Sat, 08 / 2018 3:27 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích nhân vật Mai (Rừng xà nu –Nguyễn Trung Thành) và chị Chiến (Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi) để thấy vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần cách mạng của người con gái Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ.

Bài làm

Người Việt Nam ta có câu: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, phụ nữ Việt Nam được Bác Hồ tặng tám chữ vàng: “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. Vẻ đẹp ấy được thể hiện rất rõ trong hai cuộc kháng chiến trường kì gian khổ của dân tộc. Ta có thể tìm hiểu điều đó qua hai nhân vật Mai trong tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành và nhân vật chị Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi.

Mai tuy không được tác giả miêu tả nhiều trong truyện nhưng lại có một vai trò vô cùng quan trọng và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Mai cũng giống như Tnú là một người anh hùng, một con người gan lì, dũng cảm. Điều đó được thể hiện ngay từ khi cô còn là một đứa trẻ. Mai cùng Tnú che giấu cán bộ trong rừng rồi tìm cách nuôi giấu cán bộ, liên lạc thông tin. Dù chỉ là một đứa trẻ, Mai cũng bộc lộ khí phách kiên cường mạnh mẽ không khác gì con trai, không thua những người lớn tuổi. Không chỉ vậy, Mai còn là một cô gái rất thông minh, giỏi giang khi học giỏi, dạy chữ cả cho Tnú khi Tnú học mà chậm hiểu. Lớn lên đức tính đáng quý của Mai ngày càng được phát huy. Mai không chỉ có lòng yêu Tổ quốc, yêu dân tộc, đồng bào mình mà cô còn có tình yêu cháy bỏng đối với gia đình, có một tinh thần trách nhiệm cao cả. Khi cả hai mẹ con cùng bị bắt, Mai bình tĩnh nhất quyết không khai ra Tnú, khi bị giặc tra tấn, Mai đã làm tất cả những gì có thể của một người mẹ, lấy thân mình che chắn cho đứa con. Ở Mai ta không hề thấy bóng hình của một người phụ nữ yếu đuối nhu nhược, mềm yếu mà phải cảm phục cô ở tinh thần bất khuất, dũng cảm.

 

Loading...

Phân tích nhân vật Mai  và chị Chiến

Với chị Chiến, chị Chiến thực sự là hiện thân của một người con gái giỏi việc nước, đảm việc nhà. Chị không chỉ dũng cảm, mạnh mẽ mà còn khéo léo, biết tính toán sắp đặt việc nhà. Chính chị là người chăm lo cho các em sau khi mẹ mất, chính chị là người lo toan công việc gia đình, dành đi bộ đội vì lo lắng cho em trai, cắt đặt công việc nhà ổn thỏa trước khi hai chị em nhập ngũ, khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm để tiện hương khói. Việc nhà đảm đương là vậy, nhưng chị cũng không kém phần mạnh mẽ, nghị lực trong việc chiến đấu. Chị dũng cảm và gan góc như một người anh hùng, chị cũng Việt đã lập công bắn chìm tàu địch trên sông Định Thủy, đã xung phong kiên quyết vào chiến trường dù không nhất thiết phải đi. Chị nung nấu mối căm hờn quân giặc thề phải trả thù cho má. Chị chiến đấu rất dũng cảm nơi công tác nhưng cũng không quên thường xuyên biên thư cho cậu em trai của mình.

Cả chị Chiến và Mai đều là những người con gái nghị lực, anh hùng. Họ không chỉ là đại diện tiêu biểu của vùng đất Tây Nguyên – Nam bộ mà họ còn đại diện cho cả những người con gái anh hùng trong hai cuộc chiến tranh của dân tộc. Họ dẹp bỏ hạnh phúc cá nhân, luôn đặt cái chung, đặt dân tộc lên trên tất cả. Họ dùng cả tuổi xuân, cả cuộc đời của mình để cống hiến cho đất nước. Nếu có nỗi buồn thì nỗi buồn đó chỉ là việc họ không làm được gì cho quê hương của mình.

Mai, chị Chiến cũng giống như những người con gái trên mọi miền của Tổ quốc, như Đặng Thùy Trâm, La Thị Tám, như Nguyễn Thị Minh Khai, như hàng trăm ngàn người con gái, ngọn cờ đầu, lực lượng thanh niên nòng cốt đem hòa bình về cho dân tộc.

>>> XEM THÊM : 

 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục