tìm ra những vẻ đẹp trong cuộc sống để đưa vào trong tác phẩm của mình. Có thể nói công việc này rất phù hợp với Phùng, một con người rất khái tính, tốt bụng và tôn thờ cái đẹp.

Theo chỉ thị của trưởng phòng, nghệ sỹ Phùng đã quay lại bãi biển năm nào để tìm và chụp một bức hình làm bộ lịch. Anh đã săn lùng nhiều nhưng chưa thấy được cảnh nào ưng ý, cho đến khi nhìn thấy chiếc thuyền ngoài xa. Trong con mắt của người nghệ sỹ, đây là một cảnh đẹp vô cùng đắt giá, khó tìm: “trước mặt tôi là một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ. Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe vào bầu trời sương mù trắng như sữa có dôi chút màu hồng do ánh mặt trời chiếu vào… trong trái tim như có cái bì bóp thắt vào”. Có thể thấy nhân vật Phùng là một người nghệ sỹ tài năng, một người nhạy bén, tinh tế đã biết phát hiện và nắm bắt những cảnh đẹp bất ngờ, biết lưu giữ những khoảnh khắc ấy một cách kịp thời. Chính vì niềm đam mê với nghề nghiệp và con mắt tinh tường của mình mà anh mới nhìn ra được vẻ đẹp trời cho từ một con thuyền về trong sương sớm.

Loading...

Phan-tich-nhan-vat-nghe-sy-Phung-trong-Chiec-thuyen-ngoai-xa

Thế nhưng khi con thuyền dừng lại thì một sự thật mới mẻ được phơi bày, nghệ sỹ Phùng đã phải chứng kiến cảnh bạo lực gia đình giữa người đàn ông vũ phu và một người vợ xấu xí, cam chịu. Lúc này, không còn trên tư cách là một người nghệ sỹ nữa mà là một con người bình thường, chứng kiến cảnh bất bình, anh đã hành động một hành động rất dũng cảm, tốt bụng đó là “vứt chiếc máy ảnh xuống đất và chạy nhào tới”. Có thể thấy, Phùng là một con người nhân hậu và có tình yêu thương với mọi người, biết đối nhân xử thế. Chứng kiến những chuyện bất bình, Phùng sẵn sàng xông tới để giải cứu người bị bạo hành. Anh không hề quay lưng làm ngơ, vô tâm vô cảm đối với những chuyện xảy ra trước mắt mình. Hành động của anh là một hành động cao đẹp rất đáng nêu gương nhất là trong thời đại ngày nay.

Sau đó, nghệ sỹ Phùng còn chứng kiến thêm cảnh gia đình người hàng chài này mâu thuẫn bạo lực khi mà chồng tiếp tục đánh vợ, đứa con trai vì bênh mẹ nên định đánh lại bố, cô chị gái thì chạy lại can ngăn em trai mình… nghệ sỹ Phùng cũng không chịu được mà chạy lại can thiệp để rồi cuối cùng đem câu chuyện này ra tòa án huyện.

Cả Phùng và Đẩu, người bạn của Phùng, cũng là người làm trong tòa án huyện đều có ý muốn khuyên người đàn bà hàng chài li hôn chồng để giải thoát cho cuộc sống nặng nề, luôn bị bạo hành của chị. Thế nhưng người đàn bà đã phải hứng chịu “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng” này lại nhất định không chịu li hôn. Bà vẫn yêu cái tổ ấm của mình và bênh vực người chồng rằng ngày trước hắn cũng rất hiền. Sau khi lắng nghe những giãi bày, tâm sự của người đàn bà về lí do không thể bỏ chồng, Phùng như nhận ra được rất nhiều điều. Anh hiểu rằng đôi khi li hôn không phải là cách giải quyết hay nhất cho vấn nạn bạo lực trong gia đình. Nếu gia đình người đàn bà hàng chài li hôn, liệu có biết bao hậu quả sẽ xảy ra. Phùng đã hiểu ra rằng, còn rất nhiều vấn đề trong cuộc sống con người mà ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Việc đấu tranh cho quyền con người còn liên quan đến rất nhiều yếu tố, phương diện. Muốn thay đổi số phận con người thì phải làm cho họ có cuộc sống ấm no, phải đảm bảo được những nhu cầu về vật chất của họ, phải chỉ ra cho họ cách thức để làm ăn, sinh nhai.

Cách nhìn nhận và đánh giá của nghệ sĩ Phùng đã cho thấy anh là một con người vô cùng sâu sắc, am hiểu và chín chắn. Cũng bởi sự từng trải và hiểu biết của mình mà sau khi lắng nghe câu chuyện của người đàn bà hàng chài, anh biết được rằng chúng ta không chỉ nhìn đời ở một khía cạnh, cuộc sống có rất nhiều màu. Bên cạnh cái thiện còn có cái ác, bên cạnh những điều tưởng chừng bình lặng lại là những sóng to gió lớn. Chính vì hiểu được những triết lí, chiêm nghiệm được thêm nhiều điều về nhân sinh quan trong cuộc sống mà cuối cùng nghệ sĩ Phùng đi đến quyết định đó là rửa một tấm ảnh đen trắng để trình bày rõ nhất cái ý nghĩa của bức ảnh mà anh nhìn thấy.

Cách làm của nghệ sĩ Phùng cho thấy anh là một con người vừa tài năng, nhạy bén lại vừa là một người nghệ sĩ rất có tâm. Anh biết nhìn nhận và tôn trọng sự thật, biết quan tâm tới cuộc sống của mọi người, biết lắng nghe những trăn trở và tôn trọng những ý kiến của họ. Chính vì tài năng và lương tâm của người nghệ sĩ này mà người xem có thể thấy được vẻ nguyên sơ nhất của nghệ thuật, có thể hiểu ra được nhiều triết lí về cuộc sống của con người trong thời kì đổi mới, xây dựng đất nước.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục