Tue, 06 / 2018 4:57 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Bài làm

Khi nói đến những tấm gương điển hình của số phận người nông dân trước cách mạng tháng tám, người ta không thể nhắc đến những cái tên như lão Hạc (Lão Hạc – Nam Cao), “anh cu Tràng” (Vợ nhặt – Kim Lân) hay chị Dậu trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố. Chị Dậu là một người nông dân nghèo khổ, cần cù nhưng giàu tình thương yêu và đức hy sinh đối với gia đình, ta có thể thấy được điều đó rất rõ ràng qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ.

Chị Dậu là một người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, cần cù chịu khó. Hoàn cảnh gia đình vô cùng túng quẫn, khó khăn; để nộp được sưu thuế, chị đã phải bán hết khoai, bán cả ổ chó con vừa mở mắt và rứt ruột bán đi đứa con gái mới có 7 tuổi đầu cho nhà Nghị Quế để lấy tiền đóng sưu. Hành động của chị Dậu là hành động cùng quẫn của một người phụ nữ, phải bán đi những khúc ruột mà mình mang nặng đẻ đau để bảo vệ gia đình, bảo vệ chồng con.

Chị Dậu là một người hết lòng lo nghĩ cho gia đình, tháo vát, đảm đang cáng đáng cả những vấn đề nặng nhọc nhất. Lòng thương yêu đã khiến chị hết mình bảo vệ gia đình và người chồng của mình. Phải có tiền đóng sưu thì người ta mới thả cho anh Dậu về. Trong lúc anh Dậu đau ốm lại bị trói ở đình trong cơn thập tử nhất sinh thì chị Dậu ở nhà đã phải chạy vạy, cáng đáng cho gia đình, lo tiền sưu thuế. Chị dành chút gạo ít ỏi để nấu cháo và mời anh Dậu ăn, trông xem anh Dậu có ăn được không, chị săn sóc quan tâm ân cần với anh Dậu từng chút một. Ấy thế nhưng trời không thương, đóng xong suất sưu nhà mình, chị Dậu lại phải cõng thêm suất sưu của người em chồng đã mất. Người đã mất mà sưu thuế thì vẫn còn đó, không dưng có một khoản nợ đổ lên đầu, chị Dậu lúc này đã chẳng còn biết kiếm đâu ra tiền nữa.

Loading...

Phan-tich-nhan-vat-chi-Dau-trong-doan-trich-Tuc-nuoc-vo-bo2

Khi đám cai lệ đến nhà đòi bắt anh Dậu đi, chị van xin hết lời, chị gọi họ là ông xưng cháu quỵ lụy thiết tha cầu khẩn. Lúc này có thể thấy hành động của chị Dậu là những hành động nhún nhường hết sức, vì bảo vệ gia đình, bảo vệ người chồng đang đau ốm mà chị van lạy đám cai đừng bắt anh Dậu đi. Thế nhưng những tên cai lại không hề đếm xỉa, chúng thậm chí đánh, đạp chị Dậu ngã chổng kềnh ra. Cách xưng hô, thái độ của chị Dậu cũng dần thay đổi theo hành động của những tên cai. Khi thấy đám cai vẫn quyết liệt đòi bắt anh Dậu chị đã quật cường đáp trả “chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ” để rồi cuối cùng, sự hống hách, bạo ngược của đám cai đã dẫn đến hành động phản kháng của chị “mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!”. Người đàn bà lực điền ấy sau đó đã đạp tên cai ngã chổng kềnh và tuyên bố sẵn sàng đi ở tù chứ không chịu được cảnh áp bức đến vậy. Qua đoạn này, người đọc có thể thấy ở chị Dậu cả những đức tính chung thường thấy của những người phụ nữ Việt Nam xưa và cả những cá tính, điểm khác biệt của riêng chị. Chị là người phụ nữ mang vẻ đẹp thuần phác, mạnh mẽ của người nông dân, chị cũng khéo léo, biết nhẫn nhịn và nhún nhường (việc chị van lơn những tên cai đã cho thấy điều đó). Thế nhưng bên cạnh đó chị Dậu còn là người hết sức cá tính, bản lĩnh, chị dám đứng lên quật lại những tên cai, một mình một người phụ nữ nhưng dám chống lại bè lũ quan lại đại diện cho pháp luật, cho nhà nước. Đúng với cái tên tức nước vỡ bờ. Bởi vì chị đã nhún nhường nhưng đối phương lại càng lấn tới, càng áp bức gia đình chị cho nên chị mới đứng lên phản kháng. Chị dám dũng cảm chống lại cả một nhóm người đại diện cho cả một chế độ, cả những cường quyền.

Nếu như nhiều người nông dân khác chọn cách khuất phục, chọn cái chết làm cách giải quyết cho tình huống đau khổ, khó khăn của mình thì chị Dậu lại hoàn toàn ngược lại. Chị dám đứng lên phản kháng, dám một mình chống lại bè lũ quan lại, chị là mẫu phụ nữ có cương có nhu, một người phụ nữ điển hình mà cũng rất riêng biệt trong trang văn của Ngô Tất Tố và trong cả cuộc sống xã hội lúc bấy giờ.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục